Dimsum là món ăn nhẹ mà người Trung Quốc rất yêu thích mà chúng ta hay gọi là điểm tâm. Dimsum là tên gọi chung, chính vì vậy có rất nhiều món ăn mà chủ yếu là món bánh, được làm từ bột mì. Cùng điểm danh 12 món ăn dimsum nổi tiếng mà có lẽ bạn cũng chưa biết đến hết đâu nhé!
Các món ăn Dimsum nổi tiếng của Trung Quốc
1/ 饺子 (jiăo zi) Há cáo
Theo truyền thống Trung Quốc, há cảo được chuẩn bị và ăn trong lễ mừng năm mới của Trung Quốc kể từ khi chúng đại diện cho sự thịnh vượng. Hình dạng giống như như thỏi vàng của Trung Quốc. Hành động nhồi nhân há cảo tượng trưng cho việc cất giữ hoặc tích lũy của cải.
2. 包子 (bāo zi): Bánh bao
Bánh bao là món ăn phổ biến trong thực đơn của người Trung Quốc. Ngoài nhân mặn thì còn có nhân ngọt. Tùy theo mỗi địa phương sẽ có những nhân bánh đặc trưng.
3. 烧卖 (shāo mài): Xíu mại
Xíu mại có hình dạng tương tự như một bông hoa vừa chớm nở. Có nguồn gốc từ một huyện thuộc tỉnh Quảng Đông, bánh có nhân thịt lợn và tôm.
4. 虾饺 (xiā jiăo): Há cảo
Há cáo là một món ăn yêu thích của người Trung Quốc có một tên khác là bánh bao tôm hấp. Há cảo là một món ăn có nguồn gốc từ huyện Thuận Đức, Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này được dùng phổ biến trong các bữa ăn sáng.
5. 锅贴 (guō tiē): sủi cảo chiên
Sủi cảo chiên không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn phổ biến ở khu vực Đông Á. Đây là một trong những món ăn chính trong dịp Tết nguyên đán tại Trung Quốc cũng như là món ăn quanh năm tại các tỉnh phía Bắc Trung Quốc.
6. 烧包 (shāo bāo): Bánh đồng tiền
Bánh có nhân thịt lợn nướng được cắt thành những miếng nhỏ, nêm với dầu hào, nhồi vào trong vỏ bánh và hấp trong nồi hấp. Phần đầu bánh khi gói sẽ để hở ra một chút để lộ ra phần thịt lợn và tỏa ra mùi thơm của thịt lợn nướng.
7. 馒头 (mán tou): Màn thầu
Bánh màn thầu, là loại bánh không có nhân, bánh được làm từ bột mì, bột nở, đường… Bột được để lên men để bánh dễ tiêu hóa hơn. Bánh có hình dạng bán cầu hoặc hình chữ nhật.
8. 肠粉 (cháng fĕn): Bánh gạo cuộn
Gạo là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc. Trong nhiều thế kỷ, người Trung Quốc đã liên tục tạo ra các biến thể khác nhau của gạo và các sản phẩm từ gạo, trong đó phổ biến nhất là bánh bao và bánh tráng. Bánh bao được tạo ra đầu tiên từ bột gạo. Chỉ gần đây họ mới bắt đầu sử dụng các thành phần khác. Gạo cuộn được giới thiệu lần đầu tiên ở tỉnh nông nghiệp Quảng Châu. Bánh được nhồi với thịt lợn hoặc thịt bò, và nhúng vào nước tương.
9. 粽子 (zòng zi): Bánh ú
Bánh từ từ gạo nếp, nhân từ thịt đến đậu đỏ, với thịt lợn là phổ biến nhất. Đây được gọi là machang hoặc 糯米鸡 (nuòmĭjī) mà người Trung Quốc ăn trong lễ kỷ niệm Lễ hội Thuyền rồng.
10. 萝卜糕 (luóbogāo): Bánh củ cải
Đây là một món ăn chay trong đó củ cải được làm thành những lát hình chữ nhật nhỏ và áp chảo, làm cho các cạnh giòn. Bánh này thường được chuẩn bị và ăn trong lễ mừng năm mới của Trung Quốc vì củ cải tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.
11. 芋 角 (yù jiăo): Khoai môn phồng
Khoai môn, giống như củ cải, là một biểu tượng của sự may mắn, đó là lý do tại sao món ăn này cũng xuất hiện trong các bữa ăn của người Trung Quốc khi ăn mừng năm mới. Là một món ăn giống như tổ yến giòn có nhân chứa đầy thịt lợn và tôm.
12. 蛋挞 (dàn tà): Bánh trứng
Món ngọt này không phải là một trong những món ngon truyền thống ban đầu. Chỉ đến những năm 1940, bánh trứng mới được giới thiệu lần đầu tiên. Theo khuôn mẫu của bánh trứng sữa Anh, những chiếc bánh phồng này có nhân là sữa trứng ẩm.
Bạn đã ăn món nào trong số những món dimsum nổi tiếng trên. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, hãy thưởng thức hết nhé!
Xem thêm:
- Món ăn đặc trưng ẩm thực Vân Nam Trung Quốc
- Văn hóa ẩm thực Hồ Nam Trung Quốc
- Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc