6067 lượt xem

Làm thế nào để viết chữ Hán đẹp?

cach viet chu han dep

Tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến , rộng khắp và không phải ai cũng là “ cao thủ” trong môn ngoại ngữ này. Khi học tiếng Trung có rất nhiều thứ chúng ta cần phải học và chú ý. Đối với kỹ năng viết, tuy việc sử dụng bàn phím ảo đã hỗ trợ nhiều nhưng viết tay vẫn có cảm giác chân thức và ghi nhớ tốt hơn. Vậy làm sao để viết chữ Hán đẹp, tham khảo những điều mình điều ngay dưới đây nhé!

Chia sẻ bí quyết làm thế nào để viết chữ Hán đẹp?

Những người đầu tiên học chữ Hán hẳn là sẽ rất bỡ ngỡ thậm chí là ‘’ choáng’’ khi nhìn thấy những con chữ nhiều nét lớn , nhỏ , dài , ngắn … Nếu như không chăm chỉ luyện tập hàng ngày thì nhất định sẽ không thể viết tốt và viết đẹp. Khi không học được nhìn lại những con chữ mình viết xiên vẹo thì sẽ rất nản.

Và việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là hãy chọn cho mình những chiếc bút mực nước nét đậm/ bút chì và 1 quyển vở tập viết chữ Hán. Sau đó trong quá trình viết bạn cần phải chú ý nét chữ, cấu tạo chữ Hán, bộ thủ… nếu có thể hãy “ bắt chước” trong sách từng nét hất,móc,sổ,đậm,nhạt…

Thứ hai là bạn cần phải nắm được quy tắc viết chữ. Vì chữ Hán nhiều nét , lại là chữ tượng hình không giống như các ngôn ngữ khác có bảng chữ cái do vậy không phải thích viết thế nào là có thể viết mà cần phải thực hiện những quy tắc dưới đây:

Từ trên xuống dưới           như chữ  tam, công, nghệ… 三、工、芸

– Từ trái sang phải              như chữ  xuyên, hiệu, hồ… 川、校、湖

Từ ngoài vào trong           như chữ  quốc, điền, đồng…   国、田、同

Ngang trước sổ sau          như chữ  thập, đại, thổ…  十、大、土

Giữa trước trái phải sau  như chữ  tiểu, thuỷ, băng… 小、水、氷

Sổ giữa sau cùng              như chữ  trung, bán, bình… 中、半、平

Nét ngang sau cùng          như chữ  nữ, tử, mẫu…  女、子、母

Xem thêm: Các nét chữ Hán và quy tắc viết cần nhớ

Tiếp theo khi viết chữ Hán vào quyển tập viết thường có kẻ ô sẵn – mỗi chữ viết 1 ô bạn cần phải viết ngay ngắn ,thẳng hàng và mỗi con chữ cần phải đều nhau. Cái khó ở đây là các ô chia sẵn thì rất đều nhau nhưng chữ Hán thì lại không có chữ nhiều nét , có chữ ít nét ,có chữ to , chữ bé… Hãy nhìn theo mẫu trong sách mà cân đối các nét. Nếu có thể hãy tìm đến sự trợ giúp của thầy , cô.

Khi viết chữ Hán bạn cần phải thả lỏng tay của mình , không nên cầm quá chặt bút bởi như vậy sẽ làm cho các đường nét , con chữ của bạn thô cứng , lệch và xấu…. Thả lỏng tay viết mềm mại , nhẹ nhàng như khi bạn viết tiếng Việt. Và điều cuối cùng mình muốn nhắc nhở các bạn rằng muốn viết tốt , viết đẹp chữ Hán thì cần thường chăm chỉ thường xuyện luyện tập.

Không nhất thiết bạn phải đi học thư pháp thì chữ Hán mới đẹp , bạn cũng có thể tự học , tự rèn luyện chữ của mình ngay từ khi mới bắt đầu. Hãy tạo 1 thói quen , nền tảng cơ sở vững chắc nhất ngay từ đầu thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng. 

Khi học tiếng Thanhmaihsk, bạn không chỉ được học các kỹ năng như nghe – nói – đọc mà còn được rèn kỹ năng viết của mình. Không thể bỏ qua việc này đâu nhé, rèn nét chữ rét người luôn nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC