260 lượt xem

Lễ Thất tịch Trung Quốc – Cách kỷ niệm Ngày lễ tình nhân

Lễ Thất tịch là một trong những lễ hội truyền thống của Trung Quốc . Và còn được gọi là Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc. Cùng tìm hiểu về ngày lễ Thất tịch Trung Quốc nhé!

Truyền thuyết về lễ Thất tịch

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có một chàng trai trẻ chăn bò tên là Ngưu Lang 牛郎 và một con bò. Chuyện kể rằng Ngưu Lang đã từng cứu con bò khi nó bị ốm. Đổi lại, con bò giới thiệu Ngưu Lang với một nàng tiên thợ dệt tên là Chức Nữ 织女, con gái của một nữ thần.

Chức Nữ và Ngưu Lang sớm yêu nhau và kết hôn mà không nói cho mẹ cô biết. Họ chung sống hạnh phúc được vài năm và có với nhau một trai, một gái.

Tuy nhiên, một ngày nọ, mẹ của Chức Nữ phát hiện ra rằng Chức Nữ đã kết hôn với một người phàm trần. Nữ thần vô cùng tức giận và cử binh lính đưa Chức Nữ trở lại thiên đường. Ngưu Lang rất đau khổ khi biết vợ mình bị bắt về trời.

Ngưu Lang giết bò và lột da, để anh ta có thể lên trời tìm vợ. Ngưu Lang và mang hai đứa con yêu quý của mình lên thiên đường để tìm Chức Nữ.

le-that-tich-trung-quoc-cach-ky-niem-ngay-le-tinh-nhan-2

Ngay trước khi anh ta có thể đến Chức Nữ, nữ thần đã tạo ra một con sông giữa họ. Họ bị ngăn cách mãi mãi bởi con sông mà sau này được gọi là Dải Ngân hà.

Tuy nhiên, tất cả hy vọng không hề mất đi, vì tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ dành cho nhau đã khiến tất cả những con chim ác là trên đất bay lên trời để tạo thành một cây cầu bắc qua sông. Để Ngưu Lang và Chức Nữ có thể gặp nhau. Cuối cùng, nữ thần cũng rung động trước tình yêu của họ nên đã cho phép họ gặp nhau trên cây cầu chim ác là vào ngày đó hàng năm (ngày 7 tháng 7 âm lịch).

Lễ Thất tịch Trung Quốc vào ngày nào?

Lễ Thất tịch tiếng Trung là 七夕节 /qīxījié/

Lễ Thất tịch vào ngày 7 tháng 7 âm lịch của Trung Quốc. Vào năm 2022, tức là ngày 4 tháng 8 (thứ Năm). Không có ngày nghỉ lễ.

Thời gian của ngày lễ vào các năm tới.

Năm Ngày
2021 14 tháng 8
2022 4 tháng 8
2023 22 tháng 8
2024 10 tháng 8
2025 29 tháng 8

Lịch sử và truyền thống của ngày Thất tịch

Lễ hội đã được tổ chức từ thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên). Vào ngày 20 tháng 5 năm 2015, được Quốc vụ viện Trung Quốc bổ sung vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhiều phong tục truyền thống đang biến mất. Bạn có thể thấy những phong tục truyền thống có nhiều ở vùng nông thôn hơn thành phố.

1. Sự khéo léo: là phong tục phổ biến nhất của phụ nữ vào buổi tối Thất tịch. Đó là kỹ năng luồn kim siêu tốc dưới ánh trăng. Các phụ nữ trẻ cũng chạm khắc những bông hoa, động vậtvà những loài chim trên vỏ dưa.

le-that-tich-trung-quoc-cach-ky-niem-ngay-le-tinh-nhan

2. Thờ cô tiên thợ dệt Chức nữ. Bao gồm một bàn lễ vật: trà, rượu, trái cây, long nhãn, quả chà là, quả phỉ, lạc và hạt dưa. Vào buổi tối, những người phụ nữ trẻ ngồi quanh bàn, bày biện đồ may vá của họ. Cầu nguyện có một người chồng tốt và một cuộc sống hạnh phúc. Sau đó, họ chơi trò chơi hoặc đọc thơ cho đến nửa đêm.

3. Tôn kính con bò: Trẻ em hái những chùm hoa dại treo lên sừng của con bò để tôn vinh con bò trong truyền thuyết.

4. Bánh chiên: Mọi người làm và ăn 巧果 /qiǎo guǒ/, đây là loại bánh ngọt chiên, mỏng có hình dạng khác nhau.

Lễ hội Thất tịch được tổ chức như thế nào ngày nay?

Lễ Thất tịch là lễ hội lãng mạn nhất trong số các lễ hội truyền thống của Trung Quốc. Kể từ khi Trung Quốc toàn cầu hóa, nó được gọi là “Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc”.

Giờ đây, mọi người thường kỷ niệm Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc bằng cách tặng hoa, sôcôla và những món quà khác cho người yêu của họ, thay vì làm theo phong tục truyền thống.

Mặc dù ở các thành phố của Trung Quốc, ngày lễ tình nhân của phương Tây hiện nay phổ biến hơn lễ Thất tịch với giới trẻ. Truyền thuyết lãng mạn về Ngưu Lang Chức Nữ đã ăn sâu vào trái tim của người dân Trung Quốc. Nó có lẽ sẽ luôn được kể từ thế hệ này sang thế hệ khác …

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC