62009 lượt xem

Bài 1: Bí kíp tự học tiếng Trung tại nhà không khó

Tiếng Trung – “ngôn ngữ tỉ dân” mà người ta vẫn thường rỉ tai nhau những năm trở lại đây có xu hướng phát triển lớn mạnh. Dễ thấy rằng, Việt Nam đang trở thành một quốc gia tiềm năng, thu hút được lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan,… Nhận ra điều này, không chỉ giới học sinh sinh viên mà các công chức đã đi làm cũng nhanh chóng “kết thân” với ngôn ngữ này!

Nhưng, chắc hẳn, không phải ai cũng có điều kiện. Được học tại Đại học dạy ngôn ngữ Trung Quốc chuẩn,  đi học tại các Trung tâm có tiếng là điều rất khó đối với các bạn ở xa, việc tự học tiếng Trung tại nhà chính là giải pháp tố nhất lúc này. Vậy làm sao để có thể bắt đầu với ngôn ngữ này tại nhà đây?

Hôm nay, Trung tâm tiếng trung THANHMAIHSK sẽ gợi ý cho các bạn những trình tự học và các phương pháp tự học tiếng Trung tại nhà. Dù chỉ là nho nhỏ nhưng các bạn cùng tham khảo nhé!

Trình tự các bước tự học tiếng Trung Quốc tại nhà

1. Học phát âm

Việc đầu tiên khi tự học tiếng Trung hay đi học tiếng Trung ở bất cứ đâu chính là học phát âm.

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình và sử dụng chữ cái latinh để thể hiện cách phát âm, thường gọi là pinyin. Bạn có thể hiểu đây là bảng chữ cái tiếng Trung để chúng ta có thể biết cách đọc chữ Hán.

Bên cạnh đó, bạn cần học thêm các thanh điệu nữa nhé!

Chúng mình gửi bạn bảng chữ cái Trung Quốc và cách phát âm khi kết hợp với thanh điệu.

2. Tự học các bài học cơ bản

Sau khi đã học xong phát âm, chúng ta sẽ tiếp tục bổ sung các kiến thức cơ bản sau đây nhé!

 1. Quy tắc viết chữ Hán
 2. 50 Bộ thủ tiếng Trung thường dùng
 3. Số đếm tiếng Trung
 4. Download bộ gõ Sogou
 5. Download các bộ từ điển
 6. Download các App học tiếng Trung từ cơ bản đến HSK

Đây có thể gọi là bước chuẩn bị để chúng ta bắt đầu việc học tiếng Trung bài bản rồi. Việc chuẩn bị này rất quan trọng để khi bắt đầu vào học chúng ta sẽ không bị mắc, có thể tự xử lý khi gặp vấn đề như từ mới, gõ chữ làm sao, bộ thủ đó là gì… và rèn luyện khi có thời gian rảnh.

LỘ TRÌNH 15 BÀI HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN FREE CHO NGƯỜI MỚI

3.  Chọn giáo trình tiếng Trung phù hợp

Thật sự không ai có thể chỉ dùng các App, hay học trên youtube mà thành công cả. Việc học trên các ứng dụng chỉ là hỗ trợ và không thể đầy đủ như học giáo trình.

Các kiến thức tiếng Trung còn rất nhiều như từ vựng, ngữ pháp,… Học qua giáo trình sẽ giúp bạn thu nạp kiến thức 1 cách bài bản, theo chủ đề. Bên cạnh đó, giáo trình cũng là một nguồn kiến thức chuẩn, định hướng bạn học đúng khi có quá nhiều nguồn trên mạng chưa được kiếm chứng. Bạn sẽ dễ học sai nếu như người dạy không có trình độ.

Hiện nay các bộ giáo trình tiếng Trung phổ biến có nhiều như Hán ngữ, Boya, Phát triển Hán ngữ, 301 câu đàm thoại… thì mình lại gợi ý cho các bạn bộ Hán ngữ Msutong này.

Đây là bộ sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu mới nhất hiện nay. Kiến thức cập nhật, ngôn từ hiện đại, sát với HSK để chúng ta có thể dễ dàng ôn thi sau này.

hinh-anh-tu-hoc-tieng-trung-tai-nha-1
Hán ngữ Msutong

Bộ sách được phân chia là 3 cấp: sơ cấp – trung cấp – cao cấp. Mỗi bài học vận dụng đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, nội dung cập nhật, sinh động. Cách học dễ nhớ dễ thuộc.

4. Tự mở rộng từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung

Bên cạnh việc học qua các giáo trình, bạn nên tự mình tham khảo thêm các nguồn bên ngoài. Học thêm nhiều từ vựng, ngữ pháp, làm các bài tập để ứng dụng kiến thức, tránh bị học thụ động, học mà không hiểu.

Một số lưu ý của mình khi học từ vựng;

 • Học từ vựng theo chủ đề: Tức là chúng mình sẽ từ về cùng 1 chủ điểm. Như vậy từ vựng sẽ có sự liên quan đến nhau. Khi đó chúng ta có thể dùng các hình thức như âm thanh, hình ảnh để mã hóa và ghi nhớ từ.
 • Học từ vựng không cần quá nhiều: Mỗi ngày chúng ta đã học các bài trên sách vở rồi thì chỉ cần học thêm vài từ mới để thoải mái. Không nên gò ép mỗi ngày thuộc bao nhiêu từ. Quan trọng chúng ta có biết cách dùng từ đó vào trong đời sống hay không.
 • Học từ qua flashcard cũng là một hình thức học thú vị, cách này áp dụng được rất nhiều ngôn ngữ khác nhau nè.

Xem thêm: Bài tập ngữ pháp HSK cơ bản đến nâng cao

5. Luyện viết tiếng Trung để nhớ mặt chữ

Học viết là 1 kỹ năng quan trọng khi học tiếng Trung cơ bản. Học viết còn là cách giúp bạn nhớ mặt chữ nữa đó.

Viết tiếng Trung như ở trên chúng ta đã chuẩn bị cho mình kiến thức về quy tắc viết rồi đó! Hãy mua cho mình 1 cuốn vở luyện viết và bút viết để luyện tập thêm ở nhà nhé!

Đây là 5 bước học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu tại nhà. Với các bước học này bạn có thể tự học và đạt được các trình độ HSK cơ bản như HSK 1, HSK 2, HSK 3.

Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục học lên các cấp cao hơn. Hoặc bạn muốn tăng tốc thì có thể tham gia các khóa học tiếng Trung nâng cao tại các trung tâm tiếng Trung.

Các phương pháp tự học tiếng Trung nâng cao kỹ năng nghe nói đọc viết tại nhà

1. Xem phim và nghe nhạc Trung Quốc

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và BẮT CHƯỚC. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết BẮT CHƯỚC sao cho hiệu quả.

Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học!

Nào, hãy cùng học với chuỗi video học qua bài hát của THANHMAIHSK nhé!

Xem thêm: App xem phim Trung Quốc hay

2. Học các khóa tiếng Trung online cơ bản

Hình thức học tiếng Trung online có 2 dạng: Học online với bài học quay sẵn hoặc học trực tuyến với giáo viên.

Các bạn nếu muốn tiết kiệm chi phí có thể mua các khóa học quay sẵn. Lộ trình cũng khá bài bản tuy nhiên sẽ không có sự tương tác trực tiếp với giáo viên như các khóa trực tuyến.

tu-hoc-tieng-trung-tai-nha-1

Ví dụ như khóa trực tuyến tại Thanhmaihsk, học viên sẽ được học sau đó bài tập sẽ nộp cho giáo viên qua nhóm để chấm và chữa bài. Các bạn trợ lý học tập sẽ gửi tài liệu thường xuyên để học.

3. Tham gia các cộng đồng học tiếng Trung

Hiện nay trên các mạng xã hội như Facebook hay Zalo có rất nhiều nhóm học tiếng Trung được lập ra để chia sẻ tài liệu. Trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học tập.

Đây cũng là nơi giúp các bạn tăng khả năng giao tiếp khi tương tác với nhau hay tổ chức các sự kiện nhỏ để họp mặt.

4. Học qua các ứng dụng, phầm mềm học tiếng Trung

Các app học tiếng Trung phổ biến như Hello Chinese, Super Chinese,…Lợi ích khi học tiếng Trung qua các ứng dụng là rất tiện. Bạn có thể học được ở mọi nơi, những lúc rảnh có thể mở ra để ôn tập lại kiến thức.

tu-hoc-tieng-trung-tai-nha
app hello chinese

5. Học tiếng Trung qua Youtube

Đây cũng là một nguồn tham khảo cực lớn. Youtube có lượng cực lớn các video hướng dẫn, chia sẻ các bài học tiếng Trung đa dạng mọi chủ đề. Các bạn có thể tìm kiểu kênh Youtube của các trung tâm uy tín như Thanhmaihsk để follow và xem các bài học hay nhé!

6. Tự học tiếng Trung tại nhà với combo tự học

 • Nếu bạn quá bận với việc đi làm mà không có thời gian đến lớp
 • Bạn muốn tranh thủ thời gian rảnh để tự học
 • Bạn lo ngại dịch bệnh nên không muốn đến trung tâm học

Với combo “80 ngày chinh phục tiếng Trung – HSK3”, bạn được cung cấp đầy đủ tài liệu học tập. Công cụ hỗ trợ và trợ lý học tập, bao gồm:

✅ 4 cuốn giáo trình Hán ngữ Msutong sơ cấp

✅ Sổ tay hướng dẫn tự học

✅ Vở luyện viết chữ Hán 1200 từ tích hợp giáo trình Msutong kèm hình ảnh, câu chuyện liên quan

✅ Sách bài tập nâng cao

✅ File nghe MP3 tiện lợi

✅ Powerpoint thiết kế chuyên biệt cho giáo trình kèm bộ game tương tác giúp học viên có khả năng tự học/ ôn bài/ chuẩn bị bài trước tại nhà

✅ Trợ lý học tập hỗ trợ trọn đời, giải đáp thắc mắc, chấm chữa bài tập.

Chỉ sau 80 ngày học và cày cùng combo tự học tiếng trung với Msutong, chắc chắn sẽ cùng bạn đạt cùng lúc HSK 3 và HSKK sơ cấp chỉ với giá 899.000 đồng

Hi vọng với những chia sẻ về hướng dẫn tự học tiếng Trung trên, bạn có thể tự mình chinh phục tiếng Trung. Học tiếng Trung có khó không? Chắc chắn là khó rồi nhưng không gì là không thể. Chỉ cần có phương pháp học đúng, cùng sự chăm chỉ, rất nhiều bạn đã thành công khi tự học tiếng Trung tại nhà.

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC

   Báo điểm HSK nhận quà

    ĐĂNG KÝ MUA SÁCH TẠI ĐÂY