Làm visa du lịch Trung Quốc tự túc bao nhiêu tiền?

Kinh nghiệm làm visa du lịch Trung Quốc tự túc. Chia sẻ cách làm hồ sơ, thủ tục làm visa du lịch Trung Quốc hết bao nhiêu tiền.

hinh-anh-lam-visa-du-lich-trung-quoc-1

Du lịch Trung Quốc đang là sự lựa chọn của rất nhiều người Việt Nam hiện nay. Trong đó, làm visa du lịch Trung Quốc là vấn đề được các hành khách quan tâm. Bài viết dưới đây của trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK sẽ giúp bạn có thể biết và tự xin visa du lịch Trung Quốc nhé!

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc tự túc

Xin visa Trung Quốc có khó không

Visa Trung Quốc chỉ khó với duy nhất trường hợp nữ giới độc thân, đang trong “độ tuổi sinh đẻ” và có hộ chiếu trắng chưa đi nước nào.

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Hộ Khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.

Các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội

Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 024 3845 3736

Website: http://vn.china-embassy.org/vn/

Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3829 2457

Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/

Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30

Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

  • Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Có 4 loại visa du lịch Trung Quốc tương ứng với 4 mức phí khác nhau:
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
  • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$.

Lưu ý:

Chỉ nhận tiền USD. Bạn có thể đổi USD ở tiệm vàng cho tiện hoặc đến ngân hàng để đổi USD. Mình sẽ hướng dẫn cách đổi ngoại tệ ở Ngân hàng trong một bài viết sắp tới.

Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ tiếp nhận hoặc trường hợp bổ sung hồ sơ. Vì thời hạn visa 3 tháng nên bạn sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp xoay sở và săn vé rẻ.

Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần. Lần du hí này không được quá 30 ngày.

Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó. Không tính visa đoàn.

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc

Đây là tờ danh sách hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc do Tổng Lãnh sự Trung Quốc cấp. Rất sơ sài và chung chung, ở phần dưới mình sẽ giải thích chi tiết hơn.

hinh-anh-lam-visa-du-lich-trung-quoc-2

Giấy tờ chuẩn bị trước khi làm hồ sơ visa du lịch Trung Quốc

1. Hộ chiếu

Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Ít nhất 01 trang trống để dán visa
Bản gốc kèm 01 bản photo trang thông tin có ảnh

2. Ảnh để dán vào tờ khai

02 ảnh cỡ 33mmx48mm: lấy đại ảnh 4x6cm là được. Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong 06 tháng gần nhất

01 ảnh sẽ dán trong tờ khai. Ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ, bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.

3. Tờ khai visa Trung Quốc

Bạn có thể tải về mẫu tờ khai song ngữ Trung – Anh tại đây. Hoặc sử dụng mẫu song ngữ Trung – Việt được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự.

Mình khuyên bạn nên điền tờ khai ở nhà.

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.

Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu nộp lần đầu.

Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

5.1 Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương

Một trong 03 loại giấy tờ sau: (nếu có hết thì cứ mang hết đi nhé)

Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng

Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập.

Sao kê tài khoản đổ lương 03 tháng gần nhất

5.2 Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

01 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh

Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc)

5.3 Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do

Tờ hướng dẫn có viết “người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng”.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là loại giấy tờ không ghi trong tờ hướng dẫn và cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, các hồ sơ yếu hầu hết đều yêu cầu phải có xác nhận số dư ít nhất 2.000$ hoặc 50 triệu

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

Chỉ cần in email confirmation mà không cần thanh toán.

Đi Trung Quốc cũng có thể đi bằng tàu hỏa. Nhưng những tàu đi từ Việt Nam sang Trung Quốc đều yêu cầu phải có visa mới đặt được vé.

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Tương tự vé máy bay. Bạn chỉ cần đặt phòng khách sạn và chọn thanh toán sau để lấy email xác nhận và in ra từ booking hoặc agoda…

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết là rất cần thiết cho chuyến đi. Bạn có thể dùng các công cụ như google map để lên lịch trình cho hợp lý. Các thông tin trên lịch trình bao gồm: ngày bay đến, ngày về, thông tin khách sạn và các điểm du lịch

Lưu ý:

Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4, không cắt nhỏ ra

Hồ sơ không cần dịch thuật. Kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc, không cần bìa

Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải khớp với nhau

Trường hợp hy hữu đòi xác nhận đặt phòng có dấu đỏ thì cứ liên lạc với khách sạn để lấy giấy tờ này. Nếu đòi thì mới phải làm nha, sẽ phiền phức và mất thời gian

Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh

Nên đi nộp hồ sơ lúc mấy giờ

Thời gian tiếp nhận hồ sơ theo quy định từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Nhân viên lãnh sự làm việc chậm chạp nên bạn xác định luôn là phải dành 1 buổi đi nộp hồ sơ nhé.

hinh-anh-lam-visa-du-lich-trung-quoc-3

Tổng lãnh sự tiếp nhận cả hồ sơ xin visa Hong Kong, Ma Cao và không chỉ có người Việt nộp hồ sơ. Do đó thường xuyên có tình trạng đông người nộp hồ sơ. Từ cuối năm 2017, Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ Bank Draft (hối phiếu) cá nhân, người xin visa Hong Kong không nộp hồ sơ trực tiếp đến sở di trú Hong Kong được nữa. Điều này khiến lãnh sự đã đông nay càng đông hơn.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa đi du lịch Trung Quốc

Sau khi gửi xe, bạn đến trước cổng lãnh sự xếp hàng. Ở đây sẽ xuất hiện “cò” vo ve dụ dỗ để không phải xếp hàng… Bạn sẽ nghe rò rỉ các thông tin không nhận hồ sơ này nọ… Mặc kệ hết nha.

7 giờ bắt đầu xếp hàng, 8 giờ 30 mở cửa. Đến lượt, bạn trình CMND hoặc hộ chiếu tại quầy cảnh vệ để ghi tên và vào trong. Vào bên trong lại qua một bước kiểm tra an ninh của bảo vệ lãnh sự nữa. Ở đây, bạn phải đưa hành lý qua máy soi.

Đến khu vực lấy số thứ tự. Nếu bạn chưa điền tờ khai xin cấp visa thì có thể lấy ở đây. Có cả tờ khai visa Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao và tờ hướng dẫn hồ sơ như ở trên phần hồ sơ mình có up. Nhân viên tư vấn sẽ kiểm tra qua hồ sơ, nếu đầy đủ sẽ bấm số thứ tự. Đến 11:30 sẽ ngừng phát số.

Có số rồi thì ngồi đợi đến lượt. Nhân viên lãnh sự sẽ kiểm tra lại hồ sơ, lần này rất kỹ nha. Nhân viên lãnh sự có thể hỏi vài câu chủ yếu để xác minh lại hồ sơ như công việc hiện tại, đi với ai, đi bao lâu, đi những nơi nào… Nếu hồ sơ đã đầy đủ, bạn sẽ nhận được biên nhận và hẹn ngày trả hồ sơ. Bình thường là 4 ngày làm việc.

hinh-anh-lam-visa-du-lich-trung-quoc-4

Câu hỏi phỏng vấn khi nộp hồ sơ làm visa du lịch Trung Quốc

Trong thời gian xét duyệt, có thể nhân viên xét duyệt sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại. Nếu cuộc gọi yêu cầu bổ sung hồ sơ thì bạn cứ làm theo yêu cầu, nộp hồ sơ ở quầy nào thì đến đúng quầy đó bổ sung. Còn trường hợp gọi phỏng vấn, thì bạn cứ bình tĩnh trả lời. Các câu hỏi chỉ xoay quanh nội dung hồ sơ bạn đã nộp. Các thông tin về cá nhân, gia đình, công việc, ngày đi, ngày về, khách sạn, lịch trình… Về lịch trình, điểm đến đôi khi bạn không nhớ thì đừng trả lời bừa nhé.

Nếu không có ai liên lạc thì 99% bạn sẽ có visa.

Làm visa du lịch Trung Quốc bao nhiêu tiền

hinh-anh-lam-visa-du-lich-trung-quoc-5

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhanh chóng tự xin visa du lịch Trung Quốc nhé!

Xem thêm:

Làm visa du lịch Trung Quốc tự túc bao nhiêu tiền?
2 (40%) 1 vote