87 lượt xem

Canh Mạnh Bà là gì? Nguồn gốc về canh Mạnh Bà

Truyền thuyết kể rằng, khi kết thúc một kiếp người, ai cũng phải bước qua Quỷ Môn Quan rực lửa và con đường Hoàng Tuyền với hai hàng hoa Bỉ ngạn. Băng qua con sông Vong Xuyên, đứng trên Vọng Hương đài đọc Tam Sinh Thạch. Cuối cùng phải uống canh Mạnh Bà để đến được cầu Nại Hà, thì mới có thể đầu thai sang kiếp khác. Vậy Canh Mạnh Bà là gì? Câu chuyện về truyền thuyết này ra sao? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Canh Mạnh Bà là gì? Nguồn gốc?

Tương truyền vào thời Tây Hán, có người phụ nữ họ Mạnh cả đời sống thiện lương, cư xử đúng mực, ăn chay niệm Phật, sống một đời trinh trắng. Nhờ đạo hạnh tu hành nên cuối đời được đắc đạo trở thành tiên, gọi là Mạnh Bà.

Đến thời Đông Hán, nhân gian có nhiều kẻ biết được quá khứ của tiền kiếp dẫn đến chuyện thiên cơ tuyệt mật bị lộ, nhiều người bàn tán. Hay tin, Thiên Đế không khỏi tức giận liền lập tức lệnh Mạnh Bà xuống âm gian xử lý và trông coi chuyện này.

Mạnh Bà liền dùng 8 giọt lệ của con người: “Một giọt lệ sống; Hai khoảng lệ già; Ba phần lệ khổ; Bốn tấc lệ hối tiếc; Năm tấc lệ tương tư; Sáu chén lệ bệnh tật; Bảy thước lệ biệt ly; Tám giọt lệ đau lòng.” Tượng trưng cho hết thảy những hỷ nộ ái ố của đời người để điều chế ra canh Mạnh Bà hay còn được gọi là Nước Vong Tình – 忘情水 /Wàngqíng shuǐ/.

canh-manh-ba-la-gi-nguon-goc-ve-canh-manh-ba

Ai ở dương gian sống thiện lương, làm điều tốt, sau khi uống canh Mạnh Bà sẽ được luân hồi chuyển kiếp một đời hiển vinh, phú quý. Ngược lại, ai sống gian ác, làm nhiều chuyện xấu, uống canh Mạnh Bà khi chuyển kiếp sẽ phải sống một cuộc đời khó khăn, tối tăm và vất vả.

Tuy nhiên, có những linh hồn vẫn còn mang nhiều chấp niệm, không chịu buông bỏ chuyện quá khứ, một mực từ chối uống canh. Mạnh Bà đành phải đánh dấu những linh hồn đó rồi thả xuống sông Vong Xuyên. Ở dưới dòng sông, linh hồn sẽ mãi ôm trong lòng những uất ức, những chấp niệm, chịu sự dày vò thống khổ hàng ngàn năm rồi mới được chuyển sinh.

Tương truyền, những người bị Mạnh Bà đánh dấu khi chuyển sinh được cho là có má lúm đồng tiền hay nốt ruồi trước ngực và họ sẽ tiếp tục kiếm tìm tiền duyên, hoàn thành tâm nguyện của kiếp trước.

Câu chuyện về canh Mạnh Bà vốn chỉ là một câu chuyện truyền thuyết không có thật, nhưng ad hi vọng bài viết này sẽ có tác dụng như một bát Canh Mạnh Bà, để chúng ta quên đi những điều được cho là xui xẻo, đen đủi để chào đón những điều tích cực sắp đến nhé.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC