1364 lượt xem

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi HSK

Bài thi HSK là bài thi đánh giá năng lực tiếng Trung của người học qua từng cấp độ. Bài thi HSK gồm 3 phần nghe đọc viết. Độ khó được nâng dần qua từng cấp và cũng sẽ có thêm nhiều “bẫy” để đánh lừa thí sinh. Để đạt điểm cao trong bài thi HSK, Học tiếng Trung Quốc tại nhà sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp khi làm bài thi HSK. Chúng mình cùng khắc phục, cải thiện cho lần thi tới nếu cũng từng gặp phải nhé!

Các lỗi thường gặp khi làm bài thi HSK

nhung-loi-thuong-gap-khi-lam-bai-thi-hsk-1

1. Lỗi thường gặp ở bài nghe

Khi làm bài nghe, bạn không nên cố gắng vừa nghe vừa dịch, hãy luôn tư duy bằng tiếng Trung.

Việc dịch sẽ làm bạn bị ngắt suy nghĩ, bỏ lỡ thông tin.

Thay vào đó, bạn hãy vừa nghe, vừa note lại từ khóa mỗi câu, đặc biệt là các cụm từ phủ định, danh từ, động từ, con số… Đặc biệt nghe kỹ từ sau từ phủ định vì đề bài dễ đánh lừa chúng mình lắm đấy.

Không cần ghi chữ Hán đâu, sẽ mất thời gian hơn đấy, ghi pinyin sẽ nhanh hơn.

2. Lỗi thường gặp ở bài đọc

Thường nhiều bạn sẽ cảm thấy thiếu thời gian khi làm bài đọc. Đó là bởi bạn mắc lỗi rất thường gặp đó là đọc cả đoạn văn.

Đọc – hiểu bài văn trong đề thi HSK ngoài từ vựng phong phú thì cũng cần có phương pháp để đạt điểm cao đấy nhé!

Trước tiên, bạn hãy đọc câu hỏi và đáp án trước tiên để xem đề cập đến vấn đề gì. Bởi các câu hỏi không thể hỏi hết các thông tin trong bài khóa.

Sau đó xác định các từ khóa như hỏi về gì, ở đâu, thời gian nào, tại sao…

Tiếp theo, dò lên bài khóa xem từ khóa đó xuất hiện ở đâu trong bài. Ở các cấp cao thì đề bài đôi khi dùng từ đồng nghĩa ở câu hỏi. Nên từ vựn cũng rất quan trọng đấy nhé!

Đối với bài đọc, tìm câu đúng/sai của HSK 6 thì luôn yêu cầu bạn cần có kiến thức ngữ pháp chắc chắn để xác định đúng từ loại, vị trí trong câu.

3. Lỗi thường gặp ở phần viết

nhung-loi-thuong-gap-khi-lam-bai-thi-hsk-2

Phần nghe, đọc nếu được soạn sẵn để chọn thì phần viết bạn cần tự xoay sở. Vậy nên sẽ có rất nhiều lỗi đấy nhé!

– Quên chấm câu: Chắc đây cũng nhiều bạn bị nhất. Dấu kết thúc câu là một thành phần của câu. Nếu quên chấm câu thì câu văn cũng sẽ được coi là chưa hoàn thành và thường sẽ không được điểm.

– Không lùi đầu dòng khi viết đoạn văn: Bạn đừng quên lùi 2 ô khi làm bài văn HSK 5-6 nhé! Các dấu câu cũng sẽ nằm trọn trong 1 ô. Đoạn văn được hoàn thành vừa hay cách trình bày vừa đẹp sẽ được ưu ái hơn nhé!

Ngoài ra nếu không thể nhớ được mặt chữ thì bạn cũng có thể viết pinyin thay thế, để đoạn văn không bị ngắt mạch văn.

Với hình thức thi HSK online cũng phát sinh một số lỗi thường gặp, chủ yếu là do bàn phím tiếng Trung khác với bàn phím tiếng Việt, khiến nhiều bạn bối rỗi. Đó là:

– Chưa biết cách gõ pinyin để ra /ü/: Để gõ các chữ có âm ü bạn gõ phím v (vì trên bàn phím không có phím nào là phím ü )

Ví dụ: chữ 女 bạn gõ là “nv” chữ 绿 gõ “lv” nhưng bạn nhớ chuyển đổi bàn phím sang tiếng Trung nhé!

– Gõ dấu cách giữa các chữ Hán: Quy tắc viết chữ Hán trên máy tính đó là không viết dấu cách. Điều này trái ngược với viết tiếng Việt nên bạn cần chú ý nhé!

Ví dụ: 姑娘,别傻了,世界上最爱你的男人已经娶了你妈了.

Sai: 姑 娘,别 傻 了,世 界 上 最 爱 你 的 男 人 已 经 娶 了 你 妈 了.

– Sai font dấu câu. Dấu câu bàn phím máy tính tiếng Việt khác với tiếng Trung nên nhiều bạn sẽ khó biết vì sao mình sao. Đôi khi là do bạn đánh dấu câu chưa đúng font đúng đấy.

Một số dấu câu thường dùng trong bài văn tiếng Trung:

– Dấu chấm: 。

– Dấu hỏi: ? (Gõ Shift – hỏi chấm sẽ ra ?)

– Dấu phẩy: ,

– Dấu chấm tranh: 、 (Gõ \ ở trên phim Enter hoặc / cạnh phím ship)

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi làm bài thi HSK. Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì nắm được các bí kíp làm bài sẽ giúp bạn đạt được điểm số tối đa. Và đừng quên luyện tập thật nhiều đề thi HSK online của Thanhmaihsk để nâng cao trình độ nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC