2158 lượt xem

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Là quốc gia có đông dân số nhất thế giới thì ắt hẳn cũng sẽ có nhiều dân tộc cùng nhau sinh sống. Mỗi dân tộc sẽ có nền văn hóa khác nhau. Cùng nhau tạo nên một cộng đồng đa màu sắc, đa văn hóa.

Vậy Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? dân tộc nào đông nhất? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Trung quốc có bao nhiêu dân tộc?

Chính thức Trung Quốc có 56 nhóm dân tộc. Trong đó người Hán chiếm hơn 90% dân số. 55 nhóm dân tộc thiểu số sống rải rác ở khắp các vùng miền của Trung Quốc.

Trang phục, lễ hội và phong tục của họ độc đáo và đầy màu sắc.

Cùng tìm hiểu về các nhóm dân tộc thiểu số phổ biến nhất tại Trung Quốc nhé!

10 nhóm dân tộc thiểu số phổ biến nhất tại Trung Quốc

Hầu hết 10 dân tộc thiểu số phổ biến nhất ở Trung Quốc sống ở những vùng nông thôn hoặc vùng thiên nhiên đẹp. Rất thu hút khách du lịch đến khám phá. Như thưởng thức các món ăn và trải nghiệm văn hóa đặc biệt của họ. Một số người như người Tây Tạng, người Mãn Châu và người Uyghur có kiến ​​trúc cổ xưa. Trong khi những người khác như người Choang và Yao thu hút bởi những ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

1. Choang – Nhóm dân tộc lớn nhất

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-1

Dân tộc Choang là dân tộc thiểu số lớn nhất trong số 55 thiểu số ở Trung Quốc. Hiện có khoảng 18 triệu người sống ở phía nam và đông nam. Họ tập trung sinh sống tại khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam. Những người khác sống ở các tỉnh Hồ Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên.

2. Người Mông Cổ – dân tộc thiểu số nổi tiếng nhất

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-2

Nhóm dân tộc Mông Cổ được biết đến nhiều nhất với việc chinh phục phần lớn lục địa Á-Âu và thành lập một đế chế rộng lớn cách đây gần 1.000 năm. Đế chế Nguyên Mông Cổ kéo dài khoảng 100 năm cho đến năm 1368. Hiện nay, 6 triệu người vẫn còn ở Trung Quốc ở các tỉnh Nội Mông, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Tân Cương, Hà Bắc và Thanh Hải.

Người Mông Cổ thích các món thịt, đấu vật và cưỡi ngựa. Các sự kiện thể thao mùa hè Naadam hàng năm của họ là những điểm nổi bật nổi tiếng thu hút khách du lịch.

3. Người Hui – Người Hồi giáo Trung Quốc

Nhóm dân tộc Hui là dân tộc thiểu số phân bố rộng rãi nhất của Trung Quốc. Những người này được phân biệt chủ yếu bởi sắc tộc Hồi giáo với số lượng khoảng 11 triệu người. Họ sống ở khu tự trị người Hui Ninh Hạ ở tây bắc Trung Quốc. Và ở nhiều thành phố và làng mạc ở các tỉnh Cam Túc, Tân Cương, Thanh Hải, Hà Bắc, Hà Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam và Sơn Đông.

Mặc dù là người theo Hồi giáo nhưng họ giống người Hán về mặt văn hóa. Họ không có ngôn ngữ của riêng mình, và hầu hết hầu như không giữ phong tục Hồi giáo.

Dân tộc Hui được biết đến trên khắp Trung Quốc với các nhà hàng mì Lan Châu nổi tiếng.

4. Miao – Văn hóa và Kiến trúc đặc sắc

Nhóm dân tộc Miao (Miêu) bao gồm khoảng 10 triệu người ở Trung Quốc. Sinh sống quanh khu vực Quý Châu, nơi hiện có 4 triệu người sinh sống.

Người Miao khá thú vị. Họ thích bạc hơn và sử dụng bạc làm đồ trang sức nhiều hơn vàng. Phụ nữ mặc những bộ quần áo và đồ trang sức bằng bạct. Dân tộc Miao có một phong cách âm nhạc và phong cách kiến ​​trúc đặc biệt.

5. Dong – Nổi tiếng với Âm nhạc và Kiến trúc Lusheng

Dân tộc Dong (Động) sống chủ yếu ở các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam và Quảng Tây. Ngôn ngữ của họ có liên quan đến tiếng Thái.

Giống như người Miêu, người Động được biết đến với âm nhạc Lusheng với loại nhạc cụ riêng, độc đáo. . Họ nổi tiếng với những buổi hòa nhạc đa âm sắc đặc biệt. Kiến ​​trúc được thể hiện ở Cầu Chengyang trong khu vực Làng Sanjiang. Mỗi năm thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan.

6. Uyghur – Nhóm dân tộc lớn nhất ở Tân Cương

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-6

Người Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) là một thiểu số đặc biệt có quê hương là Tân Cương. Khoảng 11 triệu người sống ở đó và ở các vùng khác của Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồ Nam và Hà Nam.

Ngôn ngữ của dân tộc này có ảnh hưởng từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, trong quá trình giao thương trên Con đường tơ lụa. Trên khắp Trung Quốc, họ được biết đến với các nhà hàng “mì Lan Châu” và các món ăn ngon kiểu Tân Cương. Người Duy Ngô Nhĩ có lịch sử lâu dài và đầy màu sắc trên Con đường Tơ lụa. Ví dụ, Turpan là một nơi tuyệt vời để xem văn hóa và kiến ​​trúc cổ đại của họ như Di tích Jaiohe.

7. Manchu – Những người sáng tạo ra đế chế nhà Thanh

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-7

Nhóm dân tộc Manchu (Mãn Châu) ở Trung Quốc là hậu duệ của người Mãn Châu và người Mông Cổ, những người đã xâm lược nhà Minh và tạo ra nhà Thanh (1664–1912). Hiện có khoảng 11 triệu người sống ở Trung Quốc. Hiện nay họ chủ yếu sống ở các tỉnh Liêu Ninh, Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Sau khi thành lập nhà Thanh, người Mãn đã bị đồng hóa với đa số người Hán. Bây giờ, chỉ có một tỷ lệ nhỏ nói ngôn ngữ truyền thống.

8. Người Tây Tạng – Hậu duệ của một Đế chế hùng mạnh

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-8

Người Tây Tạng từng cai trị các vùng núi phía tây nam Trung Quốc. Họ tự xây dựng một đế chế rộng lớn từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9. Hiện nay, khoảng 6 triệu người sống ở Trung Quốc. Khoảng 3 triệu người trong số họ sống ở Tây Tạng, nơi từng là thành trì của họ.

Về mặt thể chất, người Tây Tạng thích việc sống ở độ cao lớn. Những người sống ở độ cao lớn có lượng nitric oxide trong máu gấp 10 lần so với mọi người. Nhiều người là Phật tử thuần thành. Cung điện Potala đồ sộ ở Lhasa , thủ đô cũ của họ, là một nơi thể hiện rõ nhất về văn hóa và lịch sử của họ.

9. Yao – Nổi tiếng với ruộng bậc thang và mái tóc độc đáo

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-9

Dân tộc Yao (Dao) có dân số hơn 2,6 triệu người. Họ sống chủ yếu ở các tỉnh Quảng Tây, Hồ Nam, Vân Nam, Quảng Đông, Quý Châu và Giang Tây cùng với người Choang.

Hầu hết người Yao là nông dân sống trong các làng và thị trấn nhỏ. Phân bố rộng rãi ở các vùng núi. Người Dao đã tạo nên những ruộng bậc thang đẹp mắt, thu hút khách du lịch từ khắp nơi.

10. Naxi – Văn hóa độc đáo

trung-quoc-co-bao-nhieu-dan-toc-10

Người Naxi là một nhóm tương đối nhỏ những người chủ yếu sống ở tỉnh Vân Nam. Thành phố Lệ Giang là nơi sinh sống của hầu hết 330.000 dân số của họ. Chính phủ cũng chỉ định những người Mosuo đặc biệt của khu vực hồ Lugu bên ngoài Lệ Giang là Naxi. Khoảng 50.000 người Mosuo sống ở đó.

Hai nhóm khá khác nhau. Người Mosuo nổi tiếng với một hệ thống xã hội mẫu hệ nặng nề. Người Naxi mang tính quốc tế hơn. Họ có hệ thống chữ viết và văn học đặc biệt của riêng họ. Trong lịch sử, họ là những thương nhân đã xây dựng các công trình cấp nước phức tạp cho thị trấn của họ, điển hình là ở Thị trấn Cổ Lệ Giang.

Một số nhóm dân tộc khác ở Trung Quốc

Dân tộc Bai: nổi tiếng về sự tinh tế trong kinh doanh và văn hóa, chủ yếu ở Vân Nam.

Dân tộc Dai: sống ở vùng đất thấp nhiệt đới và có quan hệ họ hàng gần với người Thái, chủ yếu ở Vân Nam.

Dân tộc Hani: có ruộng lúa bậc thang tuyệt đẹp và trà chất lượng, chủ yếu ở Vân Nam.

Dân tộc Kazak : là nhóm người có nguồn gốc từ người Thổ Nhĩ Kỳ, chăn gia súc du mục và hàng xóm với người Uyghur.

Dân tộc Qiang : một tộc người miền núi có nguồn gốc bí ẩn và kiến ​​trúc Trung Á, chủ yếu ở Tứ Xuyên.

Dân tộc Shui: một người dân ven biển di cư vào đất liền và giữ lại nhiều văn hóa, lối sống ven biển, chủ yếu ở Quý Châu.

Dân tộc Tujia: Người Tujia sống ở một số khu vực có phong cảnh đẹp như Trương Gia Giới.

Dân tộc Yi: được biết đến trong lịch sử với việc xây dựng đế chế Nanzhao và hiện nay được biết đến với các điệu nhảy nhào lộn, chủ yếu ở Vân Nam.

Dân tộc Buyi: nổi tiếng với các thị trấn làm bằng đá của họ, chủ yếu ở Quý Châu.

Dân tộc Lisu: nổi tiếng với các lễ hội, khiêu vũ và các nhạc cụ bản địa ở một khu vực hoang dã, chủ yếu ở Vân Nam.

THANHMAIHSK – hệ thống Hán ngữ toàn diện đã cùng bạn tìm hiểu về Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc. Và các nhóm dân tộc ở Trung Quốc. Nền văn hóa đa dạng của đất nước này còn rất nhiều điều để tìm hiểu. Và cũng gần gũi với chúng ta.

Chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới và thêm yêu và học tiếng Trung nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC