6095 lượt xem

Các tôn giáo phổ biến ở Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo nổi bật đó là đạo Phật, đạo Lão, đạo Hồi, đạo Công giáo, đạo Tin lành và đạo Khổng. Quyền tự do tôn giáo được bảo đảm bởi Hiến pháp. Có một cơ quan đặc biệt tại Quốc vụ viện chịu trách nhiệm hỗ trợ tất cả các nhóm tôn giáo ở Trung Quốc.

Chúng mình cùng tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc qua bài viết “Các tôn giáo phổ biến ở Trung Quốc” nhé!

Các tôn giáo phổ biến ở Trung Quốc

Đạo Phật

cac-ton-giao-pho-bien-o-trung-quoc-3
Hình tượng Đức Phật trong Cung điện Phật giáo ở Xishuangbanna, Trung Quốc

Một trong những tôn giáo phổ biến nhất ở Trung Quốc là Phật giáo. Phật giáo du nhập đến Trung Quốc từ Ấn Độ bằng các tuyến đường lữ hành của Con đường Tơ lụa vào thế kỷ II trước Công nguyên. Ngày nay, Phật giáo là tôn giáo chính ở Tây Tạng và Nội Mông. Và ở một số vùng khác của Trung Quốc. Đất nước có 9.500 ngôi chùa và tu viện Phật giáo – nhiều trong số đó được xây dựng cách đây hơn hai nghìn năm. Để tập hợp các Phật tử thuộc mọi quốc gia, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc được thành lập vào năm 1953.

Đạo giáo

Tôn giáo phổ biến nhất ở Trung Quốc là Đạo giáo. Lịch sử của Đạo giáo lên tới gần 1.700 năm. Tôn giáo này là một tôn giáo tự tôn . Về cơ bản nó được truyền tụng ở các vùng nông thôn của miền trung và miền đông Trung Quốc. Đạo giáo là một giáo lý tôn giáo truyền thống của Trung Quốc về “con đường của sự vật” – Đạo, kết hợp các yếu tố của tôn giáo và triết học. Giáo lý này được hình thành trên cơ sở tôn giáo và triết lý của một số học thuyết triết học cổ đại của Trung Quốc. Giáo lý về thế giới làm nền tảng của Đạo giáo hiện đại ở Trung Quốc. Tính đến ngày nay, đất nước có 1.500 ngôi chùa và tu viện Đạo giáo với 25.000 tăng ni sống ở đó.

Hồi giáo

cac-ton-giao-pho-bien-o-trung-quoc-4
Nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc

Hồi giáo cũng phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Khu tự trị Tân Cương, nơi người Hồi giáo chiếm 95% dân số. Bên cạnh đó, còn có cư dân của khu tự trị Hồi giáo Ninh Hạ, và một số khu vực của tỉnh Cam Túc và Thanh Hải. Hồi giáo tìm đường đến Trung Quốc vào thế kỷ VIII trước Công nguyên từ lãnh thổ Trung Á. Hiện nay, Trung Quốc có hơn 17.000 tín đồ Hồi giáo và 26.000 thánh đường Hồi giáo.

Các tôn giáo khác

cac-ton-giao-pho-bien-o-trung-quoc-2
Đền Khổng Tử ở Luzhou, Trung Quốc

Trung Quốc là nơi sinh sống của một số lượng lớn người theo đạo Thiên chúa, Công giáo và Tin lành. Lịch sử của Cơ đốc giáo ở Trung Quốc bắt đầu từ thế kỷ XIX, khi đất nước thoát ra khỏi thế cô lập, đã thu hút rất nhiều nhà truyền giáo từ châu Âu. Có khoảng 12.000.000 Cơ đốc nhân ở đó. Trung Quốc có 12.000 nhà thờ.

cac-ton-giao-pho-bien-o-trung-quoc-5.
Đền Khổng Tử Bắc Kinh nằm ở quận Đông Thành

Ngoài ra, Trung Quốc còn tuyên xưng Khổng giáo, Pháp lý, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Thần đạo, Đạo giáo, cũng như nhiều tôn giáo ngoại giáo. Nho giáo từ lâu đã được coi là tôn giáo thống trị ở Trung Quốc. Các nguyên tắc cơ bản của nó được phát triển bởi nhà triết học Trung Quốc nổi tiếng thế giới – Khổng Tử vào thế kỷ V trước Công nguyên.

Cơ sở của học thuyết là bảo tồn các truyền thống cổ xưa và tuân theo mệnh lệnh của người cao nhất, đại diện là vua. Sau cuộc cách mạng và tuyên ngôn của CHND Trung Hoa, Nho giáo mất dần tầm quan trọng của nó và ngày nay, nó chỉ được một bộ phận nhỏ dân chúng Trung Quốc tôn xưng.

Hi vọng thông qua bài viết, bạn có thêm những kiến thức về văn hóa Trung Hoa. Đây cũng là một động lực để học tập, tìm tòi, học hỏi nhiều điều thú vị về đất nước Trung Quốc.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung online tại nhà, đạt mục tiêu trong thời gian ngắn, đăng ký ngay khóa học tiếng Trung – học cùng giảng viên đại học và bộ giáo trình tiếng Trung Msutong mới nhất nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC