2637 lượt xem

Tứ đại phát minh của Trung Quốc thay đổi thế giới

Có thể nói, tứ đại phát minh của Trung Quốc gồm: thuốc súng, la bàn, giấy, in ấn là chất xúc tác cực lớn cho sự thay đổi của nền văn mình hiện đại. Cùng Tự học tiếng Hoa tìm hiểu về 4 phát minh của Trung Quốc này nha!

Tứ đại phát minh của Trung Quốc thay đổi nền văn minh

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-1

Tứ đại phát minh: Thuốc súng

Các nhà giải thuật thời cổ đại đã phát hiện ra trong quá trình thực hành giả kim thuật của họ, rằng một vụ nổ có thể được tạo ra nếu một số loại quặng và nhiên liệu được trộn theo đúng tỷ lệ và đun nóng, do đó dẫn đến việc phát minh ra thuốc súng.

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-5

Trong Tuyển tập các kỹ thuật quân sự quan trọng nhất, do Zeng Gongliang biên tập năm 1044, có ghi lại ba công thức chế tạo thuốc súng; một hỗn hợp nổ của muối, lưu huỳnh và than củi. Phương pháp này được du nhập vào thế giới Ả Rập vào thế kỷ 12 và đến châu Âu vào thế kỷ 14. Thuốc súng ban đầu được sử dụng để chế tạo pháo hoa và sự thích nghi sau đó của nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong chiến tranh trên toàn thế giới.

Tứ đại phát minh: La bàn

La bàn là một công cụ đơn giản được sử dụng để xác định vị trí.

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-2

Vào thời Chiến Quốc, người ta đã chế tạo ra khí cụ gọi là “Sinan” để chỉ phương hướng. Gồm một kim từ được gắn trên một trục, kim từ có thể quay tự do dưới tác dụng của địa từ tự nhiên. Sau này dùng nguyên lý dẫn hướng của nam châm để làm la bàn. La bàn của triều đại Bắc Tống được sử dụng trong điều hướng. Nó được du nhập vào Ả Rập và Châu Âu vào thế kỷ 13. Việc phát minh và phổ biến la bàn đã tạo điều kiện quan trọng cho các nhà hàng hải châu Âu khám phá các tuyến đường mới.

Tứ đại phát minh: Nghề làm giấy

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phát minh ra giấy. Trước khi được phát minh, người Ai Cập cổ đại đã viết các từ trên nhiều chất liệu tự nhiên khác nhau trên thân cây cỏ của người Ai Cập, trên đĩa đất của người Lưỡng Hà, trên lá cây của người da đỏ, trên da cừu của người châu Âu và kỳ lạ nhất là thậm chí được khắc trên tre hoặc các dải gỗ, mai rùa hoặc xương bả vai của một con bò của người Trung Quốc sơ khai.

Sau đó, từ quá trình ươm tơ, những người ở Trung Quốc cổ đại lần đầu tiên đã thành công trong việc chế tạo ra một loại giấy gọi là “bo” từ lụa.

Nhưng việc sản xuất nó rất đắt đỏ do nguyên liệu khan hiếm. Vào những ngày đầu của thế kỷ thứ 2, một quan chức triều đình tên Thái Luân đã sản xuất một loại giấy mới từ vỏ cây, vải vụn, thân cây lúa mì và các vật liệu khác. Nó tương đối rẻ, nhẹ, mỏng, bền và phù hợp hơn để viết bút lông.

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-4

Vào đầu thế kỷ thứ 3, quy trình làm giấy lần đầu tiên lan sang Hàn Quốc và sau đó là Nhật Bản. Đến được thế giới Ả Rập vào thời nhà Đường và châu Âu vào thế kỷ 12. Vào thế kỷ 16, đến Châu Mỹ sau đó dần dần lan rộng ra toàn thế giới.

Trước khi giấy được phát minh, Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, đã phải viết trên 120 kg các tài liệu chính thức trên các dải tre hoặc gỗ. Một bản đồ giấy thời Tây Hán, được khai quật ở Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, năm 1986.

Tứ đại phát minh: In ấn

Trước khi phát minh ra in ấn, việc phổ biến kiến ​​thức phụ thuộc vào truyền miệng hoặc các bản sao chép tay của các bản thảo. Cả hai đều mất thời gian và có nhiều sai sót.

Bắt đầu cách đây 2000 năm vào thời Tây Hán (206 trước Công nguyên – 25 sau Công nguyên), tấm bia đá đã trở nên thịnh hành để truyền bá các tác phẩm kinh điển của Nho giáo hoặc Phật giáo. Đến triều đại nhà Tùy (581-618) thực hành khắc chữ viết hoặc hình ảnh trên bảng gỗ, bôi mực và sau đó in trên các mảnh giấy từng trang, gọi là in khối. Cuốn sách đầu tiên có ngày in có thể xác minh được xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 868.

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-3

Tuy nhiên, in khối có những hạn chế của nó. Tất cả các tấm bảng đều trở nên vô dụng sau khi in xong và một sai sót trong quá trình khắc có thể làm hỏng cả một khối. Vào năm 1041-1048 của triều đại nhà Tống (960-1279), một người đàn ông tên là Tất Thăng đã chạm khắc các ký tự riêng lẻ trên những mảnh đất sét mịn giống hệt nhau mà ông đã làm cứng bằng quá trình nung chậm, kết quả là những mảnh có thể di chuyển được.

Khi quá trình in ấn hoàn thành, các phần của loại này được cất đi để sử dụng tiếp.

Công nghệ này sau đó đã lan sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Châu Âu. Sau đó, Johann Gutenberg người Đức đã phát minh ra loại có thể di chuyển được làm bằng kim loại vào năm 1440-1448.

Trên đây là tứ đại phát minh của Trung Quốc, bên cạnh đó, còn có rất nhiều các phát minh khác như tơ lụa, gốm sứ, rèn sắt…

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức mới, phục vụ cho công việc và học tập tiếng Trung của mình.

Cập nhật website mỗi ngày để đón đọc bài viết mới nha!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC