1735 lượt xem

中国 đã xuất hiện như thế nào?

Trung Quốc hay Trung Hoa là 2 từ không còn xa lạ với chúng ta nữa, đặc biệt là đối với những ai học tiếng Trung. Nhưng đã bao giờ các bạn tự hỏi tên gọi Trung Quốc – 中国 đã xuất hiện như thế nào? Hay tại sao lại gọi là 中国 hoặc 中华 mà không phải là cách gọi khác? Hôm nay mình sẽ giải đáp giúp các bạn thắc mắc này nhé! Học tiếng Trung Quốc mà không biết điều này đúng là 1 sự lãng phí quá lớn đấy.

中国 sớm đã xuất hiện ở đầu thời Tây Chu với 3 nghĩa. Thứ nhất, 中国 là chỉ nơi trung tâm thiên tử ở , đối diện với 4 phương chư hầu (诸侯 : zhū hóu . Thứ hai, Trước khi diệt nhà Chu diệt nhà Thương, tất cả những người dân sống ở khu vực hạ lưu sông Hoàng Hà đều được gọi là “中原之国” đất nước Trung Hoa. Hai từ 中国 được dùng từ đó cho đến ngày nay. Thứ 3, 中国 còn có nghĩa là chỉ 3 nước Hạ, Thương và Chu xác nhập vào làm một dân tộc và lấy tên Hạ để dùng gọi tên tộc, vì thế mà 中国 còn được gọi là 华夏Hoa Hạ. Đến thời Xuân Thu Chiến Quốc, các nước chư hầu Trung Nguyên đều gọi中国 hoặc 华夏.

中国 đã xuất hiện như thế nào?

Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc còn có 1 tên gọi khác là 九州 Cửu Châu . Thời Ngụy Tấn thì kết hợp cả hai từ中国 và 华夏 lại cuối cùng 2 từ 中华  ra đời.

Sau này hễ cứ sinh ra trên đất Trung Hoa , bất kể là người tộc nào cũng đều thuộc dân tộc Trung Hoa (中华民族). 中华民族 còn được gọi là 炎黄子孙 (tôn tử Viêm Hoàng). Cách gọi này chính là sự kết hợp tên hai vị tổ tiên Viêm Đế và Hoàng Đế của Trung Quốc ghép lại mà có.

Giờ thì các bạn đã biết  中国 đã xuất hiện như thế nào rồi chứ? Hy vọng những thông tin trên thú vị và có ích với tất cả các bạn, những người yêu Trung Hoa và văn hóa Trung Hoa. 

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC