Giang Tô từ lâu đã được mệnh danh là 1 trong 8 trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc. Món ăn Sơn Đông, An Huy được ví là 1 trang nam nhi mộc mạc. Món ăn Quảng Đông, Phúc Kiến nhã nhặn như 1 vị công tử phong lưu. Món ăn Tứ Xuyên , Hà Nam chẳng khác nào 1 vị danh sĩ tài ba. Thì món ăn của Giang Tô, Chiết Giang lại được ví như 1 người đẹp Phương Nam. Nó giúp cân bằng với sự khỏe mạnh, đậm đà của chàng trai Sơn Đông. Nét lãng mạn đậm chất tài tử của chàng trai Quảng Đông và chất uyên bác, đầy đủ trong ẩm thực Tứ Xuyên.
Đặc trưng ẩm thực Giang Tô
Sự hình thành của một trường phái có lịch sử lâu dài không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Đồng thời, nó cũng chịu sự ảnh hưởng của địa dư, điều kiện khí hậu, đặc sản tài nguyên, thói quen ăn uống…
Trung Quốc có câu tục ngữ “Nhất phương thủy thổ dưỡng nhất phương nhân“, món ăn của địa phương nào thì mang đặc điểm của địa phương ấy.
Tục ngữ cũng có câu “Trên trời có thiên đường, trần gian có Tô Châu Hàng Châu“. Phong cảnh nơi này đẹp như tranh, sản vật và những món ăn ở vùng này cũng phong phú, đậm đà 1 bản sắc riêng.
Người Hoa thường khái quát hương vị của bốn trường phái ẩm thực lớn trong câu “đông chua, tây cay, nam ngọt, bắc mặn” và ẩm thực Giang Tô thuộc vào nhóm “nam ngọt”.
Hương vị các món ăn nơi này thường có vị ngọt và thanh dịu. Món ăn Giang Tô là món ăn nổi tiếng của khu vực trung và hạ du sông Trường Giang Trung Quốc, được tôn vinh là “đẹp nhất thiên hạ”. Món ăn Giang Tô có nhiều món xem ra giống tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, rất đẹp mắt và ngon miệng.
Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm“. Nguyên liệu thường là những rau củ quả tươi đúng vụ. Khi chế biến thức ăn không thích dùng xì dầu, chú trọng giữ nguyên màu sắc của nguyên liệu, thích cho đường và dấm, khẩu vị hơi “chua, ngọt”.
Những món ăn đặc trưng không thể thiếu của ẩm thực Giang Tô
Người vùng Giang Tô lựa chọn nguyên liệu cũng rất kỹ càng, cách chế biến cũng tinh tế cầu kỳ hơn phía Bắc. Nhưng quan trọng nhất là cốt sao phải giữ cho được hương vị tươi mới của nguyên liệu ban đầu. Nhiều du khách dừng chân ở Vô Tích thường bị đánh lừa vị giác khi được thưởng thức món tôm nõn trắng đặc sản xứ này.
Tôm trắng được liệt vào hàng đặc sản trong “Thái Hồ tam bạch” cùng với cá trắng và cá kim ngân. Thoạt trông ban đầu chẳng khác gì món tôm bột chay nên thực khách ăn cũng ngại đũa. Mãi về sau qua lời hướng dẫn viên, mới vỡ lẽ vừa thưởng thức một trong tam bạch lừng danh của Thái Hồ. Chiêm nghiệm lại, mới thấy vị tôm thanh nhẹ nhàng đến mức tưởng như không mùi vị. Nhưng chất ngọt lẫn khuất trong từng thớ thịt trắng nõn thì khó lòng quên được. Đó là ấn tượng đầu tiên về sự thanh thoát, nhẹ nhàng của ẩm thực vùng Giang Tô!
Giang Tô có món “Đậu phụ Bình Kiều” rất nổi tiếng. Không chỉ riêng cố Thủ tướng Chu Ân Lai thích ăn, mà ngay cả vua Càn Long đời nhà Thanh cũng rất thích món này.
Truyện kể rằng vua Càn Long vi hành Giang Nam, khi thuyền rồng của vua đi qua Bình Kiều, một thị trấn cổ thuộc Hoài An lúc bấy giờ, vua đã được thưởng thức món “Đậu phụ Bình Kiều” và khen tấm tắc. Từ đó món “Đậu phụ Bình Kiều” đã lừng danh Giang Tô và Hoài An, trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng trong trường phái ẩm thực Giang Tô. Ngày nay món Đậu phụ Bình Kiều không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn lừng danh khắp nơi trên thế giới. Nếu muốn thưởng thức đúng vị bản chất của nó thì chỉ khi tìm đến Giang Tô ta mới có khoái cảm ăn món ăn này.
Riêng những ai thích ẩm thực theo phong cách cung đình và sang trọng thì phải tìm đến 2 nhà hàng ẩm thực nổi tiếng nhất Giang Tô là Đắc Nguyệt Lâu và Tùng Hạc Lâu. Đắc Nguyệt Lâu cuốn hút thực khách bằng cách thay đổi món ăn đặc trưng theo từng mùa. Tùng Hạc Lâu lại có một lịch sử hơn 200 năm từ đời vua Càn Long. Các phố ẩm thực Thập Toàn, Phượng Hoàng, đường Can Tương cũng ngày đêm nhộn nhịp du khách. Họ đến thưởng thức các món trứ danh thuộc trường phái hấp, ninh, tần, như tùng thử quế ngư, canh suông vi cá, gà nấu dưa hấu, canh rau nhút Tây Hồ…
Ngoài ra còn các món ăn nhẹ của Tô Châu đã nổi tiếng khắp nơi như đậu hũ khô, hạt dưa hoa hồng, kẹo hạt tùng, bánh mặn mỡ lợn. Những món ăn từng một thời gợi một không khí ẩm thực đặc sắc trong truyện Kim Dung. Món nào cũng chứa đựng tất cả sự tươi mát của nguyên liệu. Sử dụng cái ngọt của đường phèn để tạo nên sự thanh mát tột cùng cho người thưởng thức.
Foodtour một vòng tại Giang Tô
Cách thú vị nhất để thưởng thức ẩm thực một vùng đất lạ không gì thú vị hơn là nếm những món ngon đường phố. Thưởng thức bữa sáng đậm chất truyền thống Trung Hoa với dầu chá quẩy. Quẩy nóng giòn ăn kèm với tô cháo trắng hay ly sữa đậu nành, đạm bạc mà dễ ăn. Chiếc quẩy đơn giản nhưng ẩn sau đó là một sự tích dài.
Tương truyền, món ăn này ra đời từ chuyện trung thần Nhạc Phi bị vợ chồng “Hán gian” Tần Cối bày mưu hãm hại chết thảm. Để nguyền rủa hai vợ chồng độc ác này, người Trung Quốc đã nghĩ ra một món ăn làm từ bột, có hai thanh dài tượng trưng cho hai người rồi chiên ngập trong chảo dầu. Ngụ ý nhúng vạc dầu sôi hai con quỷ là vợ chồng Tần Cối!
Từ đó, món ăn có tên “du tạc cối” (dầu chiên Tần Cối), phát âm theo tiếng Quảng Đông là dầu chá quẩy. Món ăn này ở Trung Quốc rất rẻ, hai tệ (khoảng 5.000 đồng) có thể mua được năm ba cái.
Kế đến là các món bánh hấp từ bột gạo, đủ hình dạng, đủ loại nhân, được hấp trong xửng bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm lựng, đủ sức quyến rũ bất kỳ du khách nào vô tình đi ngang.
Món ăn sáng hấp dẫn khác của người Giang Tô là bánh bột chiên trứng, có cách làm gần như bánh cuốn trứng nhưng lại chiên thay vì nướng. Người đầu bếp tráng một lớp bột mỏng trên chiếc chảo dẹt bằng phẳng, đến độ vừa khô mặt thì đập vào đấy quả trứng, chút gia vị, rắc thật nhiều hành lá rồi cuốn lại. Món ăn mới ra lò nóng hổi, cắn vào vừa có chút giòn tan của lớp vỏ, rồi lại đến hương thơm và sự béo mềm của trứng vừa chín tới, đủ sức khiến những người háu ăn phải bỏng lưỡi vì sức nóng.
Dạo một vòng với ẩm thực Giang Tô, thấy bụng đầy mà lòng thanh. Có lẽ, điều đó tạo nên một sức cuốn hút kỳ diệu của một vùng đất dành cho du khách…
Xem thêm: