• Trang chủ
  • Văn hóa
  • Há cảo Trung Quốc – Nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn
10820 lượt xem

Há cảo Trung Quốc – Nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn

Hình ảnh Há cảo Trung Quốc - Nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn 1

Há cảo là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Mặc dù chưa được thưởng thức nhưng nếu có xem phim thì món ăn này xuất hiện thường xuyên nên chúng ta chẳng lạ gì nhỉ? Hôm nay, tự học tiếng Trung tại nhà cùng bạn đi tìm hiểu về món há cảo Trung Quốc để hiểu thêm về ẩm thực Trung Hoa nha!

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-1

1. Há cảo là gì?

Há cảo tiếng Trung giản thể: 虾饺; phồn thể: 蝦餃

xhinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-2

Há cảo cấu tạo gồm hai phần là vỏ bánh và nhân thịt. Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột há cảo, bột năng, nhân bánh thì có thể đa dạng gồm thịt, tôm, các loại rau, củ quả, nguyên liệu làm gồm nước sôi để luộc, dầu mỡ, hành, mắm, muối… há cảo thông dụng là món há cảo hấp, ngoài ra còn món há cảo chiên.

2. Nguồn gốc món há cảo Trung Quốc

Há cảo ra đời ở Triều Châu, là một dạng bánh bao với lớp vỏ dai mềm, màu trắng trong hơi đục bọc bên ngoài nhân tôm hồng nhạt, trộn lẫn với màu xanh của hành lá trông vô cùng hấp dẫn. Há cảo cũng có phiên bản chay ngon miệng với nấm băm nhuyễn cùng các loại rau, hương vị lạ miệng mà không kém phần thơm ngon.

Người Trung quốc thường dùng há cảo làm món khai vị (dimsum) trong các bữa ăn gia đình và tiệc tùng. Ngoài ra, há cảo còn là thực đơn nhẹ nhàng, đủ dinh dưỡng cho bữa ăn sáng của người dân nơi đây.

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-3

Há cảo là một trong những nét văn hóa ẩm thực Trung Hoa và là đặc sản mà du khách phải nếm thử một lần khi đến du lịch Trung Quốc. Bạn dễ dàng thưởng thức món bánh thơm ngon này tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng, cho đến những khu chợ, khu ẩm thực đêm bình dân trên đường phố.

Há cảo theo chân người Hoa Minh Hương du nhập vào Việt Nam đã lâu, trong đó cũng có một vài sự thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Há cảo hấp dễ ăn, không nhiều dầu mỡ, khi ăn há cảo bạn sẽ không có cảm giác căng bụng khi no. Màu hồng nhẹ của nhân tôm bên trong, lớp vỏ trong bên ngoài tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Chiếc há cảo tuy nhỏ nhưng để làm loại “tiểu long bao” này lại rất rất công phu, nhất là giai đoạn làm bột.

3. Ý nghĩa món há cảo Trung Quốc

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-4

Với người dân Trung Quốc, há cảo là một món ăn truyền thống và quen thuộc rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Thành phần chính để chế biến há cảo là sự kết hợp của hai loại gạo thường thấy: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt giới kinh doanh thì càng tin hơn khi cho rằng ăn loại bánh kết hợp hai loại gạo này sẽ giúp cho họ “cầu được ước thấy” và cơ hội phát triển sự nghiệp sẽ rộng mở hơn.

4. Há cảo các nước trên thế giới

Cũng như nhiều món ngon khác trên thế giới, há cảo đi khắp nơi để phục nhu cầu ăn uống của mọi người, đồng thời làm cầu nói văn hóa từ thế giới và Trung Quốc. Chắc hẳn mọi người đều đã biết món há cảo thơm ngon, quen thuộc thế nhưng ít ai biết rằng không chỉ ở Trung Quốc mới có há cảo. Có rất nhiều phiên bản tương tự món ăn này ở nhiều nơi trên thế giới, cùng xem những phiên bản phong phú và biến tấu thú vị của món ăn này.

4.1. Há cảo Ba Lan

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-5

Há cảo Ba Lan dùng trong những bữa ăn thân mật, thịnh soạn. Nhân há cảo thay vì tôm thịt được làm bằng khoai tây nghiền, phô mai, hành tây chiên, nấm, thịt và sốt sauerkraut hoặc cải bó xôi.

Há cảo Tây Ban Nha

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-6

Há cảo Tây Ban Nha thường có nhân thịt bò xay, trứng, quả oliu, hành, ớt cựa gà và nghệ.

4.2.Há cảo Nhật Bản

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-7

Đất nước láng giềng Nhật Bản cũng có món há cảo khá giống với há cảo Trung Quốc. Vỏ há cảo rất mỏng, nhân bên trong là thịt, bắp cải, hành và cà rốt, một mặt rán và một mặt hấp.

4.3. Há cảo Đài Loan

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-8

Ở Đài Loan, há cảo cũng rất phổ biến. Vỏ bánh được làm từ bột bắp, bột khoai lang và bột gạo, nhân thịt lợn, nấm, măng… Há cảo được hấp chín trước khi đem chiên.

4.4. Há cảo Việt Nam

Ngoài món há cảo của người Hoa tại Việt Nam, ít ai ngờ rằng Việt Nam cũng có một món bánh tương tự như há cảo, đó là bánh bột lọc. Vỏ bánh được làm từ bột năng nên dai dẻo, nhân bánh bột lọc thường là thịt lợn và 1 con tôm – rất giống nhân bánh há cảo Triều Châu.

5. Cách làm há cảo Trung Quốc ngon

5.1. Nguyên liệu để làm há cảo Trung Quốc

– Thịt xay 150g

– Tôm tươi 150g

– Nửa thìa muối trắng

– 100g nấm tùy chọn: nấm hương, mộc nhĩ, nấm rơm…

– Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá

– Vỏ bánh há cảo

hinh-anh-ha-cao-trung-quoc-nguon-goc-va-y-nghia-cua-mon-9

5.2. Cách làm há cảo Trung Hoa đơn giản mà ngon

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái nhỏ. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

– Tôm bóc lấy phần nõn tôm, thái thật nhỏ. Đem phi thơm hành khô, cho nõn tôm vào xào nhanh trong khoảng 2 phút với ít nước mắm cho thơm.

– Sau đó đem nõn tôm trộn đều cùng thịt băm, nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa và một ít hạt nêm, hạt tiêu.

– Cho 1 ít nhân vào giữa vỏ bánh, dùng tay nhúng nước bôi quanh mép của vỏ bánh rồi bắt đầu tạo hình cho bánh theo sở thích của bạn, miễn là để miệng vỏ bánh được bịt kín và không rơi thịt ra ngoài.

– Phết một lớp dầu ăn lên dụng cụ hấp bánh để chống dính rồi xếp bánh vào. Đun sôi nước, cho bánh vào hấp khoảng 15p là bánh chín.

Hình ảnh Há cảo Trung Quốc - Nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn 10

– Lấy há cảo ra khỏi nồi, đợi cho bớt nóng rồi dùng ngay sẽ rất ngon đấy nhé.

6. Sự khác nhau giữa sủi cảo và há cảo ra sao

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được há cảo và sủi cảo có phần nhân và vỏ bánh gần như tương đồng với nhau, cả những các chế biến cũng giống nhau.

Điểm khác biệt để mọi người nhận biết 2 loại đặc sản này của Trung Quốc chính là hình dạng và vỏ bánh, thông thường sủi cảo thường có dạng dài, dẹp và có nếp gấp trên viền bánh còn há cả phổ biến với dạng hình tròn.

Tuy nhiên mọi người hoàn toàn có thể biến tấu thành bất cứ hình dạng nào mà mình yêu thích nên đây cũng không được xem là điểm khác biệt chính giữa há cả và sủi cảo. Đối với vỏ bánh, vỏ sủi cảo thường có màu vàng hơn trong khi vỏ há cảo lại có màu trắng và trong hơn. Tóm lại bạn có thể yên tâm rằng sủi cảo và há cảo hầu như giống nhau đến 90% nhé.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tớ vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về món ăn cũng như ẩm thực Trung Hoa nhé! Lấy đó làm động lực học tiếng Trung bạn nha!

Xem thêm:

    ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

    BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

    Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

      Chọn cơ sở gần bạn nhất?

      Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


      Họ tên (Bắt buộc)

      Số điện thoại (Bắt buộc)


      X
      ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC