• Trang chủ
 • Văn hóa
 • 5 khu tự trị của Trung Quốc và những nét văn hóa độc đáo
18552 lượt xem

5 khu tự trị của Trung Quốc và những nét văn hóa độc đáo

Theo số liệu mới nhất, Trung Quốc có 22 tỉnh, 664 thành phố, 4 thành phố trực thuộc trung ương, 2 vùng lãnh thổ là Hồng Koong và Macao, 5 khu tự trị. Các khu tự trị của Trung Quốc gồm: Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương; Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ; Khu tự trị Nội Mông Cổ; Khu tự trị Tây Tạng. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của 5 khu tự trị ở Trung Quốc nha!

Nét văn hóa 5 khu tự trị của Trung Quốc

1. Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Quảng Tây, có tên đầy đủ là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nằm ở khu vực biên giới phía Nam của Trung Quốc. Phía Nam giáp với Vịnh Bắc Loan (Tổng chiều dài đường bờ biển khoảng 1.500 km) và giáp Việt Nam về phía Tây Nam. Thủ phủ và thành phố lớn nhất của Quảng Tây là Nam Ninh. Nằm ở phía nam của khu vực cách Việt Nam khoảng 160 km.

Toàn vùng có diện tích hơn 236.700 km vuông với dân số 49,25 triệu người. Bao gồm các dân tộc Choang , Hán , Dao, Miêu, Động, Mục Lão, Mao Nam , Hồi, Jing, Di, Sui và Ngật lão. Hơn 90% dân số là dân tộc Choang sống ở Nam Ninh là thủ phủ của khu vực.

Quảng Tây có địa hình hiểm trở với nhiều dãy núi khác nhau và sông lớn. Điểm cao nhất ở Quảng Tây là núi Mao’er ở độ cao 7.024 feet (2.141 m). Khí hậu của Quảng Tây là cận nhiệt đới với mùa hè nóng và kéo dài.

5-khu-tu-tri-cua-trung-quoc-va-nhung-net-van-hoa-doc-dao-1

Ngôn ngữ dân tộc Choang thuộc ngữ hệ Hán Tạng. Nhóm ngôn ngữ Choang Động, chi tiếng Choang Thái, rất giống với tiếng dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Dân tộc Choang tạo ra chữ viết phiên âm dùng chữ cái La tinh là cơ sở, đến tháng 11 năm 1957 được Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn và lưu hành rộng rãi cho đến ngày nay.

Trống đồng là nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Choang, vừa là nhạc cụ, vừa là vật tượng trưng cho quyền lực và sự giàu có. Những hoa văn đúc trên mặt trống đồng thể hiện trình độ nghệ thuật cao của người Choang từ mấy ngàn năm trước.

2. Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Tân Cương là nơi sinh sống của hơn 40 dân tộc khác nhau, trong đó lớn nhất là người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Ngoài người Hồi (người Hồi giáo Trung Quốc), các nhóm khác bao gồm người Mông Cổ, Khalkha , người Kazakhstan, người Uzbek, người Mãn Châu nói tiếng Tungusic và người Sibos, người Tajik, người Tatars, người Nga và người Tahurs.

Cuộc di cư của người Hán đã làm thay đổi mô hình phân bố dân cư và thành phần dân tộc của Tân Cương. Vào năm 1953, khoảng 3/4 dân số sống ở phía nam các ngọn núi trong lưu vực Tarim. Người Hán chủ yếu hướng đến lưu vực Junggar vì nguồn tài nguyên phong phú. Người Kazakh, nhóm thiểu số lớn thứ ba trong khu vực, là những người chăn nuôi du mục ở các thảo nguyên của lưu vực Junggar.

5-khu-tu-tri-cua-trung-quoc-va-nhung-net-van-hoa-doc-dao-2

Người Mông Cổ nói các ngôn ngữ thuộc nhánh Mông Cổ của nhóm Altaic; người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và người Uzbek nói nhánh Turkic của nhóm Altaic. Tajiks thuộc chi nhánh Iran của nhóm ngôn ngữ Ấn-Âu . Tiếng Mông Cổ, tiếng Duy Ngô Nhĩ và tiếng Kazakh là ngôn ngữ viết được sử dụng hàng ngày; Tiếng Mông Cổ có chữ viết riêng, trong khi tiếng Duy Ngô Nhĩ và tiếng Kazakh được viết bằng chữ Ả Rập.

Nhiều hình thức văn hóa quan trọng của người Duy Ngô Nhĩ bắt nguồn từ Hồi giáo .

Truyền thống nghệ thuật biểu diễn phổ biến của người Duy Ngô Nhĩ được gọi là Muqam – các bài hát và điệu múa cổ đi kèm với các nhóm nhạc cụ truyền thống.

Người Kazakhstan là những người chăn gia di cư theo mùa để tìm kiếm đồng cỏ và sống trong những chiếc lều di động hình mái vòm. Người Mông Cổ theo truyền thống là những người chăn gia súc sống trong những năm tháng, nhưng xã hội của họ được tổ chức chặt chẽ hơn.

Tân Cương sở hữu những danh lam thắng cảnh độc đáo và những di tích văn hóa nổi tiếng cùng với những nét dân tộc đầy màu sắc. Con đường tơ lụa cổ đại đi qua toàn bộ khu vực. Có rất nhiều đền thờ và thị trấn cổ dọc theo tuyến đường. Các khu vực đáng chú ý như Hồ Thiên đường ở Dãy núi Bogda (một phần mở rộng về phía đông của Tiên Sơn), các hang động Kizil ở rìa phía bắc của Lưu vực Tarim gần trung tâm Phật giáo cổ đại Kucha, địa điểm của thành phố cố đô của bang Gaochang và hang động Bezeklik Thousand Buddha trên núi Huoyan.

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ địa phương được chú ý là thảm, kiếm nhỏ, nhạc cụ của các nhóm dân tộc thiểu số khác nhau, ngọc đồ dùng và mũ phớt nhỏ, tất cả đều được khách du lịch ưa chuộng.

3. Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ

Ninh Hạ là một khu tự trị nằm ở phía tây bắc Trung Quốc trên Cao nguyên Hoàng Thổ. Đây là khu vực tự trị nhỏ nhất của đất nước với diện tích 25.000 dặm vuông (66.000 km vuông), thủ đô cũng như thành phố lớn nhất là Ngân Xuyên. Ninh Hạ được thành lập vào năm 1958 và các nhóm dân tộc chính là người Hán và người Hồi.

5-khu-tu-tri-cua-trung-quoc-va-nhung-net-van-hoa-doc-dao-3

Ninh Hạ có chung biên giới với các tỉnh Thiểm Tây và Cam Túc cũng như khu tự trị Nội Mông. Ninh Hạ chủ yếu là một vùng sa mạc. Vạn Lý Trường Thành chạy dọc theo ranh giới phía đông bắc.

Tổ tiên của người Hui chủ yếu là các thương gia đến từ Ả Rập và Ba Tư, những người đã mang không chỉ hàng hóa mà cả đạo Hồi tới khi họ đi lại dọc Con đường Tơ lụa. Tiếng quan thoại là ngôn ngữ chính của họ. Phong tục ăn uống của họ cũng tương tự như người Hán,  chỉ trừ việc không ăn thịt lợn.

Sau nhiều năm phong tục cũng như nền văn hoá người Hồi giao thoa với nền văn hoá ngưới Hán. Do vậy các nhà thờ Hồi giáo pha trộn nhiều nét kiến trúc giữa hai nền văn hoá.

4. Khu tự trị Nội Mông Cổ

Nội Mông Cổ là một khu tự trị nằm ở phía bắc Trung Quốc. Nội Mông chiếm khoảng 12% diện tích của Trung Quốc và nó được thành lập vào năm 1947.

Khu tự trị Nội Mông Cổ có chung biên giới với Mông Cổ và Nga và thủ đô là Hohhot. Tuy nhiên, thành phố lớn nhất trong khu vực là Bao Đầu. Nội Mông có tổng diện tích 457.000 dặm vuông (1.183.000 km vuông). Nhóm dân tộc chính ở Nội Mông là người Hán, nhưng cũng có một lượng lớn dân số Mông Cổ ở đó. Nội Mông trải dài từ tây bắc Trung Quốc đến đông bắc Trung Quốc và do đó, nó có khí hậu rất đa dạng, mặc dù phần lớn khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa đông thường rất lạnh và khô, trong khi mùa hè rất nóng và ẩm ướt.

Văn hóa khu tự trị Nội Mông đa dạng phong phú bởi sự pha trộn, tổng hòa nhiều nhóm dân tộc đang sống ở khu vực này bao gồm Mông Cổ, Daur, Oroqen, Ewenki, Hồi, Hán, Triều Tiên, Mãn Châu.

Do khó khăn trong việc trồng trọt, đồ ăn Mông Cổ chủ yếu là các món chế biến từ thịt bò Yak, thịt ngựa, thịt cừu, thịt dê và lạc đà cùng các chế phẩm từ chúng như sữa và mỡ động vật.

5. Khu tự trị Tây Tạng

Tây Tạng, tên chính thức là Khu tự trị Tây Tạng, là khu tự trị lớn thứ hai ở Trung Quốc, được thành lập vào năm 1965. Nằm ở phía tây nam của đất nước và có diện tích 474.300 dặm vuông (1.228.400 km vuông). Hầu hết người dân Tây Tạng là người dân tộc Tây Tạng. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Tây Tạng là Lhasa.

Tây Tạng được biết đến với địa hình cực kỳ hiểm trở và là nơi có dãy núi cao nhất trên Trái đất; dãy núi Himalaya với đỉnh Everest , ngọn núi cao nhất thế giới nằm trên biên giới với Nepal. Chính sự tách biệt của vùng núi Himalaya đã tạo nên một nền văn hóa khác biệt.

5-khu-tu-tri-cua-trung-quoc-va-nhung-net-van-hoa-doc-dao-5

Môi trường sống đặc trưng ở Tây Tạng: độ cao, mùa vụ ngắn, thời tiết lạnh giá khiến cho người ta phải sống dựa vào chăn nuôi gia súc, từ đó mà cũng tạo nên một nền ẩm thực khác biệt với các vùng xung quanh.

Người Tạng rất có ý thức giữ trang phục truyền thống dù rằng một số người đã chuyển sang ăn mặc như phương Tây. Phụ nữ quấn váy màu đậm ở ngoài áo cánh; chiếc tạp dề len có sọc đủ màu có nghĩa người đó là phụ nữ đã có chồng.

Trên đây là những thông tin bổ ích về 5 khu tự trị của Trung Quốc. Mỗi vùng mỗi dân tộc đều có những văn hóa nhất định. Mời bạn tiếp tục tìm hiểu ở bài viết: Đặc trưng văn hóa các nhóm dân tộc Trung Quốc nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC