Quẩy là một món ăn sáng quen thuộc của người Trung Quốc và cũng là món ăn kèm rất phổ biến với các món phở, cháo của người Việt Nam. Quẩy được làm vô cùng đơn giản nhưng ẩn chứa sau đó là một câu chuyện ý nghĩa. Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu về nguồn gốc món quẩy của người Trung Quốc nhé!
1. Quẩy tiếng Trung được gọi là gì?
Quẩy tiếng Trung được gọi là 油条/Yóutiáo/. Ban đầu nó có tên gọi khác là 油炸桧 /Yóu zhá guì/.
2. Nguồn gốc món quẩy của người Trung Quốc
Truyền thuyết kể rằng que bột chiên do người Lâm An vào thời Nam Tống phát minh ra nhằm tưởng nhớ danh tướng 岳飞/ yuèfēi/ – Nhạc Phi và nguyền rủa gian thần 秦桧/qínguì/- Tần Cối cùng người vợ của hắn là Vương thị vì đã giết hại ông.
Người dân nhào bột thành hình người để tượng trưng cho 2 vợ chồng Tần Cối (miếng quẩy có 2 phần bột tạo hình dính liền vào nhau) sau đó chiên ngập trong dầu sôi để bày tỏ lòng căm thù đối với họ, đặt tên là 油炸桧 /Yóu zhá guì/. Khi ăn hoặc tách đôi cái quẩy ra nhai từng phần, hoặc là nhai cả cái quẩy cùng lúc luôn.
Người dân thường ban đầu ăn 油炸桧 để giải tỏa nỗi oán giận. Nhưng nó có hương vị rất ngon và giá lại rẻ nên ngày càng có nhiều người ăn. Trong một thời gian, nhiều quán ăn ở Lâm An và ngoại thành đã học cách làm món này, sau đó dần dần lan rộng ra các nơi khác.
Đằng sau mỗi món ăn đều có những câu chuyện thú vị, nếu tìm hiểu sẽ thấy vô cùng ý nghĩa và giúp bạn ghi nhớ được chữ Hán cũng như lý giải vì sao lại có tên gọi như vậy. Bạn có thích ăn quẩy cũng phở hay cháo không? Hoặc đơn giản chỉ chấm nước mắm chua ngọt cũng rất ngon nha!
Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích. Cùng mình tìm hiểu thêm nhiều bài học hay nữa nhé!
- Ngày lễ tình nhân ở Trung Quốc
- Lễ Hạ Nguyên của người Trung Quốc
- Các món ăn sáng của người Trung Quốc được ưa chuộng