6500 lượt xem

Các loại bút viết tiếng Trung đẹp

Hình ảnh Cách loại bút viết tiếng Trung đẹp 2

Bạn đang tìm bút viết tiếng Trung, khi mới học, THANHMAIHSK gợi ý bạn một số loại bút viết chữ Hán đẹp để bạn luyện viết tiếng Trung nhé!

Đối với những người học tiếng Trung thì việc luyện viết rất quan trọng. Việc luyện viết thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ và nhớ từ nhanh hơn lâu hơn. Tuy nhiên bạn đang băn khoăn lựa chọn loại bút viết tiếng Trung đẹp và chuẩn. THANHMAIHSK gợi ý bạn một số loại bút viết nhé!

1. Bút mài nét thanh nét đậm

hinh-anh-cac-loai-viet-tieng-trung-dep-1

Bút mài nét thanh nét đậm xuất hiện khá nhiều ở các trang quảng cáo. Tôi đã dùng bút đó ngày xưa, thấy có vẻ không ổn, không biết vì mình chưa mua được đồ mài “xịn” hay sao đó, nhưng viết ra rất chán.

Đầu tiên là ngòi bút dễ bị gai, vì đã bị mài. Không rõ hàng “xịn” có bị thế không. Nghe quảng cáo thì là không!

Nhưng đó không phải chuyện quan trọng bậc nhất. Chuyện quan trọng nhất là, dùng bút đó có viết đẹp hơn không. Tôi đã dùng bút đó để viết thử chữ Latin, quả thực nó tạo được nét thanh nét đậm, y như sách vở vẫn dạy, mà người viết không phải tốn công sức gì cả. Nó hợp với loại chữ đẹp một cách khuôn sáo trong sách giáo khoa và trong các lớp tập viết – thứ chữ mà tôi không thích tí nào! Tất nhiên, nét thanh nét đậm đó không phải do người viết tạo ra, mà do cây bút tạo ra, đã do cây bút tạo ra thì không thể theo đúng ý muốn của người viết; trừ phi người viết bị “đóng khung” cái ý muốn của mình vào kiểu chữ cố định trong sách giáo khoa tiểu học vẫn dạy.

Tôi tìm thử ở Trung Quốc, bút máy đại để có 2 loại, 1 loại thường, như những cây bút Hero, bút gấu mèo gì đó thời trước trẻ em vẫn bơm mực tập viết (thời chưa có bút nét thanh nét đậm chi cả); loại 2 là bút thư pháp, chuyên dùng cho thư pháp bút sắt.

Loại 1, đầu ngòi bút nhỏ, viết nét ra đều nếu dùng lực đều tay, tất nhiên ai muốn đậm thì cứ việc ấn mạnh tay hơn chút xíu. Loại này được đem mài cho đầu ngòi bút bẹt ra, rồi mài trơn đi, thành loại nét thanh nét đậm vẫn bán ngoài thị trường ở nước ta. Khi đã mài bẹt đi, thì nét kéo thẳng sẽ đậm, nét kéo ngang sẽ nhạt, người viết không cần thao tác thêm nữa.

Loại 2, tức là loại thư pháp, thì đầu ngòi bút cong lên một chút. Sở dĩ phải cong lên là vì… cần viết nét thanh nét đậm. Có thể coi loại này như loại bút nét thanh nét đậm kiểu Trung Quốc đi cũng được. Tuy nhiên, nó sẽ thanh đậm theo ý người dùng, chứ không phải là theo ngòi bút. Khi cần thanh thì cầm cây bút đứng lên, khi cần đậm thì cầm bút thoải xuống, đậm cỡ nào thì ngả xuống mức đó. Để phục vụ cho nhu cầu luyện chữ, lẽ dĩ nhiên người ta phải làm cho cây bút có khả năng thanh đậm linh hoạt, chứ không thể ép người ta viết thanh đậm theo ý của nhà sản xuất bút được.

Bút thư pháp

Cứ theo ý kiến của tôi, thì loại bút luyện viết tiếng Trung nét thanh nét đậm mài thủ công ở nước ta là lợi bất cập hại! Nó làm cho người viết ỷ lại, không cố gắng, và bị bó buộc theo khuôn mẫu. Ngày trước học lớp 1 tôi vẫn dùng cây bút mực chấm mực, sau đó dùng bút máy bơm mực bình thường, và vẫn viết tốt nét thanh nét đậm.Tôi còn lo rằng, nếu cho trẻ lớp 1 sử dụng bút mài nét thanh nét đậm này, thì theo Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK khuyên các em sẽ không viết cứng tay lên được, mà chỉ ỷ lại vào cây bút, sau này nét chữ sẽ yếu.

Đặc biệt có nhiều bạn mới học tiếng Trung, cho rằng nên viết chữ Hán bằng loại bút này. Chữ Hán thì càng không thể dùng bút mài loại này được, vì nét chữ Hán có kiểu “thanh đậm” hoàn toàn khác so với chữ Latin. Vì vậy, thường có ai hỏi tôi nên viết loại bút gì, tôi vẫn nói luôn là không dùng bút thanh đậm gì cả, chỉ dùng bút máy bình thường. Khi đã cứng tay có thể dùng bút chuyên để luyện thư pháp bút sắt.

2. Bút tròn đầu

hinh-anh-cac-loai-viet-tieng-trung-dep-2

Bút tròn đầu cũng khá phổ biến khi bạn ra hàng và hỏi mua bút viết chữ Hán.

Ưu điểm của loại bút này đó là bay được mực. Tức là sau khi viết trong vòng 24h mực sẽ bay đi.

Việc này giúp bạn đỡ phải mua nhiều vở mà có thể thoải mái tập viết để quen mặt chữ cũng như viết tiếng Trung thành thạo hơn.

Bút này thường được bán kèm cũng với bộ vở. Các bạn mới học có thể tập viết nhiều lần mà không cần mua vở nhiều và nó chỉ thích hợp với chất liệu vở đó mà thôi. Bút bi đầu tròn khắc phục được việc nét thanh nét đậm của bút bi đầu dẹt. Lí do bởi tiếng Trung các nét không cần quá đến sự thanh đậm, nét bút đầu tròn đều nhau và đưa bút nhan hơn.

Với những bạn tập viết thì bạn có thể quan tâm đến việc lựa chọn loại bút thích hợp và chuẩn chút. Sau khi đã quen tay thì bạn viết bút nào cũng được, do thói quen và điều kiện của mỗi người mà thôi.

Mua bút và vở tập viết bay màu với giá 80k tại SHOPEE hoặc Facebook

Qua bài viết, chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm được loại bút viết chữ Hán phù hợp với mình. Khi học tiếng Trung tại THANHMAIHSK , bạn sẽ được học tiếng Trung cơ bản cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, vì vậy, đừng quên tập viết mỗi ngày nha!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC