46 lượt xem

Giải thích thành ngữ: Kẻ tám lạng người nửa cân

Chắc hẳn trong giao tiếp hàng ngày chúng ta đã từng sử dụng câu thành ngữ “Kẻ tám lạng người nửa cân” rồi đúng không? Hai con số khác nhau lại dùng để so sánh sự cân đối, tương đương? Vì sao vậy nhỉ? Chúng ta cùng vào bài học hôm nay để hiểu rõ hơn về “Kẻ tám lạng người nửa cân” nhé!

giai-thich-thanh-ngu-ke-tam-lang-nguoi-nua-can

Giải thích: Kẻ tám lạng người nửa cân

 • Tiếng Trung: 半斤八两
 • Phiên âm: Bàn jīn bā liǎng
 • Ý nghĩa: Nghĩa là ngang hàng với nhau và có sức mạnh ngang nhau

Câu chuyện thành ngữ

Câu chuyện 1: Chuyện này lưu truyền trong dân gian có liên quan đến vua Tần Thủy Hoàng. Trước thời nhà Tần, tiền xu, trọng lượng và thước đo của các quốc gia khác nhau không thống nhất, khiến giao dịch giữa thương nhân và người dân ở các quốc gia khác nhau trở nên bất tiện. Sau khi nhà Tần thống nhất sáu nước, Tần Thủy Hoàng ra lệnh thống nhất cân đo, Tể tướng Lý Tư chịu trách nhiệm soạn thảo văn kiện. Khi đó, tiêu chuẩn đo lường đã được xác định cơ bản, nhưng Tể tướng Lý vẫn chưa quyết định về cách đặt tiêu chuẩn “cân nặng” nên đã đến xin ý kiến ​​của Thủy hoàng đế. Tần Thủy Hoàng liền cầm bút viết bốn chữ “天下公平 – Thế giới công bằng”.

giai-thich-thanh-ngu-ke-tam-lang-nguoi-nua-can

Lý Tư bối rối trước bốn chữ “天下公平 – Thế giới công bằng”. Để tránh hoàng đế trách cứ mình, hắn chỉ đơn giản thêm nét bút của bốn ký tự này để tạo thành đơn vị “衡”. Một cân bằng mười sáu lạng, cho nên nửa cân là tám lạng, cũng hình thành từ đây.

Câu chuyện 2: Theo truyền thuyết dân gian kể lại, người cổ đại xưa quan sát thấy Bắc Đẩu thất tinh (Chòm sao gồm 7 ngôi sao), Nam Đẩu lục tinh (Chòm sao gồm 6 ngôi sao), thêm nữa bên cạnh có tam tinh (3 sao) Phúc, Lộc, Thọ, như vậy tổng lại vừa đúng là 16 tinh. Bắc Đẩu thất tinh chủ vong, Nam Đẩu lục tinh chủ sinh; tam tinh Phúc, Lộc, Thọ phân nhau chủ phúc, lộc, thọ của một đời người. Các chư Thần này ở trên trời và nhìn thấy tất cả con người.

Người buôn bán nếu như cân hàng cho người ta mà cân đuối hay cân thiếu thì đều sẽ phải chịu sự trừng phạt.

Nếu như, người buôn bán mà cân thiếu cho người ta 1 lạng, thì Phúc tinh liền giảm bớt phúc của người này đi.

Nếu như cân thiếu cho người ta 2 lạng thì Lộc tinh liền giảm lộc của người này đi.

Nếu như cân thiếu cho người ta 3 lạng thì Thọ tinh liền giam thọ của người này đi.

Từ đó, người xưa đã tạo ra và sử dụng chiếc cân thập lục (gọi là cân ta để phân biệt với cân tây). Với quy ước 16 lạng tính bằng 1 kg. Cho nên, nửa cân và tám lạng thực chất là bằng nhau.

Người xưa đều tin tưởng rằng: “Người đang làm, Thần đang nhìn” cho nên ai ai cũng không dám làm việc trái với lương tâm mình mà vi phạm đạo đức, tổn hại phúc đức của bản thân.

Chắc hẳn đọc xong câu chuyện này bạn sẽ không còn thắc mắc vì sao lại có sự so sánh bằng này rồi đúng không? Học tiếng Trung không chỉ biết thêm ngôn ngữ mới mà còn rất nhiều kiến thức văn hóa hay, bổ ích.

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC