6066 lượt xem

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc là ai? Câu chuyện phía sau mỗi mỹ nhân

Trung Quốc với nền văn hóa lâu đời, bề dày lịch sử ngàn năm đã để lại rất nhiều di tích, công trình văn hóa, danh nhân nổi tiếng với các tứ đại lưu truyền trong dân gian. Trong đó tứ đại mỹ nhân Trung Quốc là điều mà nhiều người biết về Trung Quốc. Cùng học tiếng Trung ở nhà tìm hiểu về tứ đại mỹ nhân nhé!

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc là ai?

Tứ đại mỹ nhân gồm có Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Quý phi.

1. Tây Thi – 西施

Tây Thi hay còn gọi là Tây Tử sinh ra ở làng Chư Kỵ, thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, vào cuối thời Xuân Thu. Cha bán củi, mẹ đan sợi, Tây Thi cũng thường lấy sợi ở suối.

tu-dai-my-nhan-trung-quoc-la-ai-cau-chuyen-phia-sau-moi-my-nhan-1

Vẻ đẹp của Tây Thi được miêu tả đến mức khi đang cúi xuống nước thấy cá trong ao, con cá đã bị lóa mắt đến mức quên cả bơi và chìm xuống dưới mặt nước gọi là trầm ngư.

Việt Vương của nước Việt đã từng bị vua Phù Sai của nước Ngô giam cầm sau một thất bại trong chiến tranh. Sau đó nước Việt sau đó trở thành một nước triều cống cho nước Ngô. Bí mật lên kế hoạch trả thù, Việt Vương đã dùng “kế mỹ nhân” dâng nàng cho Phù Sai, như một vật cống nạp (biết Phù Sai không thể cưỡng lại phụ nữ đẹp).

Bị mê hoặc bởi vẻ đẹp và lòng tốt của Tây Thi, Phù Sai quên tất cả các công việc quốc gia của mình và theo sự xúi giục, giết chết lão tướng tốt nhất của mình là Ngũ Tử Tư. Phù Sai thậm chí còn xây dựng Cung điện trong một công viên hoàng gia trên sườn đồi Linh Nham, cách Tô Châu khoảng 15 km về phía tây.

Sức mạnh của nước Ngô suy giảm. Vào năm 473 trước Công nguyên, Câu Tiễn đã phát động cuộc tấn công của mình và đánh tan hoàn toàn quân đội Ngô. Vua Phù Sai than thở rằng lẽ ra ông nên nghe lời Ngũ Tử Tư, và sau đó tự sát.

2. Vương Chiêu Quân – 昭君 (王昭君)

Vương Chiêu Quân (khoảng 54 TCN-19 TCN), sinh ra ở Tỷ Quy (nay là huyện Hưng Sơn, thành phố Nghi Xương, Hồ Bắc).

/tu-dai-my-nhan-trung-quoc-la-ai-cau-chuyen-phia-sau-moi-my-nhan-2

Vương Chiêu Quân sinh ra đã xinh đẹp, thông minh, biết chơi đàn, cờ vua, thư pháp. Tài năng và ngoại hình vô song của Chiêu Quân đã lan dọc theo sông Tương Tây đến kinh thành.

Sau đó, Hán Nguyên Đế chọn mỹ nữ khắp thiên hạ làm thê thiếp, Chiêu Quân được chọn. Sau khi Vương Chiêu Quân đến thủ đô Trường An, anh đã đến gặp họa sĩ Mao Diên Thọ để xin một bức chân dung. Để được hoàng đế sủng ái, một số mỹ nhân đã trả rất nhiều tiền cho họa sĩ để họa sĩ vẽ họ có vẻ đẹp lạ thường. Vương Chiêu Quân không tin, không cho họa sĩ Mao Diên Thọ bảo vật vàng bạc. Họa sĩ cố ý nhấn một chút dưới mắt Vương Chiêu Quân. Kết quả là Vương Chiêu Quân không lọt vào mắt xanh của Hán Nguyên đế, cô đơn trong hậu cung.

Vài năm sau, Hô Hàn Tà, thủ lĩnh của người Hung Nô trở về nhà Hán. Vào kinh đô để cống nạp, với tư cách là cận thần, và xin được làm con rể của nhà Hán. Hán Nguyên Đế đã chọn Vương Chiêu Quân để ban tặng. Trước khi đi, Hán Nguyên Đế đã triệu kiến ​​Chiêu Quân, ngay khi vừa gặp đã vô cùng sửng sốt, tại sao mình lại không tìm được một mỹ nhân xinh đẹp như vậy! Trong một lần đối thoại, Chiêu Quân thông minh hơn người, toàn bộ hậu cung không ai bì nổi. Nhưng hoàng đế khó có thể thất hứa.

Sau khi tiễn Chiêu Quân đi, Hán Nguyên đế lập tức lật xem bức ảnh mỹ nhân. Kiểm tra kỹ hơn, thì ra trên tranh Chiêu Quân có khuyết điểm đã che mất đi vẻ đẹp của nàng. Hoàng đế vô cùng tức giận và ra lệnh giết họa sĩ.

3. Điêu Thuyền – 貂蝉

tu-dai-my-nhan-trung-quoc-la-ai-cau-chuyen-phia-sau-moi-my-nhan-3

Điêu Thuyền (không rõ năm sinh, năm mất), vai diễn trong tiểu thuyết lịch sử ” Tam quốc diễn nghĩa ” và các tác phẩm phái sinh.

Điêu Thuyền là người múa hát của Tam Công Vương Doãn vào những năm cuối thời Đông Hán. Có dung mạo xinh đẹp, sắc nước hương trời. Thấy nhà Đông Hán bị kẻ phản bội Đổng Trác thao túng, cô đã thắp hương dưới trăng và cầu trời, cô mong được lo lắng cho chủ nhân của mình. Vương Vân thấy Đổng Trác sẽ soán ngôi nhà Đông Hán nên lập hàng loạt kế sách. Vương Doãn đầu tiên bí mật hứa hẹn Điêu Thuyền với Lữ Bố. Sau đó rõ ràng dành Điêu Thuyền cho Đổng Trác. Anh hùng Lữ Bố còn trẻ, Đổng Trác đã già, xảo quyệt. Để thu phục Lữ Bố, Đổng Trác đã nhận Lữ Bố làm con. Cả hai đều đa dâm. Kể từ đó, Điêu Thuyền ở giữa hai người, tách thành công Đổng Trác và Lữ Bố.

Cuối cùng dùng bàn tay của Lữ Bố để thoát khỏi kẻ thủ ác Đổng Trác, chấm dứt thời kỳ đen tối của Đổng Trác. Sau đó, Điêu Thuyền trở thành vợ lẽ của Lữ Bố. Sau trận Hạ Bì, Lữ Bố bị Tào Tháo giết chết. Điêu Thuyền theo gia đình Lữ Bố đến Hứa Xương, rồi mất tích.

4. Dương Quý Phi – 杨玉环

tu-dai-my-nhan-trung-quoc-la-ai-cau-chuyen-phia-sau-moi-my-nhan-4

Dương Quý phi (22 tháng 6 năm 719-15 tháng 7 năm 756). Còn gọi là Dương Ngọc Hoàn hay Dương Thái Chân, là một phi tần rất được sủng ái của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Bà được xếp vào một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc, có sắc đẹp được ví là “Tu hoa”- khiến hoa thu mình lại vì hổ thẹn.

Dương Quý Phi sinh vào ngày 1 tháng 6 âm lịch (ngày 22 tháng 6 theo lịch Tây) năm Khai Nguyên thứ 7 (719). Dương Quý Phi đã trải qua thời thơ ấu của mình ở Thục Châu.

Vào năm Khai Nguyên thứ mười bảy, Dương Quý Phi, lúc đó khoảng 10 tuổi, được nuôi dưỡng tại nhà của người chú thứ ba ở Lạc Dương vì cái chết của cha mình.

Vào ngày 22 tháng 7 năm Khai Nguyên, con gái của Đường Huyền Tông là Công chúa Thái Bình tổ chức hôn lễ ở Lạc Dương, và Dương Ngọc Hoàn cũng được mời tham dự. Em trai của Công chúa Thái Bình là Vương Lý Thành đã yêu Dương Ngọc Hoàn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đường Huyền Tông đã hạ lệnh cho cô làm vợ lẽ của Thọ Vương theo yêu cầu của Vương phi Ngô Huệ.

Năm Khai Nguyên thứ hai mươi lăm (737), Vương phi Ngô Huệ qua đời. Huyền Tông chán nản, không vui. Có người cho rằng Dương Ngọc Hoàn “có gia thế tốt, hợp với triều đình” nên Đường Huyền Tông đã triệu Dương Ngọc Hoàn vào hậu cung.

Năm 745, Dương Ngọc Hoàn được phong làm phi tần. Huyền Tông chưa từng lập hoàng hậu kể từ khi lên ngôi, vì vậy Dương Ngọc Hoàn tương đương với hoàng hậu.

Năm 775 sau Công nguyên, Dương Quốc Trung (anh em họ hàng của nàng) bị giết do An Lộc Sơn dấy binh làm loạn với danh nghĩa diệt trừ. Sau khi bị giết, Dương Quý Phi cũng bị treo cổ.

Trên đây là những câu chuyện phía sau mỗi mỹ nhân trong tứ đại của Trung Quốc. Tìm hiểu thêm về văn hóa sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và động lực để học tiếng Trung.

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC