700 lượt xem

BÍ KÍP HSK 3 CŨNG THI ĐỖ HSKK TRUNG CẤP

Theo yêu cầu từ Hanban, khi đăng ký thi HSK 3 sẽ cần đăng ký thi HSKK trung cấp. Với các bạn HSK4 có thể HSKK trung cấp sẽ không quá khó. Tuy nhiên đối với các bạn HSK 3 thì sẽ hơi quá sức đó. Vì vậy, Tự học tiếng Trung gợi ý với bạn một số bí kíp làm sao trình độ HSK 3 cũng thi đỗ HSKK trung cấp mà chúng mình tổng hợp từ các mem đi trước nhé!

bi-kip-hsk-3-cung-thi-do-hskk-trung-cap-1

Làm sao để trình độ HSK 3 thi đỗ HSKK trung cấp

Cấu trúc bài thi HSKK trung cấp bao gồm 3 phần:

1) Phần nghe và nhắc lại câu (10 câu)

2) Nhìn tranh và nói (2 bức tranh)

3) Trả lời câu hỏi tự luận (2 câu hỏi)

PHẦN 1: NGHE VÀ NHẮC LẠI CÂU

Phần này có 10 câu, diễn ra trong vòng chưa đầy 5 phút, thường là từ câu dễ đến khó, từ câu ngắn đến dài.

Đối với phần thi này, bạn phải tập trung cao độ để nghe, phải nhớ chính xác từng từ từng câu từng thanh điệu và đọc lại y như thế thì thì điểm mới cao.

Sau khi băng ghi âm đọc xong bạn nhanh chóng ghi nhớ câu đó và đọc lại to rõ ràng, không hiểu cũng kệ miễn sao nhắc lại được chính xác câu đó là được, đừng mất thời gian với việc nghĩ xem câu đó có nghĩa là gì.

Về mặt kiến thức đại đa số là các câu văn đã học hoặc câu văn được tổ chức bởi từ vựng đã học trong HSK3 và 1 phần trong HSK4 thôi.

PHẦN 2: NHÌN TRANH VÀ NÓI

Rất nhiều bạn bị nhìn tranh xong không biết nói cái gì hoặc nói được 3 câu thì tịt, bí từ dẫn đến mất điểm oan.

Vậy bí kíp ở đây tuỳ năng lực của bạn mình chỉ cho các bạn 2 hướng đi:

1. Đối với các bạn kiến thức vững muốn ghi điểm cao

Nếu xác định vậy bạn hãy cố gắng nhìn ra một đạo lý, một ý nghĩa sâu xa nào đó từ trong bức ảnh. Giả dụ nhìn thấy cái đồng hồ bạn hãy nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của thời gian; Nhìn thấy hộp quà bạn hãy nghĩ đến ý nghĩa của tình yêu thương, việc cho đi và nhận lại trong cuộc đời; Nhìn thấy dòng xe ngập đường phố bạn hãy nói đến giao thông đô thị, sự phát triển của thành phố lớn và những hậu quả….

Hãy vạch ra cho mình một hướng đi rõ ràng và bám theo nó, không nhất thiết phải nói quá cao siêu nhưng hướng đi và dẫn chứng rõ ràng là được.

2. Đối với những bạn tiếng Trung còn yếu, mục tiêu là thi qua là được

Nếu xác định vậy bạn hãy đi thẳng vào khả năng “bịa chuyện” giúp mình nhé.

Như đã nói “bịa chuyện” là một kỹ năng rất quan trọng ở đây. Nếu nhìn thấy cái đồng hồ, cái thắt lưng, cái caravat, bộ quần áo mới…vân vân mây mây bạn hãy kể ngay câu chuyện về sinh nhật giúp mình.

Ví dụ: Hôm qua là sinh nhật của tôi/của bố tôi/của bạn tôi, đã tặng 1 món quà đó là… Tôi nhớ tôi/bố tôi/bạn ấy từng rất thích cái này. Nó màu đỏ, nhìn thì rất đẹp nhưng không đắt… Sau đó hay đeo vào các dịp quan trọng…

Còn nhìn thấy người làm gì thì nghĩ nhanh 1 câu chuyện về hành động đó, trả lời các câu hỏi ai, làm gì, ở đâu, làm như thế nào, tại sao lại làm điều đó, họ cảm thấy thế nào…

Mỗi ý vài ba câu là xong đoạn mô tả tranh nhé.

Đừng ngồi tính xem mấy phút đó nên nói mấy câu. Mà hãy nói đến khi hết giờ. Mặc dù chưa kết cũng không sao. Kể cả câu chuyện của bạn không logic lắm nhưng các câu văn của bạn có nghĩa, truyền đạt được nội dung chính thì bạn vẫn sẽ có điểm.

PHẦN 3: PHẦN TRẢ LỜI CÂU HỎI TỰ LUẬN

bi-kip-hsk-3-cung-thi-do-hskk-trung-cap-2

Đối với phần thi này, các bạn cứ trả lời đúng sự thật hoặc không đúng cũng chẳng ai kiểm tra biết.

Ví dụ bạn chẳng bao giờ nghe nhạc, nhưng lại được hỏi bạn thích nghe nhạc để luyện tiếng Trung không?…thì cứ nói tôi yêu âm nhạc lắm, ngày nào tôi cũng nghe nhạc để học tiếng Trung, tôi thích nhất là nghe nhạc trước khi đi ngủ, vì sau một ngày làm việc/ học tập nhạc sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn. Không biết tên bài hát thì lái sang việc lợi ích của nghe nhạc…

Câu 2 thì sẽ khó hơn chút xíu, có thể nói về kế hoạch của bạn này, cách xử lý một tình huống xảy ra trong cuộc sống này hoặc cũng có lúc sẽ đưa cho bạn một vài quan điểm của người khác rồi hỏi ý kiến của bạn như thế nào.

Phần này nếu bí ý quá thì bạn hãy nghĩ ngay đến việc lấy dẫn chứng bằng một câu chuyện (có thể có thật hoặc không) để chứng minh cho quan điểm của mình nhé, có thể nói vòng vo nhưng dù sao vẫn phải xoay quanh chủ đề, luôn luôn nhìn vào câu hỏi để khỏi đi quá xa nhé.

Với các bạn trình độ HSK 3 thì kiến thức ngữ pháp không quá nhiều, không nên nói các câu phức quá phức tạp, làm lộ yếu điểm. Hãy nói câu đơn giản. Bên cạnh đó, mở rộng từ vựng, làm thêm các đề thi HSKK mẫu để đa dạng chủ đề.

Thanhmaihsk gửi bạn một số tài liệu hay để ôn thi HSKK trung cấp nhé!

Bộ đề thi HSKK trung cấp có đáp án

Sách luyện thi HSKK trung cấp

Đừng quên luyện nói trước gương để tự tin diễn đạt trước thầy cô nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC