3719 lượt xem

5 Bí kíp luyện đọc tiếng Trung trôi chảy

Hình ảnh Luyện đọc tiếng Trung trôi chảy với 5 bí kíp 3

Kỹ năng đọc là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Trung. Không chỉ cần nói tốt, việc đọc tốt cũng tạo nhiều thiện cảm cho người nghe, đặc biệt với những ai hay thuyết trình, phát biểu.

Phần đọc trong bài thi HSK chiếm 1/2 ( đối với HSK 1, HSK 2 ) hoặc 1/3 ( đối với HSK 3, HSK 4, HSK 5, HSK 6 ) tổng số điểm. Thường thì các bài đọc rất dài nên để lấy điểm trong phần thi này, bạn cần có phương pháp làm bài đọc.

Dưới đây, tự học tiếng Trung xin chia sẻ với bạn một số mẹo luyện đọc tiếng Trung và kỹ năng làm bài đọc HSK, bài tập luyện đọc các cấp độ HSK. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

hinh-anh-luyen-doc-tieng-trung-troi-chayNâng cao kỹ năng luyện đọc tiếng Trung với 5 phương pháp cơ bản

 

Dành thời gian cho việc đọc

Bạn nên cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đọc nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc của mình. Bạn càng đọc nhiều, không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức mà còn giúp não bộ tư duy, phát âm trôi chảy.

Lựa chọn các không gian yên tĩnh để tập trung đọc, hay lúc rảnh rỗi. Khi đọc nên có thêm chiếc bút đánh dấu để ghi lại điều quan trọng và đặc biệt tắt điện thoại bạn nhé!

Đọc loại sách mà bạn yêu thích

Bạn không cần gượng ép bản thân vào lĩnh vực mình không thích. Chọn cuốn sách mình thích để có thêm hứng thú nhé!

Tự đặt câu hỏi sau khi đọc

Sau khi đọc xong, bạn nên đặt câu hỏi về nội dung vừa đọc hoặc tóm tắt nội dung bằng vài câu nói. Khi này bạn có thể luyện nói luôn.

Một số câu hỏi ví dụ như: “tại sao anh ấy lại làm như vậy?” hoặc “cô ấy đang nghĩ gì?” “chuyện gì đang xảy ra”….

Khi bạn đọc xong, hãy quay lại và xem bạn có thể trả lời bao nhiêu câu hỏi. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn vẫn chưa biết câu trả lời, hãy đọc lại phần đó của văn bản và cố gắng tìm ra câu trả lời.

Việc hỏi và trả lời cho thấy bạn nắm được bao nhiêu % nội dung. Dần dà, bạn sẽ có kinh nghiệm để làm bài viết HSK 6 đó nhé!

hinh-anh-luyen-doc-tieng-trung-troi-chay-2

Học cách đọc lưu loát

Kết hợp giữa đọc và nói, bạn hãy tập đọc lưu loát văn bản. Không nên chỉ nhẩm nhẩm trong đầu, hãy phát âm ra bằng miệng để kết nối hình ảnh và âm thanh trong não bộ.

Bạn có thể nâng cấp độ khó từ các văn bản dễ đến khó để kỹ năng của mình cũng tiến bộ dần nhé!

Khi đã lưu loát thì trở về cách đọc chậm

Khi bạn đã luyện tập đọc lưu loát rồi thì giảm tốc độ đọc. Khi đọc chậm bạn sẽ có thời gian để suy ngẫm, thâm nhập vào nội dung văn bản để hiểu sâu hơn về câu chữ, ý nghĩa của nó.

Bạn nên cố gắng đọc to . Vừa luyện đọc và hiểu mà còn luyện phát âm, nghe và nói. Phát âm từng từ một cách cẩn thận giúp bạn biết lỗi sai của mình khi nói nữa đó.

Đây là một số bí kíp giúp bạn luyện đọc tiếng Trung. Và tiếp theo mình sẽ chia sẻ một số mẹo làm bài đọc hiểu HSK nhé!

Kỹ năng luyện đọc tiếng Trung trong phần đọc hiểu bài thi HSK

Không đọc cả đoạn văn

Nếu bạn ngồi đọc đoạn văn để làm bài thì Rất tiếc ! Bạn không có đủ thời gian làm bài.

Một bài đọc HSK từ cấp 4 trở đi không phải vài câu nữa. Nếu bạn đọc hết thì vừa không đủ thời gian vừa không được điểm.

Đọc đáp án trước khi hiểu đoạn văn viết về điều gì

Đúng vậy! Hãy xem ngay phần hỏi và đáp án để xem câu hỏi muốn hỏi cái gì, các đáp án như thế nào.

Sau đó hãy gạch chân phần chính của câu hỏi để ghi nhớ rồi mới chuyển lên bài đọc.

Highlight keyword để tìm đáp án

Sau khi biết câu hỏi muốn hỏi về cái gì, bạn hãy gạch chân phần đó, sau đó lướt trên bài đọc chỗ nào xuất hiện từ đó, từ đồng nghĩa với nó thì đọc trước sau để tìm đáp án.

Cách này không áp dụng với câu hỏi tóm tắt đoạn văn nhé! Câu này nên làm cuối cùng.

Không biết từ thì hãy đoán mò

Thường các cấp HSK cao sẽ không dễ gì cho bạn thấy luôn đáp án đâu mà hay sử dụng bẫy như dùng từ đồng nghĩa, sử dụng câu phủ định, thay đổi cấu trúc nhưng nghĩa tương đương… Chính vì vậy bạn có thể đoán mò. Để cải thiện việc đoán mò thì bạn cần học thêm nhiều từ mới, từ đồng nghĩa hay các cấu trúc cố định…

Một số bài luyện đọc tiếng Trung

hinh-anh-luyen-doc-tieng-trung-troi-chay-3

Dưới đây, trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK gửi bạn một số bài tập luyện đọc , có câu hỏi kèm đáp án cho từng cấp từ sơ cấp đến cao cấp. Bạn lựa chọn theo trình độ của mình nhé!

Tổng kết hãy xem mình đọc hiểu, đúng được bao nhiêu câu nha!

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Trung. Đừng quên luyện tập mỗi ngày vì kỹ năng nào cũng rất quan trọng, bổ trợ cho nhau.

Các khóa học tiếng Trung tại THANHMAIHSK luôn đào tạo đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Giúp người học nâng cao kỹ năng toàn diện.

Để được tư vấn về khóa học, các bạn để lại thông tin bên dưới nhé! Chúng mình sẽ liên hệ ngay

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC