583 lượt xem

Chia sẻ kinh nghiệm làm phần viết HSK 6

Bài viết HSK 6 là một “cửa ải” khó với bất cứ ai ôn thi. Ngoài việc ghi nhớ mặt chữ còn đòi hỏi tư duy để viết đoạn văn. Cùng mình góp nhặt để nâng cao kỹ năng với những chia sẻ kinh nghiệm làm phần viết HSK 6 nhé!

Cách làm phần thi viết HSK 6

viet-hsk6-1

Cấu trúc đề viết: Đọc một bài văn 1000 chữ trong vòng 10 phút và không ghi chép lại, sau đó tóm tắt lại trong khoảng 400 chữ trong vòng 35 phút.

1.1. Đọc văn bản – 10 phút

Làm sao để có thể nắm gọn những thông tin quan trong nhất chỉ trong vòng 10 phút đây? Các bạn cùng xem một vài bí kíp nhỏ của mình nhé.

Bước 1: Đọc văn bản, xác định nội dung chính

Trong 10 phút quy định đọc văn bản bạn hãy cố gắng trong thời gian ngắn nhất, nắm được nhiều thông tin nhất và để có thể xác định nội dung chính mình sẽ cố gắng đọc ít nhất 2 lần.

Trong lần đọc đầu tiên, sẽ đọc toàn bộ văn bản và sử dụng “quy tắc phép cộng và phép trừ”.

 • “Quy tắc phép cộng” để tìm ra nhân vật và xác định thông tin, tìm câu hỏi và câu trọng điểm.
 • “Quy tắc phép trừ” để xóa những thông tin phụ bên lề.

Bước 2: Những thông tin cần xác định là gì?

1.1.1. Xác định chủ đề

Thông thường, những văn bản tự sự gồm 6 yếu tố chính: thời gian, địa điểm, nhân vật, nguyên nhân, quá trình, kết quả.

Bước đầu tiên, đọc lướt toàn bài để xác định nội dung chính, cùng lúc đó mình sẽ sử dụng “quy tắc cộng” lọc ra nhân vật chính (có thể là tên riêng, trong văn tự sự thường chỉ có 1 nhân vật chính và các sự kiện chủ yếu xoay quanh nhân vật đó), mốc thời gian, địa điểm có trong bài.

1.1.2. Tìm câu chủ đề

Câu chủ đề được coi như chìa khóa của bài đọc. Tìm được câu này, chúng ta có thể nắm được nội dung chính của bài viết. Những câu văn “sức mạnh” này, thường sẽ nằm ở đầu hoặc cuối văn bản.

1.2. Sắp xếp bối cảnh và tóm tắt nội dung

Dựa vào 3 yếu tố đã xác định ở trên nguyên nhân, quá trình, kết quả để xác định thứ tự các ý trong bài sau đó tóm tắt lại nội dung chính bằng cách dưới đây: Đi mua đồ => bị mất trộm => tìm được ví

Hai bước này, chúng ta nên làm từ 4-5 phút

1.3. Góp nhặt và học thuộc từ khóa chính, chọn những câu “đắt” trong bài

Những từ khóa chính hoặc những câu “đắt” thường là thành ngữ, câu nói, từ ngữ quan trọng, thông thường mình sẽ gắn với nhân vật và ngữ cảnh cụ thể. Cố gắng học thuộc từ khóa chính và tên nhân vật.

Nếu có những con số xuất hiện mà bạn cảm thấy nó sẽ ảnh hưởng tới nội dung bài tóm tắt thì cũng nên ghi nhớ nha. Ngày tháng năm, độ cao, tuổi tác,…Nếu đã không nhớ thì thôi đã nhớ thì phải nhớ đúng.

Việc đầu tiên khi hết 10 phút là bạn hãy NGAY LẬP TỨC ghi những TÊN RIÊNG quan trọng, từ khóa chính của bài vào nháp để tránh quên chữ Hán. (Chúng ta có thể tận dụng mặt sau của giấy báo dự thi)

1.4. Viết đoạn văn

Để viết được một bài văn chất lượng chúng ta cần có bộ xương sống, các bạn nên bỏ ra 2-3 phút để viết dàn ý nhé.

Thời gian viết là 25 phút. Và luôn nhớ viết tiêu đề trước tiên nhé! Có nhiều bạn hay viết hết bài rồi mới quay lại viết tiêu đề. Khuyên các bạn là nên viết tiêu đề đầu tiên để không quên và định hình được nội dung đoạn văn nhé. Tiêu đề thì đừng dài quá, dưới 7 chữ.

Vì đây là kỳ thi HSK6 nên các bạn hạn chế những câu đơn. Thay vào đó hãy thể hiện khả năng của mình qua từ nối và những câu ghép nhé. Ví dụ Abc 21岁的时候, 发生了什么什么; viết theo cách 21岁的Abc干嘛干嘛 sẽ hay hơn.

Trong lúc làm bài hãy luôn để ý thanh thời gian và điều chỉnh tốc độ làm bài. Gõ hoặc viết xong bài thì các bạn hãy dành ra 2 đến 3 phút cuối để xem lại bài làm của mình. Sửa lại các 错别字, chỉnh lại các câu ngữ pháp chưa đúng, xem lại định dạng tiêu đề đã ở giữa chưa câu mở đầu đã lùi 2 ô chưa. Dấu câu đã sử dụng đúng chưa?

Trên đây là một vài kinh nghiệm về phần viết HSK 6. Hi vọng những bí kíp nho nhỏ này có thể giúp bạn phần nào trong quá trình làm bài nhé!

Trả lời

BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

  Chọn cơ sở gần bạn nhất?

  Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


  Họ tên (Bắt buộc)

  Số điện thoại (Bắt buộc)


  X
  ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC