467 lượt xem

Bí kíp tự học tiếng Trung tại nhà

Tiếng Trung – “ngôn ngữ tỉ dân” mà người ta vẫn thường rỉ tai nhau những năm trở lại đây có xu hướng phát triển lớn mạnh. Dễ thấy rằng, Việt Nam đang trở thành một quốc gia tiềm năng, thu hút được lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan,… Nhận ra điều này, không chỉ giới học sinh sinh viên mà các công chức đã đi làm cũng nhanh chóng “kết thân” với ngôn ngữ này!

Nhưng, chắc hẳn, không phải ai cũng có điều kiện. Được học tại Đại học dạy ngôn ngữ Trung Quốc chuẩn,  đi học tại các Trung tâm có tiếng là điều rất khó đối với các bạn ở xa, việc tự học tiếng Trung tại nhà chính là giải pháp tố nhất lúc này. Vậy làm sao để có thể bắt đầu với ngôn ngữ này tại nhà đây? Hôm nay, Trung tâm tiếng trung THANHMAIHSK sẽ gợi ý cho các bạn những bí kíp tự học tiếng Trung tại nhà. Dù chỉ là nho nhỏ nhưng các bạn cùng tham khảo nhé!

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC TẠI NHÀ

1. CHỌN GIÁO TRÌNH PHÙ HỢP

Hiện nay, các giáo trình phổ biến được sử dụng trong các trường THPT và Đại học vẫn là giáo trình Hán ngữ 6 quyển (Đại học NN Bắc Kinh) , giáo trình BOYA (đã có bản tiếng việt). Tuy nhiên các bộ sách này đã khá cũ, nội dung chưa mang tính cập nhật. Phương pháp học tập còn mang nhiều lý thuyết, chưa hướng người học tới sự thực hành.

Bạn có thể tham khảo bộ Giáo trình Hán ngữ MSUTONG mới nhất của Đại học Ngôn Ngữ và Văn hóa Bắc Kinh biên soạn, phát hành độc quyền tại THANHMAIHSK.

hinh-anh-tu-hoc-tieng-trung-tai-nha-1

Bộ sách được phân chia là 3 cấp: sơ cấp – trung cấp – cao cấp. Mỗi bài học vận dụng đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, nội dung cập nhật, sinh động. Cách học dễ nhớ dễ thuộc.

Tìm hiểu: Giáo trình tiếng trung tích hợp MSUTONG

2. TỰ HỌC PHÁT ÂM THANH MẪU VÀ VẬN MẪU TIẾNG TRUNG CHUẨN

Khó khăn lớn nhất của việc tự học tiếng Trung Quốc là TỰ HỌC, là không có thầy cô hướng dẫn. Chính vì vậy chúng ta phải mày mò để học. Việc này đôi khi khiến bạn cảm thấy không thể tìm được một hướng đi đúng đắn?
Phần học phát âm vô cùng quan trọng. Nó quyết định việc bạn có thể nói chuẩn hay không chưa nói đến nói đúng ngữ pháp!

tự-học-tiếng-trung-tại-nhà

Bạn có thể đăng ký các khóa học tiếng Trung online của THANHMAIHSK để đợc thấy cô hướng dẫn học bài bản. Khóa học cũng vô cùng hợp lý, chi phí thấp, phù hợp với nhiều bạn.

THANHMAIHSK có kênh youtube chia sẻ các bài học miễn phí với chủ đề đa dạng cho người mới học.

Các bạn tham khảo để tìm cho mình một nguồn tài liệu quý báu nhé!

3. TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CẦN CHUẨN BỊ GÌ

Ngoài giáo trình học, bạn nên chuẩn bị cho mình một số đồ dùng học cần thiết như bút, vở luyện viết. giấy nhớ…. Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn. Hãy chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm). Chúng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

4. HỌC CÁC BỘ THỦ PHỔ BIẾN VÀ Ý NGHĨA

Đa số chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ. Một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm. Vì thế có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc. Tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng. Việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và ghi nhớ chữ Hán.

Ví dụ như, những chữ có bộ 水 thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…, bộ 心và忄thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc, hay đa phần những chữ có bộ 生như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 đều được đọc là “shēng”.

Hình ảnh tự học tiếng Trung tại nhà 5

Tuy nhiên bạn không cần học hết 214 bộ thủ. Chỉ cần ghi nhớ khoảng 50 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt vào trong việc học chữ Hán rồi. Để nhớ dễ hơn khi học từ mới bạn phân tích bộ thủ của từ sau đó ghi nhớ, không nên học thuộc trước vì như vậy sẽ khiến bạn nhàm chán,

Kênh Youtube của THANHMAIHSK có rất nhiều video hay chia sẻ về cách học chữ Hán, bạn tham khảo nhé!

5. LUÔN TẬP VIẾT VÀ HỌC TỪ MỚI MỖI NGÀY

Hình ảnh tự học tiếng Trung tại nhà 4

Cách ghi nhớ mặt chữ tốt nhất chính là tập viết mỗi ngày. Đã có vở và bút, tiếp theo là thể hiện sự quyết tâm chinh phục tiếng Trung đi nào.  Bằng sự chăm chỉ học từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc. Hãy học cách luyện tập ngữ pháp. Bằng cách viết thật nhiều ví dụ và sử dụng cấu trúc ngữ pháp + từ mới thì sẽ không bị mau quên! Bạn có thể tự đặt ra chỉ tiêu viết mỗi từ mới lần đầu là 5 dòng. Tiếp theo những ngày sau học lại chỉ cần viết lại 1 dòng.

Xem thêm: Kho từ vựng tiếng Trung khổng lồ từ THANHMAIHSK

6. TỰ LÀM FLASHCARD HỌC TỪ MỚI

Không chỉ tiếng Anh mới có Flashcard! Flashcard là một hình thức tự học tiếng trung tại nhà phần từ vựng vô cùng hiệu quả. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ.hinh-anh-tu-hoc-tieng-trung-tai-nha-7

Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn! Việc học tiếng Trung tại nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn nếu bạn đủ quyết tâm chinh phục!

7. XEM PHIM, NGHE NHẠC TRUNG QUỐC

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và BẮT CHƯỚC. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết BẮT CHƯỚC sao cho hiệu quả.

Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học!

Nào, hãy cùng học với chuỗi video học qua bài hát của THANHMAIHSK nhé!

8. TÌM CẠ HỌC TIẾNG TRUNG

Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng Xã hội.  Hoặc có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ! Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu. Từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa!

Cuối cùng, với hướng dẫn tự học tiếng Trung, THANHMAIHSK chúc các bạn sẽ  thật chăm chỉ và gặt hái được kết quả như ý nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Trung tại nhà

Tự học là cả một quá trình dài bởi chỉ có một mình bạn. Nhưng không phải là không có người làm được. Rất nhiều bạn đã thành công bởi sự chăm chỉ và nghiêm túc.

Nếu bạn còn nhiều khó khăn và cần tiếp thêm động lực học, tham khảo ngay các khóa học tiếng Trung của THANHMAIHSK nhé!

Hiện THANHMAIHSK triển khai các lớp off tại trung tâm hoặc trực tuyến tại nhà . Lộ trình học và chất lượng hoàn toàn giống nhau và được đảm bảo.

Để nhận thông tin về khóa học, bạn đăng ký tại đây nhé! Chúng tôi sẽ liên hệ sớm với tư vấn!

    ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY