6977 lượt xem

3 lý do tại sao nên học tiếng Trung

tai sao nen hoc tieng trung

Có lẽ nhiều bạn đang cảm thấy lưỡng lự hay chán nản khi học tiếng Trung Quốc. Rất hi vọng rằng sau khi bạn đọc xong bài viết về lý do học tiếng Trung thì bạn có thể quyết đoán hơn. Có động lực hơn trên con đường bạn sắp lựa chọn nên hay không nên tiếp tục học tiếng Trung Quốc nha.

tai sao nen hoc tieng trung
tai sao nen hoc tieng trung

3 lý do học tiếng Trung ngay hôm nay

1. Học tiếng Trung không lo thất nghiệp

Có thể bạn biết rõ:

 • Trung Quốc là một siêu cường quốc, bây giờ có lẽ nền kinh tế TQ đứng thứ 2 trên thế giới(sau Mỹ)
 • Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới với khoảng 1,28 tỷ người.
 • Trung Quốc là một trong những nền văn hóa tiêu biểu lâu đời nhất và giàu nhất trái đất với hơn 5000 năm tuổi.
 • Khoảng 1/5 dân số thế giới hiện nay dùng một trong những thứ Tiếng Trung Quốc làm tiếng mẹ đẻ, khiến nó trở thành thứ tiếng đứng đầu thế giới về phương diện này.
 • Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Mỹ và các nước khác. Đã có rất nhiều công ty của Mỹ đã và đang làm ăn ở  TQ với các khoản đầu tư dài hạn.

Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và làm ăn ở Việt Nam rất nhiều. Từ nông thôn tới thành thị đều có hết. Như vậy bạn nghĩ sao khi bạn biết tiếng Trung vào làm việc trong môi trường đó. Nó sẽ rất tốt cho cơ hội thăng tiến và thu nhập của bạn phải không nào?

Với sự phát triển đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đem lại vô vàn cơ hội việc làm. Với chuyên môn cao và kỹ năng tiếng Trung tốt thì bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp.

2. Cơ hội mở rộng khi biết tiếng Trung

Khi bạn biết thêm tiếng Trung Quốc có nghĩa là cánh cửa của cơ hội và thành công rộng mở hơn rất là nhiều.

Đối với học sinh, sinh viên đó là những con đường du học luôn rộng mở. Khi bạn có chứng chỉ HSK (1 loại chứng chỉ tiếng Trung) bạn có thể xin hoặc thi để giành các suất học bổng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ với đa dạng ngành nghề bên Trung Quốc. 

hoc tieng trung quoc nen hay ko
hoc tieng trung quoc nen hay ko

Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề thế giới trong tương lai. Như Trung Quốc hiện nay đã mở ra với phương Tây, có những cơ hội việc làm trong tất cả các lĩnh vực. Mảng du lịch cũng cực kỳ mạnh. Nhu cầu dịch vụ, hướng dẫn viên lớn. Bạn có thể làm biên, phiên dịch hay hướng dẫn viên du lịch.

Bạn có thể tự sang Trung Quốc tìm nguồn hàng và giao thương mà không mất bất cứ phí phiên dịch,nhầm lẫn hàng hóa , sợ bị lừa về chất lượng hàng. .Vì hàng Trung Quốc mà bạn tìm mua đúng nơi đúng chỗ nó cực kì tốt luôn chứ không phải như hàng “tàu” như mọi người nói đâu nhé.

du lich trung quoc
Học tiếng Trung Quốc đi du lịch sẽ biết nhiều hơn

3. Học tiếng Trung dễ hơn tiếng Anh

Trong việc lựa chọn học ngôn ngữ thứ 2, nhiều người vẫn đang băn khoăn chọn tiếng Trung hay tiếng Anh???

Dưới đây là 3 điều chứng minh học tiếng Trung dễ hơn tiếng Anh

Tiếng Trung không phải là ngôn ngữ biến đổi hình thái

Chữ Hán là ngôn ngữ tượng hình. Mỗi nét chữ, bộ thủ đều bao hàm những ý nghĩa sâu sắc. Khi đã hiểu được các tầng ý nghĩa của chữ sẽ nhớ rất lâu và cảm thấy chữ Hán thật thâm thúy.

Ví dụ:

Chữ 来 /lái/ âm Hán Việt là Lai. Khi được giải nghĩa có câu thơ rất hay:

Hai người đứng giữa cội cây,
Tao chẳng thấy mày, mày chẳng thấy tao.

Tại sao? Chữ Lai có bộ mộc 木 chỉ cây cối, phần giữa 2 bộ mộc là hai nét chấm, giống như hai người đang đứng ở hai bên gốc cây.

Học như vậy sẽ rất nhớ mặt chữ.

Điều này sẽ khác với tiếng Anh là ngôn ngữ biến đổi hình thái. Sự biến đổi hình thái để diễn tả quan hệ ngữ pháp.

Ví dụ:

Để nói việc đi đâu đó, trong tiếng Trung, dù ở quá khứ, hiện tại hay tương lai thì vẫn sẽ là 去. Việc bạn cần là thêm các phó từ, trợ từ… để biểu thị “đã”, “đang”, “sẽ”.

Còn với tiếng Anh, từ “go” được biến đổi sang các hình thái: went, gone, had gone, have done, have been gone,… theo từng quan hệ ngữ pháp, từng thời điểm. Bạn bắt buộc phải nhờ, học ngữ

Vậy là bạn đã phải nhớ và học thêm lượng kiến thức gần như gấp đôi tiếng Trung rồi.

Tiếng Trung gần gũi với tiếng Việt

Trong đời sống giao tiếp, từ Hán Việt chiếm số lượng rất lớn. Từ Hán – Việt là một trong những ưu thế vô cùng lớn của người Việt khi học Tiếng Trung. Nếu áp dụng được ưu thế này bạn sẽ mở rộng được vốn từ vựng một cách nhanh chóng.

– Cách đọc rất gần nhau

Ví dụ:

Miễn phí – 免费 /miǎnfèi/

Động vật – 动物 /dòngwù/

An toàn – 安全 /anquán/

Công an – 公安 /gōng’ān/

Lợi dụng – 利用 /lìyòng/

Lãng phí – 浪费 /làngfèi/

Cải cách – 改革 /gǎigé/

– Dễ dàng mở rộng từ vựng

Ví dụ:

1. Bạn có từ 出 (chū-xuất) bạn có thể học thêm được các từ 出色 (xuất sắc- chūsè), 出行(xuất hành- chūxíng), 出现(xuất hiện-chūxiàn),…

2. Bạn có từ 活动 /huódòng/ là hoạt động và 能力 /nénglì/ là năng lực thì bạn lại có thể học thêm một từ mới là động lực 动力/dònglì/ mà không phải tốn thêm quá nhiều công sức.

Lộ trình học tiếng Trung nhanh, hiệu quả hơn tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều các khóa đào tạo tiếng Trung ngắn hạn. Như tại ThanhMaiHSK, chỉ sau 3.5 tháng, bạn hoàn toàn có thể tự đạt được trình độ HSK 3.

Theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu, trình độ tiếng Trung HSK 3 tương đương trình độ tiếng Anh B1. Mà để đạt trình độ B1, nhiều bạn đã “dành”, “mất” rất nhiều năm, thậm chí là toàn bộ quãng thời gian học Ngoại ngữ ở cấp 1, cấp 2, cấp 3, Đại học vẫn không qua được B1.

Vậy tại sao bạn vẫn đi theo lối mòn đó, mà không thay đổi bản thân.

Chỉ với 3.5 tháng học khóa tiếng Trung cơ bản , bạn đã rút ngắn quảng đường hơn 10 năm sai hướng để đạt trình độ tương đương trong tiếng Anh. Vừa hiệu quả lại vô cùng tiết kiệm.

Với những lý do học tiếng Trung trên đã thuyết phục được bạn chưa? ThanhMaiHSK tin vào sự lựa chọn của bạn!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC