44 lượt xem

Bế môn canh là gì? Cách từ chối khéo léo của người xưa

Để từ chối thì có rất nhiều cách sử dụng từ ngữ tùy thuộc vào hoàn cảnh, đối phương, thứ bậc. Vậy bạn có biết cách sử dụng của “Bế môn canh” để từ chối của người Trung Quốc không? Có phải là loại canh để uống hay gì không nhỉ? Cùng mình tìm hiểu bế môn canh là gì nhé!

1. Bế môn canh là gì?

Trong tiếng Trung, để nói từ chối người ta sẽ dùng 闭门羹 /bìméngēng/ – Canh bế môn hay dễ hiểu hơn là Canh đóng cửa.

Thực chất, đây là một thành ngữ của người Trung Quốc, được dùng khi chủ nhà không muốn tiếp khách thì sẽ sử dụng cách nói này: “让客人吃闭门羹” (mời vị khách đó một bát canh bế môn) = “Đóng cửa không tiếp khách”.

2. Nguồn gốc thành ngữ bế môn canh

be-mon-canh-la-gi-cach-tu-choi-kheo-leo-cua-nguoi-xua

Về nguồn gốc của cách biểu đạt này, tương truyền vào thời nhà Đường, có một kĩ nữ thanh lâu nổi tiếng tên là 史凤/Shǐ fèng/ – Sử Phượng. Nàng ta nổi tiếng tới nỗi người ta xếp thành hàng dài cả thành phố chỉ để được gặp mặt nàng.

Sử Phượng đương nhiên không phải ai nàng cũng gặp rồi, tuy nhiên nếu từ chối thẳng mặt thì sợ sẽ đắc tội với những người có quyền thế.

Vậy nên, nàng ta đã nảy ra một sáng kiến là sẽ mời những ai mà nàng không muốn gặp uống một bát canh. Bát canh ấy được làm từ những nguyên liệu rẻ tiền và cực kì khó uống, chỉ cần nhìn vào là cũng tự hiểu rằng nàng ta không muốn tiếp rồi, nên ai cũng tự biết ý rời đi khi được mời bát canh này. Và cụm từ “闭门羹” cũng được lưu truyền rộng rãi với ý nghĩa “đuổi khéo”.

Đúng là có những từ nếu không tìm hiểu sâu sa thì sẽ không có ấn tượng và rất nhanh quên. Khi đã biết để nguồn gốc của từ sẽ thấy rất hay và nhớ lâu nữa. Đừng bỏ lỡ những bài học bổ ích với chúng mình nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC