952 lượt xem

Từ tượng hình 帝 trong tiếng Trung viết như thế nào?

Xin chào các bạn!

Bạn đã biết hôm nay chúng ta sẽ học gì rồi đúng không nào? Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ tượng hình trên thế giới, chính vì vậy mỗi chữ viết ra đều có ý nghĩa nhất định của nó chứ không phải là vô căn cứ. Đối với những bạn tự học tiếng Trung thì việc tìm hiểu này không được sâu và hay như các bạn được đi học tại các Trung tâm tiếng Trung uy tín bởi các thầy cô sẽ giảng nhiều kiến thức mà sách vở không bao giờ có.

Hôm nay chúng tã sẽ học chữ Đê 帝  ( dì ) để xem xem từ đế trong từ ” Hoàng Đế” này được hình thành và có ý nghĩa gì nhé! Mình tin chắc các bạn chỉ biết nghĩa chứ không biết rằng tại sao từ tượng hình 帝 lại viết vậy đâu ạ. Nào chúng ta cùng học tiếng Trung nào.

Từ tượng hình 帝 trong tiếng Trung viết như thế nào?
Từ tượng hình 帝 trong tiếng Trung viết như thế nào?

帝 ĐẾ vốn là chữ tượng hình, vẽ hình một bông hoa với đầy đủ bông hoa, đài hoa, cuống hoa; và nghĩa gốc của chữ này là ”cuống hoa”. Trong tiếng Việt hiện đại còn thành ngữ ”thâm căn cố đế” dịch từng chữ là rễ sâu cuống chắc; hoa sen có hai bông nở trên cùng một cuống gọi là sen tịnh đế (tịnh: cùng). Về sau, do đồng âm, 帝 ”đế” được mượn để chỉ khái niệm “hoàng đế” (emperor). Và để phân biệt với nghĩa gốc, người ta thêm bộ Thảo (cỏ hoa) lên đầu 帝 thành chữ 蒂.

Từ chữ Đế 帝 cuống hoa này, người ta thêm chữ Khẩu 口 (Khẩu: mồm) vào bên trái, đọc thành Đề 啼 với nghĩa gào, khóc to, như từ /dạ đề/ nghĩa là trẻ khóc to về đêm. (Trong chữ 啼 Đề này, bộ Khẩu – miệng, có chức năng chỉ ý nghĩa, chữ Đế có chức năng chỉ âm đọc). Về sau, Đề – gào, khóc, được chuyển sang nghĩa (chim) kêu, (vượn) hót. Ngoài ra, Đế 帝 thêm bộ Túc 足 (chân) thành chữ 蹄 cũng đọc là Đề, có nghĩa là móng, chân thú, như mã đề (vó ngựa), trư đề (móng lợn), hay huyền đề (móng, vó màu đen huyền, chỉ ngón chân đen thừa ra ở loài chó).

Xem tiếp: Chiết tự chữ Hán hay để nhớ từ lâu

Từ tượng hình 帝 trong tiếng Trung viết như thế nào?
Từ tượng hình 帝 trong tiếng Trung viết như thế nào?

Qua bài học này bạn đã hiểu hơn được về từ tượng hình 帝 trong tiếng Trung rồi chứ. Việc học và hiểu sâu như thế này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nhớ từ vựng tiếng Trung khi học tiếng Trung cơ bản

Một số kiến thức hay cho những bạn học tiếng Trung nhé!

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

Câu nói hay tiếng Trung về tình yêu và cuộc sống

Thành ngữ tiếng Trung hay và phổ biến trong giao tiếp

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC