48 lượt xem

Giải thích thành ngữ tiếng Trung 不撞南墙不回头

Trong tiếng Trung có rất nhiều thành ngữ và tần suất sử dụng rất nhiều. Bổ sung vốn thành ngữ cho mình sẽ giúp bạn diễn đạt ý gãy gọn, súc tích hơn. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu câu thành ngữ Bất tràng nam tường bất hồi đầu – 不撞南墙不回头: Không đụng tường nam không quay đầu nhé!

Giải thích thành ngữ

 • Dịch nghĩa: 不撞南墙不回头 /bú zhuàng nán qiáng bù huí tóu/: Không đụng tường nam không quay đầu
 • Từ đồng nghĩa: 一条道走到黑 hoặc 不见棺材不流泪

Cách dùng: chỉ người cố chấp, không nghe lời người khác. Thường nói về tình yêu, đừng cố chấp bi lụy, nhận lấy đau khổ mới biết được cần buông ra .

Vậy vì sao lại dùng hình ảnh “tường nam” để chỉ người cố chấp. Đây sẽ một kiến thức vô cùng thú vị đó!

 

Bức tường nam trong kiến trúc TQ xưa

南墙 tường nam là tường ở phía nam, ở đây là chỉ bức tường bình phong (gọi là ảnh bích/ chiếu bích) là bức tường dùng để chắn tầm nhìn trong kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốc, chắn trước cửa hậu viên/nhà trong của các gia đình có thế lực, địa vị. Khi ra khỏi cửa, bạn phải đi sang trái hoặc phải bức tường phía nam. Ở đây nghĩa là đụng phải bức tường chắn này mới có nhận thức bản thân phải rẻ trái hay phải chứ đừng cố chấp đi thẳng. Cố chấp đi thẳng sẽ bị ” 撞 đụng” khi đó mới thấy rằng bản thân phải buông bỏ cái chấp niệm đi thẳng hay nghĩa bóng là khi cố chấp làm theo ý mình rồi nhận hậu quả đau đớn thì mới biết sai, chưa đau chưa quay đầu.

Chính vì vậy 不撞南墙不回头 – Chưa đụng tường nam chưa quay đầu có nghĩa chỉ sự cố chấp mà không nghe theo lời khuyên của người khác,

Bạn thấy đó, thông qua việc học tiếng Trung bạn không chỉ học được ngôn ngữ để giao tiếp mà còn biết thêm rất nhiều kiến thức thú vị ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tăng thêm sự hiểu biết cho mình.

Vậy nên đừng bỏ lỡ các bài viết thú vị tại website bạn nha!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC