3116 lượt xem

Chữ 取 trong tiếng Trung viết như thế nào?

Chiết tự chữ Hán là cách cực kỳ bổ ích trong việc ghi nhớ mặt chữ. Tuy không phải tất cả mọi chữ đều có thể chiết tự nhưng những chữ nào có thể chiết tự thì đừng bỏ qua nhé. Bạn sẽ tìm được rất nhiều điều thú vị trong việc học chữ Hán đó. Hôm nay cùng mình tìm hiểu chữ 取 trong tiếng Trung nhé!

Chiết tự chữ THỦ 取 trong tiếng Trung

Chữ THỦ 取 trong từ /tranh thủ/, /chí tiến thủ/ được ghép lại bởi chữ NHĨ 耳 (tượng hình cái tai) và chữ HỰU 又 (tượng hình bàn tay), với nghĩa gốc là “cắt lấy tai trái của kẻ địch” đem về lĩnh thưởng.

Tự điển xưa nhất của Trung Quốc là Thuyết văn giải tự của Hứa Thận (khoảng năm 58 – 147) thích nghĩa: “Thủ, bắt được mà lấy vậy. Gồm tay 又 gồm tai 耳. Sách Chu Lễ chép: Kẻ bắt được thì lấy tai trái.”

Về sau, THỦ 取 phiếm chỉ hành động lấy được, giành được, chuốc lấy. Theo đó, /tranh thủ/ 爭取 có nghĩa gốc là /tranh giành để đạt được/, tương đương với nghĩa tranh đoạt. Sách Hàn Phi Tử có câu: “Thị dụng dân hữu công dữ vô công TRANH THỦ dã 是用民有功與無功爭取也 Ấy là khiến cho dân có công và dân không có công tranh đoạt nhau vậy.” Trong tiếng Việt hiện đại, từ này chuyển sang nghĩa cố gắng lôi cuốn về phía mình, và nghĩa nhân tiện thời gian làm thêm một việc nào đó.

Từ /tiến thủ/ 進取 có nghĩa gốc là tiến lên giành lấy. Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi có câu: “Thừa thắng trường khu, Tây Kinh ký vi ngã hữu; tuyển binh TIẾN THỦ, Đông Đô tận phục cựu cương 乘勝長驅,西京既為我有; 選兵進取,東都盡復舊疆 Thừa thắng đuổi dài, Tây Kinh quân ta chiếm lại, tuyển binh tiến đánh, Đông Đô đất cũ thu về.” Vậy, từ /chí tiến thủ/ có thể hiểu là ý chí vươn lên giành lấy sự thành công.

Qua những giải đáp và kiến thức bổ ích này, hi vọng bạn đã hiểu được về chữ 取 và nguồn gốc của nó. Đừng quên luyện viết chữ mỗi ngày để nâng cao kỹ năng viết và ghi nhớ mặt chữ tốt hơn nhé!

Tham khảo:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC