484 lượt xem

Tiết lập thu – Đắp mỡ thu, gặm thu, nằm thu, phơi thu

Tiết Lập Thu từ xưa đã được coi là một thời điểm quan trọng trong năm, bởi nó đánh dấu thời điểm bắt đầu chuyển giao từ thu sang hè. Và vào khoảng thời gian này, người Trung Quốc có rất nhiều phong tục “kỳ lạ” liên quan đến chữ “thu”. Trong những phong tục ấy, bạn biết được bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé!

tiet-lap-thu

Tiết lập thu là gì?

Tiết lập thu là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Nó thường bắt đầu vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 8 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 135°.

24 tiết khí trong mỗi năm được xác định bằng thời điểm mặt trời đi qua những kinh độ nhất định. Bắt đầu từ kinh độ 0 đến kinh độ 345, cứ mỗi 15 là thời điểm diễn ra một tiết khí.

Lập Thu là một từ Hán Việt có nghĩa là bắt đầu mùa thu.

Hoạt động của người Trung Quốc trong tiết lập thu

Đắp mỡ thu

Cách nói “đắp mỡ thu” bắt nguồn từ Bắc Kinh. Người Bắc Kinh nổi tiếng sành ăn, có món ăn riêng dành cho mỗi tiết khí. Tiết Lập Thu, họ thường kho nồi thịt lớn và ăn rất nhiều thịt, nên còn gọi là “đắp mỡ thu”.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vào mùa hạ, người ta thường gặp tình trạng chán ăn, tiêu hoá kém, khiến cơ thể yếu đi. Vì vậy, mùa thu chính là thời điểm để bổ sung lại lượng mỡ đã mất trong mùa hạ. Chỉ có “đắp thêm mỡ thu” thì cơ thể mới khỏe mạnh.

Gặm thu

Mùa thu đâu phải đồ ăn, sao mà gặm được? Hẳn nhiều người đều cùng chung thắc mắc ấy.

Thực ra, “gặm thu” hay còn gọi là “cắn thu” thực chất là chỉ việc ăn dưa hấu. Đối với người Trung Quốc, cùng ngồi quây quần lại cùng gặm dưa hấu đỏ mới chính thức đánh dấu Lập Thu. Quan trọng hơn, việc này còn có thể ngăn ngừa tình trạng khô hanh, thiếu nước của cơ thể vào mùa thu.

Nằm thu

“Nằm thu” còn được gọi là “Ngủ thu”. Vào tiết Lập Thu, ở một số nơi, ví dụ ở Giang Hoài, người ta sẽ chọn một nơi râm mát để nằm ngủ. Tập tục này thể hiện những ngày nóng đến mất ngủ sắp kết thúc, thời tiết đang dần mát, và cuối cùng bạn lại có thể ngủ một giấc ngon lành. Ngoài ra, tập tục này cũng đánh dấu kết thúc vụ thu hoạch bận rộn vất vả, bước sang mùa thu, bạn cuối cùng đã có thể xả hơi, thư thả hơn.

Phơi thu

“Phơi thu” dùng để chỉ việc phơi khô nông sản sau khi thu hoạch. Thực tế, phơi khô nông sản không phải là “độc quyền” của mùa thu. Nhưng vào mùa thu việc này lại đặc biệt năng suất do khoảng thời gian này, tiết trời khô hanh và có nắng nhẹ. Dần dần đây đã trở thành cái “duyên” riêng của mùa thu.

Ở nhiều nơi tại Trung Quốc, phong tục phơi thu này đã dần mai một. Tuy nhiên, ở ngôi làng cổ tại Vụ Nguyên, Giang Tây, “phơi thu” đã trở thành một lễ hội để nông dân ăn mừng vụ thu hoạch. Sau đó phong tục này đã được phát triển thành thương hiệu quảng bá du lịch nông thôn, trở thành “Lễ hội Văn hóa Ánh nắng Mùa thu” hàng năm.

Người Trung Quốc đón tiết Lập Thu như vậy, còn bạn thì sao? Bạn đã chuẩn bị những gì để đón thu rồi? Tìm hiểu thêm những nét văn hóa hay sẽ giúp bạn có thêm động lực để học tập đấy nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC