2214 lượt xem

Tính biểu tượng trong món ăn Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước có lịch sử lâu đời. Ẩm thực đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của văn hóa Trung Quốc. Mỗi sự kiện, lễ hội đều có một món ăn đặc trưng. Tính biểu tượng trong món ăn Trung Quốc rất cao. Mỗi món ăn đều có ý nghĩa nhất định như chúc may mắn, sự đoàn kết….

Hôm nay chúng ta cùng khám phá văn hóa lịch sử Trung Quốc thông qua các món ăn nhé!

Tính biểu tượng trong món ăn Trung Quốc dịp lễ tết

Tết nguyên đán

Lễ hội mùa xuân (Tết Nguyên Đán) là lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc. Mỗi khi Tết đến người Trung Quốc thường gửi nhau những lời chúc hạnh phúc và may mắn. Vì vậy, thực phẩm ngày Tết thường tượng trưng cho những điều may mắn và tốt đẹp nhất .

tinh-bieu-tuong-trong-mon-an-trung-quoc-1

– Bánh tổ: 年糕 (niángāo) đồng âm với 年高 (nián gāo) có nghĩa là năm nay thịnh vượng, cao hơn năm trước. Ăn bánh với hi vọng có một năm may mắn, tốt đẹp hơn.

tinh-bieu-tuong-trong-mon-an-trung-quoc-2

– Sủi cảo có nghĩa là “sự giàu có”, do hình dạng thỏi vàng, bạc ngày xưa.

– Kẹo tượng trưng cho những lời cầu chúc về cuộc sống phong phú và ngọt ngào, bởi vị ngọt ngào.

Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu hay Lễ hội đèn lồng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm theo lịch của Trung Quốc. Hình ảnh vầng trăng tròn cũng như thức ăn tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình.

tinh-bieu-tuong-trong-mon-an-trung-quoc-3

Ngày này, mọi người thường ăn bánh trôi tàu – 汤圆 (tāngyuán). Lý do bởi 汤圆 tāngyuán có phát âm gần với từ 团圆 (tuányuán) có nghĩa là đoàn tụ, đoàn kết.

Lễ hội thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng hay Tết Đoan ngọ 5-5 âm lịch. Là một lễ kỷ niệm quan trọng ở Trung Quốc để tưởng nhớ Khuất Nguyên , một nhà thơ yêu nước nổi tiếng của Trung Quốc thời cổ đại. Ngày này mọi người sẽ ăn bánh Ú – 粽子 (zòngzi) . Bánh được gói trong lá tre hoặc lá sậy tượng trưng cho sự tưởng niệm Khuất Nguyên.

tinh-bieu-tuong-trong-mon-an-trung-quoc-6

Biểu tượng bánh Ú dựa trên một truyền thuyết: Khuất Nguyên dìm mình xuống sông khi nghe tin nhà nước của mình bị đánh bại. Người ta nói rằng người ta ném bánh xuống sông để cho cá ăn, vì vậy chúng sẽ không ăn xác Khuất Nguyên…

Tết Trung thu

Tết Trung thu là lễ hội truyền thống quan trọng thứ hai của Trung Quốc. Đây là thời gian để các thành viên trong gia đình và những người thân yêu quây quần sum họp bên gia đình. Vì vậy, người ta ăn mừng nó bằng cách chuẩn bị những món ăn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum họp gia đình .

Tết Trung thu người Trung Quốc ăn gì?

tinh-bieu-tuong-trong-mon-an-trung-quoc-4

– Bánh trung thu có nghĩa là “đoàn kết gia đình”, vì chúng tròn, giống như mặt trăng.

– Bưởi 柚 (yòu) có nghĩa là “đoàn kết gia đình” và “sự dồi dào”, vì chúng cũng tròn, và tiếng Trung Quốc phát âm giống như từ “có” – 有 yǒu.

Một số dịp đặc biệt khác

1. Đám cưới

Đám cưới sẽ có nhiều các loại hạt (hạt sen, hạt dưa hấu, v.v.). Ví von như các loại hạt giống, có nghĩa là sinh nhiều con. Vì hạt giống tiếng Trung là 子 cũng đồng thời nghĩa là “con cái”

Tôm hùm và gà có nghĩa là “một cuộc hôn nhân tốt đẹp”.

Tôm hùm – 龙虾 lóngxiā trong đó có chứa từ 龙 là “rồng”. Và gà trông giống như phượng hoàng, vì vậy tôm hùm và gà tượng trưng cho “rồng và phượng”, đại diện cho sự kết đôi nam nữ tốt lành trong tiếng Trung.

2. Tiệc sinh nhật

tinh-bieu-tuong-trong-mon-an-trung-quoc-5

Mỗi dịp sinh nhật, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ. Điều này là do sợi mì có hình dạng dài, tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài.

Quả đào cũng có nghĩa là “tuổi thọ”. Theo truyền thuyết Trung Quốc, đào là một vật phẩm thiêng liêng được phục vụ trong bữa tiệc sinh nhật của Thái hậu.

3. Kỷ niệm sự ra đời của một em bé

Dịp này, mọi người sẽ cùng nhau ăn trứng. Trứng có nghĩa là “sinh sôi nảy nở”.

Sau khi một đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ có thể tặng trứng gà luộc cho người thân và bạn bè của họ để thông báo sự ra đời của đứa trẻ.

Bạn đã tìm hiểu khá nhiều thông tin về văn hóa Trung Hoa thông qua các món ăn rồi đấy.

Bạn đã được nếm thử bao nhiêu món? Tại Thanhmaihsk, mỗi năm đều tổ chức sự kiện để các bạn cùng trải nghiệm văn hóa Trung Hoa đó là làm sủi cảo. Được rất đông các bạn tham gia.

Follow page : Tiếng Trung THANHMAIHSK để cập nhật sự kiện mới nhé!

Học tiếng Trung không chỉ học kiến thức mà còn tìm hiểu được nhiều điều thú vị về đất nước của họ. Và để làm được điều đó bạn cần học tiếng Trung bài bản ngay hôm nay! Khóa học tiếng Trung trực tuyến hiệu quả, đạt mục tiêu trong thời gian ngắn, đăng ký ngay khóa học tiếng Trung – học cùng giảng viên đại học và bộ giáo trình tiếng Trung Msutong mới nhất nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC