7109 lượt xem

Giờ chuẩn Trung Quốc là giờ nào?

Hình ảnh Giờ chuẩn Trung Quốc là giờ nào? 1

Trung Quốc là đất nước có diện tích rất lớn, trải dài trên nhiều kinh tuyến, chính vì vậy sự chênh lệch về múi giờ chắc chắn xảy ra. Vậy giờ chuẩn Trung Quốc là giờ nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Múi giờ của Trung Quốc

Trung quốc có mấy múi giờ? Năm 1912, Trung Quốc vốn có nhiều múi giờ khác nhau, trải dài từ múi giờ GMT+5:30 đến GMT+8:30. Nhưng đến năm 1949, Chủ tịch lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông quyết định sử dụng một múi giờ của Trung Quốc duy nhất với hy vọng thống nhất đất nước.

Mặc dù lãnh thổ trải dài qua nhiều kinh tuyến nhưng Trung Quốc hiện chỉ dùng một múi giờ duy nhất. Đó là lý do tại sao khi mặt trời mọc ở Tử Cấm Thành, thì cách đó hơn 3.000km, ở Urumqi (khu vực tự trị Tân Cương), các vì sao trên trời vẫn còn lấp lánh.

Các nhóm dân ở khu vực Tân Cương cũng có giờ giấc khác nhau. Người Duy Ngô Nhĩ, theo Hồi giáo coi đây là quê hương nên họ thường vặn đồng hồ sớm hơn 2 tiếng, sát với giờ thực. Nhưng đa số người Trung Quốc, sắc dân phổ biến hơn vẫn dùng múi giờ Bắc Kinh. Điều này là cản trở lớn và gây mệt mỏi cho giới trẻ khi họ thường tham gia các hoạt động chung với nhau.

hinh-anh-gio-chuan-trung-quoc-la-gio-nao-1

2. Giờ chuẩn Trung Quốc là giờ nào

Hiện nay, Trung Quốc đang sử dụng múi giờ chuẩn là múi giờ Bắc Kinh (GMT+8). Tức là hơn Việt Nam 1 giờ đồng hồ.

Việc sử dụng 1 múi giờ này gây ra khá nhiều phiền phức:

– Tình trạng lệch đồng hồ sinh học này có thể dẫn đến đau đầu, mất ngủ. “Rất khó để điều chỉnh. Tôi thường nghĩ rằng chúng tôi có lẽ là những người duy nhất ăn tối vào nửa đêm – Gao Li, một công nhân môi trường ở Urumqi cho biết.

– Trường học, sân bay, ga tàu cũng hoạt động với giờ giấc hết sức oái oăm. Các kỳ thi quốc gia thi thoảng thậm chí diễn ra khi trời đã tối mịt, nhiều nhà hàng vẫn mở cửa phục vụ bữa tối dù đêm đã xuống.

Nếu bạn có ý định du học Trung Quốc thì hãy tìm hiểu về múi giờ Trung Quốc mà khu vực mình sinh sống để lên kế hoạch tốt nhất trước khi sang để không bị mệt nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC