Ngày tết ở bất cứ nước nào cũng chính là dịp mà mọi người xum vầy cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon và đặc trưng dịp tết của dân tộc mình. Ẩm thực người Hoa đã vốn phong phú, vào dịp tết thì càng trở nên đặc sắc với các món ăn đặc biệt hơn. Cùngkhám phá các món ăn ngày tết của người Hoa nhé!
Những món ăn ngày tết đăc trưng của người Hoa
1. Món cá
Trong tiếng Trung, cá được phát âm tương tự như từ “dư thừa”, là mong muốn của người Trung Quốc vào mỗi dịp cuối năm bởi quan niệm một khoản tiết kiệm dư dả sẽ giúp họ kiếm thêm nhiều hơn trong năm mới. Thông thường, các loài cá được chọn làm món ăn đón tân niên sẽ dựa vào cách phát âm tương đồng với những điều con người cầu mong. Chẳng hạn, cá diếc, cá trôi tàu đại diện cho sự may mắn, cá trê thể hiện ước muốn dư dả.
Người Trung Quốc cũng rất chú ý đến quy cách ăn cá dịp Tết. Cá sẽ là món được dọn lên sau cùng và phải được để thừa trên đĩa nhằm thể hiện sự “dư dả”. Trong bữa ăn, đầu cá sẽ đặt hướng về người khách quý của gia đình hoặc người cao tuổi nhất để thể hiện sự kính trọng. Các thành viên còn lại chỉ được dùng cá khi người này bắt đầu chạm đũa vào món cá. Đĩa cá cũng không được di chuyển suốt bữa ăn.
2. Sủi cảo
Vào ngày Tết, sủi cảo ở Trung Quốc cũng có rất nhiều loại như sủi cảo nhân thịt lợn, nhân tôm, cá, thịt bò, gà và cả rau. Bánh có thể được hấp, luộc hoặc rán chín đều được.
Trong lúc làm sủi cảo thì người làm bánh sẽ lén cho sợi chỉ hoặc đồng xu vào trong nhân. Nếu ai ăn trúng bánh có sợi chỉ sẽ tượng trưng cho việc sống trường thọ, còn ai ăn trúng bánh có đồng xu thì năm mới sẽ giàu có, thịnh vượng. Và sủi cảo khi hấp hoặc lúc được dọn ra đều được xếp theo hình thẳng dọc chứ không xếp theo dạng hình tròn vì người Trung Quốc tin rằng, nếp sắp bánh theo hình tròn thì cuộc đời lòng vòng không phát triển được.
3. Chả giò
Chả giò được ăn vào năm mới với ý nghĩa mang lại sự giàu có, tiền tài. Bởi những chiếc chả giò tròn được rán vàng ươm nên nhìn rất giống các thỏi vàng xưa của Trung Quốc. Do đó, vào năm mới ở Trung Quốc, có rất nhiều vùng sử dụng chả giò như là món ăn có mặt thường xuyên trong bàn tiệc. Ví dụ như ở Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến.
Chả giò được gói thành hình trụ, nhân là rau củ, thịt hoặc đồ ngọt rồi rán chín để có màu tương tự như thỏi vàng, thể hiện ước muốn giàu sang trong năm mới.
3. Bánh tổ (niên cao)
Là một trong những món ăn ngày tết của người Trung Quốc không thể thiếu được trong bữa ăn ngày tết. Trong tiếng Trung, bánh gạo niên cao phát âm tương tự “năm sau cao hơn năm trước”.
Sự tăng lên ở đây có thể là tiền bạc lẫn địa vị, thăng tiến trong công việc. Theo người Trung Quốc, điều này đồng nghĩa với sự thăng tiến, giàu có, trẻ em cao lớn hơn hay sự phát triển trong mọi mặt đời sống. Nguyên liệu chính để làm bánh gạo là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là Trung Quốc và lá sen.
4. Chè trôi nước
Chè trôi nước là món ăn chính trong lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngoài lễ hội đèn lồng thì món chè này còn được sử dụng cho ngày Tết đầu năm. Chè trôi nước trong tiếng Trung được gọi là Tāngyuán.
Từ này phát âm tương tự như từ “đoàn viên”. Ngoài ra, chính hình dạng tròn tròn của nhiều viên chè trong bát cũng được hiểu là mang ý nghĩa gia đình sum vầy. Đó là lý do vì sao món chè này được yêu thích vào ngày Tết ở Trung Quốc.
5. Mì trường thọ
Giống như tên gọi, món mì trường thọ này tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ vào đầu năm mới. Điểm đặc biệt của món mì này là sợi mì chưa được cắt ra nên rất dài.
Và chính chiều dài của mì mang ý nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng. Mỳ được xào hoặc luộc rồi chan thêm nước dùng, ăn kèm với nhân tôm hoặc thịt và rau củ.
Trên đây là món ăn ngày tết của người Trung Quốc, các bạn đã được thưởng thức món nào chưa? Chia sẻ cảm nhận với chúng tớ nhé!
Xem thêm:
- Ăn đậu phụ thối ở đâu Hà Nội và Sài Gòn ngon nhất
- Há cảo Trung Quốc – Nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn
- Những món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc