Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể của người Trung Quốc

Một trong những yếu tố quan trọng trong giao tiếp là sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Đây là điều tác động nhiều nhất đến người nghe trong giao tiếp. Mỗi nước có một cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể khác nhau. Vậy trong giao tiếp người Trung Quốc biểu đạt qua ngôn ngữ cơ thể như thế nào? Hãy cùng THANHMAIHSK tìm hiểu nhé!

Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể của người Trung Quốc khá tương đồng với Việt Nam

Nền văn hóa Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong nhiều tình huống giao tiếp cũng vậy. Từ lâu, người Việt Nam ta đã quen với việc dùng ngôn ngữ cơ thể để điễn đạt trong giao tiếp. Chẳng hạn như: Khi chào hỏi sẽ bắt tay, khi đồng tình sẽ gật đầu nhẹ,… Người Trung Quốc cũng không khác là bao.

Khi chào hỏi sếp, đồng nghiệp, người thân hay bạn bè, họ chú trọng việc bắt tay, một số người còn cúi gập người xuống để chào. Đối với người Trung Quốc, cái bắt tay không chỉ là lời chào. Bắt tay thể hiện được sự tin cậy của bạn đối với đối phương.

Bắt tay thể hiện được sự tin cậy của bạn đối với đối phương

Bắt tay thể hiện được sự tin cậy của bạn đối với đối phương

Tuy nhiên khi chào hỏi, bạn cần lưu ý nếu bắt tay quá chặt thì sẽ thể hiện sự không tôn trọng. Bạn cần phải thả lỏng và thật nhẹ nhàng, nếu không sẽ bị cho là bất lịch sự.

Cách thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi

Mỗi khi gặp người người lớn tuổi, người Trung Quốc sẽ chắp tay (tay phải nằm trong, tay trái bọc ngoài) để thể hiện sự tôn trọng. Sau đó tạo thành nắm tay và chắp tay trước ngực, giơ nắm tay cao ngang mũi, lưng cong. Hướng phần đầu về phía trước, sau đó cúi người vái chào.

Người Trung Quốc chắp tay để thể hiện sự tôn trọng (tay phải nằm trong, tay trái bọc ngoài)

Người Trung Quốc chắp tay để thể hiện sự tôn trọng (tay phải nằm trong, tay trái bọc ngoài)

Đối với người Trung Quốc, ý nghĩa của việc nắm hai tay và cúi chào thể hiện sự tôn kính và quý trọng với người lớn tuổi, người bề trên.

Khi dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp, người Trung Quốc tuyệt đối không được làm hành động này

Khi nói chuyện hoặc giới thiệu người khác với ai đó, người Trung Quốc dùng cả bàn tay đã được ngả lòng bàn tay hướng về phía người đó. Tuyệt đối không được dùng ngón tay trỏ chỉ về phía người đó. Bởi làm như vậy sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Điều đó cũng thể hiện sự bất lịch sự.

Khi nói chuyện với người Trung Quốc, không được dùng ngón tay trỏ chỉ về phía người khác

Khi nói chuyện với người Trung Quốc, không được dùng ngón tay trỏ chỉ về phía người khác

Không những thế, khi gặp người Trung Quốc, nên tránh cách ôm hôn. Điểm này trái ngược với văn hoá của người phương Tây. Vì người phương Tây thông thường họ dùng hành động ôm hoặc hôn má khi chào hỏi. Thậm chí dù là chỉ là hôn má hay hôn tay cũng không nên, trừ khi người bạn gặp có quan hệ rất gần gũi với bạn mới được.

Qua bài viết Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể của người Trung Quốc có thể thấy được văn hoá giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể của Trung Quốc khá là khắt khe. Vì vậy, khi giao tiếp với người Trung Quốc, chúng ta cần phải nắm rõ những điểm này để có thể xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp nhé.