2905 lượt xem

Cách sử dụng của 不 và 没有 trong tiếng Trung

不, 没 là hai từ rất cơ bản và có nghĩa phủ định là “không” . Đôi khi 不, 没 có thể thay thế cho nhau nhưng trong 1 số trường hợp cũng như 1 số từ thì chúng không thể thay thế được. Cụ thể khác nhau như thế nào thì bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Điểm giống và khác nhau giữa 不, 没

Giống:

不 (bù) và 没有 (méi yǒu)  đều là mang nghĩa phủ định, đều có thể đặt trước động từ, tính từ để phủ định động tác, trạng thái.

Khác

– 不 dùng nhiều cho ý nghĩ chủ quan, phủ định động tác hành vi trong hiện tại, tương lai cũng có thể dùng trong quá khứ

– 没有 chủ yếu là miêu tả khách quan, phủ định sự phát sinh hay hoàn thành của động tác, trạng thái. Do vậy nó chỉ giới hạn dùng trong quá khứ và hiện tại, không phủ định được ở tương lai.

– Đối với một số động từ mang tính thói quen, thường xuyên như 是 (shì) ,认识 (rèn shi),知道 (zhī dào) ,像 (xiàng)  chỉ dùng 不. Không dùng 没 (没有). Phủ định của 有 phải dùng 没, không dùng 不.

– Dùng trước tính từ nhằm phủ định tính chất phải dùng 不. Biểu thị sự phát sinh thay đổi đối với trạng thái có thể dùng 没(有)

– 不 có thể dùng trước hầu hết tất cả các động từ năng nguyện. Còn 没 chỉ có thể dùng trước 能 (néng) 、能够 (néng gòu) 、敢 (gǎn)

– 不 có thể đặt giữa động từ và bổ ngữ chỉ kết quả; còn 没 không có cách dùng này.

– 不 chỉ có chức năng phó từ. Nhưng 没 ngoài chức năng phó từ, còn có chức năng động từ vì vậy nó có thể phủ định cả sở hữu, tồn tại, so sánh, số lượng…

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC