Sự phân bố dân tộc theo từng vùng của Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc có số dân tộc thiểu số bằng 8% dân số cả quốc gia. 55 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những thói quen, phong tục, trang phục thậm chí là ngôn ngữ riêng. Bài viết này THANHMAIHSK sẽ giới thiệu cho các bạn về sự phân bố dân tộc theo từng vùng ở Trung Quốc. Hãy xem sự phân bố dân tộc theo từng vùng tạo nên những đặc điểm gì thú vị trong văn hoá đời sống của người Trung Quốc nhé!

Miền Tây Bắc

Miền Tây Bắc Trung Quốc chủ yếu là sa mạc, bán sa mạc và núi. Dân cư đa số theo Hồi giáo. Ở khu vực này, dân tộc thiểu số bao gồm dân tộc Hồi, Duy Ngô Nhĩ, Kazakh, Kyrgyz, Uzbek, TajikTata. Trong đó, dân tộc Duy Ngô Nhĩ đông nhất và thậm chí còn có khu tự trị riêng.

Miền Tây Bắc Trung Quốc chủ yếu là sa mạc, bán sa mạc và núi. Trong đó, dân tộc Duy Ngô Nhĩ đông nhất và thậm chí còn có khu tự trị riêng.

Miền Tây Nam

Cao nguyên Thanh Tạng nằm ở phía Tây nam Trung Quốc. Đây là khu vực có nhiều dân tộc đa dạng nhất, có khoảng 20 dân tộc thiểu số sinh sống. Trong đó 6,3 triệu người dân tộc Tạng. Dân tộc Di là dân tộc thiểu số đông nhất khu vực này với 8,7 triệu người, phân bố ở Tứ Xuyên, Vân Nam và Quý Châu.

Miền Đông Bắc

Ngoài dân tộc Mông Cổ, miền Đông Bắc cũng có một vài dân tộc thiểu số. Thống kê cho thấy có khoảng 130.000 người dân Daur, Orogen, HezhenEwenki. Ngoài ra còn có khoảng 2 triệu người Triều Tiên. Tuy nhiên, dân tộc thiểu số đông nhất ở khu vực này là dân tộc Mãn, với khoảng 9,8 triệu người.

Dân tộc Oroqen là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất, chỉ khoảng 8.500 người. Trong hình là bà cụ 79 tuổi mở lớp học miễn phí để bảo vệ ngôn ngữ dân tộc Oroqen

Miền Trung và Đông

Miền Trung và Đông có dân tộc Xa, gồm 700 nghìn người chủ yếu sống tại Phúc Kiến và Chiết Giang. Họ sống bằng nghề nông và có truyền thống chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ từ tre trúc. Dân tộc Cao Sơn là hậu duệ của những người từ Đài Loan đến định cư. Chủ yếu sinh sống ở Phúc Kiến.

Miền Nam

Dân tộc Choang (16,9 triệu người) là dân tộc thiểu số đông nhất Trung Quốc. Họ tập trung tại Khu tự trị Dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây). Nơi dân tộc này sinh sống nổi tiếng với ruộng bậc thang Long Tích rất đẹp. Dân tộc Choang và dân tộc Thái có liên hệ với nhau về văn hóa và ngôn ngữ. Dân tộc Thái lại có quan hệ chủng tộc với người Thái Lan. Dân tộc Miêu (94 triệu người) chủ yếu sống tại các tỉnh miền Nam, nổi tiếng với các sản phẩm thủ công tinh xảo và lễ hội đặc sắc.

Thiếu nữ dân tộc Choang bên đồng ruộng

Cùng với quá trình hiện đại hóa xã hội, những người thuộc các dân tộc khác nhau bắt đầu kết hôn với nhau. Điều đó tạo nên sự khác biệt giữa các dân tộc cũng giảm dần. Tuy nhiên, mỗi dân tộc đều rất tự hào về truyền thống của dân tộc mình, luôn có ý thức gìn giữ tín ngưỡng và tập tục để lưu truyền đến đời sau. Trang phục của người dân tộc, đặc biệt là phụ nữ, thường rất đẹp mắt và cầu kì. Đến nay, nét văn hóa đặc trưng và trang phục đa dạng chính là điểm đáng chú ý nhất của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, thu hút không ít du khách đến khám phá.