• Trang chủ
  • Văn hóa
  • Đậu phụ thối – Đặc trưng văn hóa ẩm thực nổi bật của Trung Quốc
6596 lượt xem

Đậu phụ thối – Đặc trưng văn hóa ẩm thực nổi bật của Trung Quốc

Hình ảnh Ăn đậu phụ thối ở đâu Hà Nội và Sài Gòn ngon nhất 7

Nếu như Việt Nam nổi tiếng với các sản phẩm từ mắm như mắm tôm, mắm tép, mắm cá… thì Trung Quốc không thể bỏ qua đậu phụ thối với mùi hương nồng nàn và khó quên chẳng kém. Cũng như các loại mắm, đậu phụ thối là một trong những đặc trưng văn hóa ẩm thực nổi bật của Trung Quốc. Cùng tìm hiểu nhé!

hinh-anh-dau-phu-thoi-o-dau-ha-noi-va-sai-gon-ngon-nhat-1

1. Nguồn gốc của món đậu phụ thối

Tương truyền vào đời vua Khang Hy, có một thư sinh nghèo đi thi mấy lần vẫn không đỗ đạt. Lộ phí đã cạn, anh không thể về nhà và phải ở lại kinh thành chờ kỳ thi năm sau. Để mưu sinh, anh quyết định làm đậu hũ bán. Tuy nhiên khi mùa hạ tới, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh vô cùng lo lắng. Anh chợt nảy ra ý định cắt nhỏ đậu hũ cho vào một cái chum và ướp muối.

hinh-anh-dau-phu-thoi-o-dau-ha-noi-va-sai-gon-ngon-nhat-2

Thật bất ngờ, vài ngày sau mở ra thấy đậu hũ tỏa một mùi vị khó tả, sau khi mạnh dạn nếm thử anh cảm thấy rất ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi và giờ đây đã trở thành một nét văn hóa Trung Quốc sâu đậm.

2. Đậu hũ thối ở các vùng miền Trung Quốc có khác nhau?

hinh-anh-dau-phu-thoi-o-dau-ha-noi-va-sai-gon-ngon-nhat-3

Đậu phụ thối Trường Sa Hồ Nam – 长沙臭豆腐

Có nhiều cách làm đậu phụ thối ở Trường Sa , Hồ Nam, và nó được chia thành hai loại: đậu phụ thối da vàng và đậu phụ thối da đen, trong đó đậu phụ thối da đen là phổ biến nhất. Đậu hũ thối Trường Sa phải kết hợp với ớt xắt nhỏ và có vị cay.

Đậu hũ thối Nam Kinh – 南京臭豆腐

Có hai loại đậu phụ thối Nam Kinh, một loại là đậu phụ mềm màu trắng xám, loại còn lại là đậu phụ khô màu xám. Chiên đậu phụ thối mềm trên chảo cho đến khi chín vàng rồi dọn ra chảo. Khi ăn thêm chút tương ớt, sốt mè, nước tỏi, rau mùi, hành lá, gừng băm bên ngoài có vị giòn. và mềm bên trong, có hương vị đậm đà; và màu sẽ chuyển sang màu xám đen. Món đậu hũ thối khô như vậy thường được cắt thành từng miếng nhỏ xiên vào xiên tre sau khi chiên xong được phết trực tiếp với nước sốt do chủ quán chuẩn bị và ăn nóng giòn, thơm ngon và khá dai.

Đậu hũ thối Đài Loan – 台湾臭豆腐

Đậu phụ thối Đài Loan bề ngoài giòn, bên trong có nhiều lỗ, ăn kèm với kim chi được làm từ bắp cải và có vị giòn, chua ngọt. Nước sốt cũng khác với nước sốt ở Trung Quốc đại lục. Nước chấm cho món đậu hũ thối Đài Loan được rưới riêng gồm nước sốt tỏi băm, nước tương, dầu mè, tương ớt, v.v.

Đậu phụ thối Hakka – 客家臭豆腐

Ở Lianchen Hakka ở phía tây Phúc Kiến, người dân địa phương thích sử dụng thùng để thu thập tuyết vào mùa đông. Vào mùa hè năm sau, họ thêm tro rơm và một số gia vị vào nước tuyết, sau đó dùng nó làm nước muối để ngâm đậu phụ. Ngoài ra, vì được ngâm trong nước tuyết nên nó còn là món ăn kèm để giải tỏa cái nóng mùa hè.

Đậu hũ thối Thiệu Hưng – 绍兴臭豆腐

Đậu hũ thối Thiệu Hưng có bề ngoài giòn, bên trong mềm, mặn và thơm ngon, có hương vị không gì sánh bằng. Có mùi thơm rất đặc trưng.

Đậu phụ thối Đại Ngộ – 大悟臭豆腐

Đậu phụ thối Đại Ngộ có hương vị độc đáo, ăn ngon, hợp bữa ăn và nổi tiếng khắp nơi. Đầu tiên, cắt đậu phụ trắng thành từng miếng lớn cho vào nồi nước sôi. Vớt ra để ráo nước, cắt thành khối nhỏ, phơi khô. phơi nắng cho đến khi đậu phụ thành khối. Khi xung quanh hơi vàng, trải một lớp rơm lên một lớp đậu phụ rồi cho vào giỏ hoặc thùng để khoảng một tuần, đậu phụ sẽ thành khối; được bao phủ bởi lớp lông trắng, có thể chế biến.

3. Cách làm món đậu hũ thối

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1kg đậu phụ

– 200ml rượu 40 độ

– 100g muối

– 1l nước đun sôi để nguội

– Lọ thủy tinh

– Nong nia bằng tre

Hướng dẫn cách làm đậu phụ thối

Bước 1: Đậu hũ cho lên nong nia, sau đó dùng bao nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín đậu lại. Để trong khoảng 5 ngày. Quá trình này sẽ giúp đậu lên mốc, bạn nên bảo quản đậu ở nơi có nhiệt độ từ 35 – 37 độ C. Khi làm xong các bạn nên bỏ đậu vào nơi có bóng râm như gầm tủ.

hinh-anh-dau-phu-thoi-o-dau-ha-noi-va-sai-gon-ngon-nhat-4

Bước 2: Khi đậu đã mọc mốc ta dùng 50g muối chấm đều lên bề mặt đậu.

hinh-anh-dau-phu-thoi-o-dau-ha-noi-va-sai-gon-ngon-nhat-5

Bước 3: Xếp đậu vào lọ thủy tinh.

hinh-anh-dau-phu-thoi-o-dau-ha-noi-va-sai-gon-ngon-nhat-6

Bước 4: Hòa rượu, 50g muối còn lại và nước cho muối tan hết sau đó rót nhẹ vào lọ thủy tinh cho ngập mặt đậu.

Hòa rượu + muối + nước vào lọ đã xếp đậu vào

Làm xong tất cả các bước trên, bạn chỉ cần đợi 10 ngày là đậu hũ có thể ăn được.

4. Cách thức chế biến đậu phụ thối

Hình ảnh Ăn đậu phụ thối ở đâu Hà Nội và Sài Gòn ngon nhất 7

Có nhiều cách chế biến đậu hũ thối nhưng phổ biến nhất vẫn là đậu hũ thối chiên. Cho chảo dầu lên bếp nấu nóng thì cho miếng đậu phụ thối vào chiên vàng hai mặt là được.

Trên đây là những thông tin mà chúng tớ đã sưu tầm được, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm động lực để thưởng thức món đậu phụ thối nhé!

Xem thêm:

    ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

    Trả lời

    BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

    Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

      Chọn cơ sở gần bạn nhất?

      Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


      Họ tên (Bắt buộc)

      Số điện thoại (Bắt buộc)


      X
      ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC