32939 lượt xem

Học tiếng Trung bao lâu thì đạt trình độ bạn mong muốn

Trước khi bạn bắt đầu học chắc chắn sẽ thắc mắc rằng không biết mình sẽ học tiếng Trung trong bao lâu thì sẽ đạt cấp độ mà mình muốn. Việc xác định được khoảng thời gian trung bình sẽ giúp bạn có động lực học tập, sắp xếp thời gian, chủ động trong việc học hơn. Hôm nay, tự học tiếng Trung sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc, câu hỏi về thời gian học tiếng Trung nhé!

Giải đáp: Học tiếng Trung mất bao lâu

hoc-tieng-trung-bao-lau-thi-dat-trinh-do-ban-mong-muon

Câu hỏi 1: Học tiếng Trung bao lâu thì giao tiếp được

Thực tế nhất thì bạn cần khoảng 6 tháng để có thể tự tin nói các câu dài mà không bị vấp khi giao tiếp.

Việc giao tiếp cơ bản như chào hỏi, hay hỏi, đáp cơ bản các câu ngắn thì thời gian khoảng hơn 3 tháng khi bạn đạt trình độ sơ-trung cấp.

Tuy nhiên thời gian có thể rút ngắn vì những yếu tố như mục đích, phương pháp học, môi trường học, thời gian dành cho việc học…

Ví dụ bạn sống cùng với toàn người Trung, hàng ngày nghe người Trung nói, thông qua ngôn ngữ hình thể cũng có thể hiểu và phản xạ bằng cách nói lại được. Dần dần bạn sẽ giao tiếp được.

Hay phương pháp học cũng vô cùng quan trọng, phương pháp đúng giúp bạn rút ngắn thời gian làm và học bất cứ công việc gì. Mỗi trung tâm tiếng Trung sẽ nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp học. Và mỗi người lại thích hợp với một phương pháp khác nhau, nếu học đúng phương pháp, bạn sẽ tiến bộ rõ rệt.

Câu 2: Học tiếng Trung HSK mấy thì giao tiếp được

Như đã nói ở trên, khi bạn đạt được ở mức sơ-trung cấp tương đương HSK 3 thì sẽ bắt đầu giao tiếp được. Bạn có thể nghe, hiểu, trả lời ở tốc độ chậm.

Và tại THANMAIHSK, khoảng 6-7 tháng học thì có thể giao tiếp trôi chảy hơn, tốc độ nói nhanh hơn và có đủ năng lực thi HSK4.

Câu 3: Học tiếng Trung không cần học viết có được không

Được, nếu mục tiêu chỉ là để giao tiếp có thể học bồi. Tuy nhiên nếu bạn muốn học để đi làm, thăng chức, thi HSK thì nên học đủ nghe, nói, đọc, viết. Mặc dù hiện nay đánh máy nhiều hơn viết tay nhưng học chữ viết giúp bạn có thể đọc hiểu các văn bản, thông báo… trong công việc.

Câu 4: Học tiếng Trung giao tiếp có cần học ngữ pháp không

Rất cần học ngữ pháp cơ bản. Khi giao tiếp thì việc áp dụng ngữ pháp không quá cứng nhắc, thường sẽ lược bớt đi. Nhưng trong một số trường hợp, nếu không đúng ngữ pháp sẽ bị hiểu lầm.

Câu 5: Học tiếng Trung bao lâu thì đạt các trình độ HSK

Chứng chỉ HSK hiện nay đang chia làm 6 cấp độ. Mỗi cấp độ yêu cầu số lượng từ vựng và ngữ pháp khác nhau. Vậy thời gian đạt được mỗi cấp HSK là bao nhiêu?

 • Đối với HSK 1: Người học tiếp nhận 150 chữ Hán. Có thể giao tiếp đơn giản các chủ đề chào hỏi, giới thiệu bản thân, mua bán, hỏi đường, giờ giấc, gọi điện thoại.. Bạn cũng đã biết cách sử dụng số và tiền tệ. Khoảng thời gian là hơn 1 tháng bắt đầu từ khi học phát âm.
 • Đối với HSK 2: Lượng từ vựng là 300 bao gồm 150 chữ của HSK 1 và 150 từ mới. Đạt HSK 2 bạn thể nghe hiểu và đối đáp những đọan hội thoại ngắn có nội dung liên quan đến sở thích, thời tiết, giao thông, bệnh viện. Thời gian học HSK2 là khoảng 2 tháng từ khi mới bắt đầu.
 • Đối với HSK 3: Lượng từ vựng là 600 từ bao gồm 300 từ HSK 2 và 300 từ mới. Mỗi lần nâng cấp, lượng từ vựng sẽ tăng gấp đôi. HSK 3 có thể giao tiếp thường ngày với người bản ngữ, mở rộng chủ đề về du lịch, giải trí, môi trường. Sau khoảng 3 tháng học tập là bạn đã có thể đạt được HSK 3
 • Đối với HSK 4: Ở cấp độ này bạn đã nắm vững 1200 từ vựng. Giao tiếp dài và diễn đạt thành đoạn văn. Có thể nghe những tin tức ngắn, quảng cáo và soạn thảo, đọc email. Để đạt HSK 4, thời gian trung bình mọi người học là 7-8 tháng.
 • Đối với HSK 5: Với khoảng 2500 từ vựng, số lượng cũng kha khá nhiều rồi thời gian sẽ khoảng hơn 1 năm để học. Khi có HSK 5 bạn có thể xem phim mà không cần sub, làm việc với người Trung Quốc…
 • Đối với HSK 6: Khi đạt được trình độ cao nhất thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm chắc khoảng 80% độ thành thạo về tiếng Trung, việc giao tiếp như người bản xứ chỉ là việc luyện tập thêm.

Bạn hoàn toàn đủ tiêu chuẩn ngôn ngữ để có thể xin học bổng thạc sỹ ở các trường đại học TQ.

Thời gian để đạt được HSK 6 từ khi bắt đầu học thể tính bằng năm, khoảng 2 năm.

Trên đây là những giải đáp về thời gian học tiếng Trung, học tiếng Trung mất bao lâu dành cho người bạn mới bắt đầu.

Đều đặn một tuần 3 buổi, mỗi buổi 2h thì bạn có thể tối ưu được khoảng thời gian đạt trình độ như mình nói trên.

Nỗ lực của bạn chiếm tỉ lệ lớn nhất trong quá trình tự học tiếng Trung tại nhà.

Vì vậy, khi đã xác định được mục tiêu, bạn hãy cố lên nhé! Để tìm bạn đồng hành, bạn có thể tham gia vào group học tập tiếng Trung miễn phí để cùng chia sẻ với nhau việc học nha! Bên cạnh đó, chúng mình có chia sẻ rất nhiều bài học tiếng Trung cơ bản từ a-z, các bạn cùng xem để nâng cao kiến thức nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC