5751 lượt xem

Lễ hội thuyền rồng Trung Quốc

Hình ảnh Lễ hội thuyền rồng Trung Quốc

Lễ hội Thuyền rồng là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn nhất ở Trung Quốc. Được diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hay còn gọi là tết Đoan Ngọ. Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu về lễ hội thuyền rồng Trung Quốc với những hoạt động và ý nghĩa như thế nào nhé!

1. Thời gian lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc

hinh-anh-le-hoi-thuyen-rong-trung-quoc-0

Lễ hội được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch để tưởng nhớ Khuất Nguyên. Món ăn mang tính biểu tượng của lễ hội là 粽子 Bánh ú.

2. Ý nghĩa của lễ hội thuyền rồng Trung Quốc

Lễ hội đã có khoảng hơn 2.000 năm ở Trung Quốc, để tưởng nhớ Khuất Nguyên (340-278 trước Công nguyên), một nhà thơ yêu nước cổ đại của Trung Quốc. Đây cũng là ngày để xua đuổi tà ma, bệnh tật, sâu bọ và các loài động vật độc khác bằng cách treo cây kim châm và ngải cứu, đeo túi đựng nước hoa, uống rượu thật và tắm trong nước thảo mộc, v.v.

Hình ảnh Lễ hội thuyền rồng Trung Quốc 1

Khuất Nguyên là một thừa tướng ở nhà Chu, ông đã viết rất nhiều bài thơ và đề xuất nhiều cải cách để phát triển đất nước. Sau khi cuộc cải cách thất bại và ông bị vua đày, ông chọn cách gieo mình xuống sông vào ngày 5 tháng 5 âm lịch để không phải chứng kiến ​​đất nước bị nước Tần xâm lược. Sau khi ông gieo mình, người dân chèo thuyền đến cứu nhưng bất thành. Kể từ đó, người ta tưởng nhớ Khuất Nguyên vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, bằng cách chèo thuyền đi kiếm cá với Bánh ú, để họ không cắn vào người của Khuất Nguyên.

3. Món ăn trong lễ hội thuyền rồng

hinh-anh-le-hoi-thuyen-rong-trung-quoc-2

Bánh ú Còn được gọi là bánh bao gạo nếp. Nó được mọi người ném xuống sông để bảo vệ cơ thể của Khuất Nguyên khỏi bị cá gặm nhấm. Ngày nay, bánh có rất nhiều loại về hình dạng và hương vị. Wufangzhai Zongzi, Daoxiangcun Zongzi và Godly Zongzi là những thương hiệu nổi tiếng ở Trung Quốc. Khi ngày lễ hội đang đến gần, người Trung Quốc sẽ mua bánh ú, hoặc tự làm một ít. Họ cũng sẽ tặng chúng cho người thân, bạn bè và nhân viên như một món quà Lễ hội Thuyền rồng.

4. Những điều thú vị trong ngày lễ Thuyền rồng

1. Nếu trời mưa vào ngày lễ hội là điềm báo mùa màng bội thu, ngược lại ngày nắng là điềm báo cho một năm hưng thịnh, thịnh vượng về mọi mặt của cuộc sống.

2. Để tránh tà ma, người con gái đã lập gia đình sẽ trở về nhà bố mẹ đẻ và cùng gia đình đi lễ.

3. Lễ hội thuyền rồng trước đây thực chất là Ngày hội sức khỏe. Mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa và tắm nước thảo mộc giúp ngăn ngừa các bệnh ngoài da.

 

Hình ảnh Lễ hội thuyền rồng Trung Quốc 3

4. Trước thời nhà Tần(221 – 207 trước Công nguyên), ngày 5 tháng 5 âm lịch được coi là ngày ma quỷ, và người Trung Quốc sẽ treo cây ngải cứu và lá ngải cứu lên khung cửa nhà để xua đuổi sâu bọ và các động vật độc khác như rắn, bọ cạp, rết, tắc kè và cóc.

 

Hình ảnh Lễ hội thuyền rồng Trung Quốc 45. Mang theo túi đựng nước hoa cũng có thể bảo vệ chúng khỏi bị côn trùng cắn và các vấn đề về da khác.

 

 

6. Uống rượu thật trong ngày lễ hội là một phong tục lâu đời.

7. Theo mê tín dị đoan, nước trong giếng vào ngày đó rất độc, vì vậy mọi người nên chuẩn bị trước đầy đủ nước và tránh lấy nước từ giếng.

8. Theo phong tục của người Trung Quốc, ngoài ăn bánh ú, người ta còn ăn lươn, trứng luộc với trà và tỏi, bánh rán vừng và bánh Dagao (làm bằng cách đập gạo nếp luộc thành bột nhão).

Hình ảnh Lễ hội thuyền rồng Trung Quốc 59. Dán chân dung 鍾馗)

Dán chân dung 鍾馗 là vị thần rất xấu xí, có nhiệm vụ xua đuổi tà ma. Vào dịp lễ hội, người ta dán chân dung của ông lên cửa hoặc treo trong phòng để bảo vệ ngôi nhà của họ.

 

10. Đeo vòng tay chuỗi ngũ sắc cũng là một truyền thống phổ biến đối với trẻ em, hi vọng may mắn và sức khỏe. Năm màu bao gồm xanh lá cây, trắng, vàng, đỏ và đen.

5. Quốc gia nào tổ chức lễ hội thuyền rồng?

Trung Quốc, nơi khởi nguồn của Lễ hội Thuyền rồng, tổ chức lễ hội này ở quy mô lớn nhất với nhiều hoạt động nhất. Một số quốc gia khác ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore và Malaysia cũng tổ chức lễ kỷ niệm này với một số đặc điểm khác nhau. Ví dụ, ở Singapore, Nyonya,họ dùng hải sản để làm nhân bánh ú.

Việt Nam chúng ta gọi ngày lễ 5/5 là ngày giết sâu bọ hay là tết Đoan ngọ. Bạn thường làm gì vào ngày này? Bạn có ăn đồ chua, nếp ngâm với ý nghĩa xua đuổi bệnh tật không? Còn mình thì có đó. Đây là một nét văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam với mong muốn có một sức khỏe tốt, cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức văn hóa hay về Trung Quốc. Tìm hiểu về văn hóa cũng là cách giúp chúng ta có thêm động lực học tiếng Trung đấy nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC