[Trung Hoa mỹ vị] Những món mỳ nổi tiếng ở thành phố Tây An, Thiểm Tây

Mỳ BiangBiang

Mỳ Biangbiang và cách viết chữ Biang

Trung Hoa vốn luôn là đất nước nổi danh với nền ẩm thực lâu đời, công phu. Mỗi vùng đất trên đất nước Trung Hoa lại mang cho mình một nét ẩm thực riêng biệt. Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Mảnh đất này còn được ví như là ” vương quốc của mì ống”. Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại những bát mỳ ngập tràn hương vị và màu sắc, cũng như không thể ngừng thưởng thức vô vàn loại mì khác nhau được chế biến khéo léo và công phu.

Mỳ Liuxiang ( Mỳ Liễu Hương – 柳巷面 )

Nhắc tới các tiệm mỳ trứ danh ở Tây An, Thiểm Tây, người ta không thể nào không nhắc tới cái tên “Liễu Hương”.

Mỳ Liuxiang

Bắt đầu từ năm 97, tại một ngôi nhà nhỏ, gia đình Liễu Hương tận tâm gìn giữ truyền thống  làm mỳ. Trải qua bao nhiêu năm cho tới ngày nay, cửa tiệm nhỏ một tầng hướng ra mặt phố ấy cũng đã thay da đổi thịt thành cửa tiệm hai tầng khang trang. Nhưng từng sợi mì được cố ý nhào không đồng đều, nước dùng hấp dẫn bởi sự hòa quyện nhịp nhàng dậy mùi thơm của dầu và ớt. Cùng một chút dấm chua, những lát thịt bò tươi mềm, mỳ Liuxiang vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của nó, lưu giữ trong tâm trí mỗi thực khách.

Mỳ Mã Hổ  (马虎面)

Một tiệm mỳ thịt bò nức tiếng mà mỗi khi tới đây luôn chứng kiến cảnh đông đúc những vị khách tới thưởng thức. Dùng một nồi nước to để luộc mỳ, sau đó mới tới công đoạn chế biến thức ăn kèm theo.

Mỳ Mã Hổ

My Mã Hổ

Đầu tiên nước dùng tự hầm được chan vào một chiếc bát lớn. Sau đó từng sợi mì được thả lần lượt lên trên, tiếp tới là những lát thịt bò được xếp khéo léo.  Cuối cùng điểm thêm một chút nước sốt cay cùng với rau xanh bắt mắt.  Ăn một miếng mỳ thật to, hương vị ngập tràn  để rồi bạn bỗng nhận ra rằng cuộc sống mỹ mãn tới nhường nào.

Mỳ thủ công Mã Lợi Á (马利亚手工面)

Mười năm như một, tiệm mỳ Mã Lợi Á với từng sợi mì được nhào nặn thủ công luôn giữ sự độc đáo và thơm ngon về món mì thịt gà trứ danh.

Mỳ thủ công Mã Lợi Á ( 马利亚手工面 )

Chế biến mỳ Mã Lợi Á

Sợi mì mịn mà dai, thịt gà tẩm gia vị rán giòn, được trang trí thêm đậu phụ, khoai tây và rau thơm; bát mì không chỉ tràn đầy màu sắc mà còn mang một hương vị hấp dẫn khó cưỡng lại

Mỳ rau bó xôi sợi xanh Laoyanjia ( 老闫家手工面)

Tiệm mỳ rau xanh Laoyanjia cũng tồn tại nức danh cũng khá lâu đời. Sợi mỳ ở đây cũng mang một màu xanh lá vô cùng đặc biệt. Cái tên “mỳ rau xanh” thực chất là “mỳ rau bó xôi”.

Mỳ rau bó xôi

Mỳ rau bó xôi

Rau bó xôi còn tươi, xanh mướt được luộc với nước rồi để nguội. Sau đó bột mì được nghiền cùng với nước luộc rau , vừa nghiền vừa nhào tới khi bột mỳ chuyển sang màu xanh tươi mắt. Sợi mỳ được nặn thủ công luôn đảm bảo được độ dai. Ngoài ra còn được nghiền cùng rau bó xôi nên chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, mang một hương vị thanh thanh, hấp dẫn vô cùng.

Mỳ được ăn kèm với thịt chưng vừa tới,không quá nhiều dầu ngấy, cũng không quá thanh nhạt cùng rau bắp cải, và khoai tây. Thưởng thức một bát mỳ xanh thơm thanh ngấm vị rau, ăn kèm bát nước dùng dầu chưng nóng béo ngậy chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được những hương vị hòa quyện tuyệt vời tới khó quên.

Mỳ BiangBiang

Mỳ Biangbiang là món mỳ truyền thống lâu đời và nổi tiếng khắp vùng Tây An. Tên gọi Biangbiang là chỉ âm thanh vui tai khi kéo căng bột mì lúc nhào. Ngoài ra tên BiangBiang còn tạo ra sự chú ý lớn bởi từ Biang bao gồm 58 nét, là từ phức tạp nhất trong tiếng Hán.

Mỳ BiangBiang

Mỳ BiangBiang

Sợi mì Biangbiang  nhìn ban đầu rất to và dày, nhưng nhờ trứng và dầu được thêm vào khi nhào, thưởng thức mới cảm nhận được hết độ mềm, dai, thơm ngon của sợi mì. Mì biangbiang nức tiếng được dùng kèm với thịt om,rau xanh cùng tương, dấm, rất nhiều ớt đỏ và tỏi thái hạt lựu, chan thêm một chú dầu nóng trước khi mang ra cho khách.

Vụn bánh mì chan canh thịt cừu (羊肉泡馍 – yangrou paomo)

Bánh mì dẹt, được cắt lát nhỏ, chan ngập thịt cừu cùng nước luộc. Nước dùng được hầm từ thịt cừu và xương cừu. Thịt cừu dày nhưng được luộc mềm mà ngọt, hương vị rất tinh khiết. Khi gọi món yangrou paomo, bạn cũng có thể được phục vụ hai lát bánh mì trong một bát và bạn phải tự tay xé vụn nó ra.

Vụn bánh mì chan nước thit cừu luộc

Vụn bánh mì chan nước thit cừu luộc

Người Tây An tin rằng nếu thực khách xé khéo léo sẽ làm tăng thêm độ ngon của mỳ. Khi xé xong bạn sẽ đưa lại bát mỳ để được chan thêm nước dùng tới khi nước ngập hết mặt mỳ.

Ẩm thực Thiểm Tây đã tận dụng và phát huy lợi thế về mặt lịch sử khi là đất kinh kỳ của nhiều triều đại, kế thừa kỹ nghệ nấu nước cung đình cổ xưa, thu nhận tinh hoa từ các trường phái ẩm thực trên toàn Trung Quốc. Đặt chân tới vùng đất này đừng quên thưởng thức những bát mỳ trứ danh nhé!!