465 lượt xem

Văn hóa ăn uống của người Trung Quốc – Những phép lịch sự cần biết

Người ta thường nói “nhập gia tùy tục”, khi bạn đến đất nước nào cũng nên tôn trọng và có nhiều nghi thức cần tuân theo. Ví dụ như trong ăn uống. Cùng là bữa ăn nhưng văn hóa ăn uống của phương Tây và phương Đông khác nhau. Hôm nay cùng học tiếng Trung ở nhà tìm hiểu những nét văn hóa ăn uống của người Trung Quốc nhé! Đây là những phép lịch sự vừa tôn trọng nét văn hóa của họ vừa thể hiện bạn là người có hiểu biết, nhã nhặn và văn minh.

Những quy tắc trong Văn hóa ăn uống của người Trung Quốc

Cách cư xử trên bàn ăn của người Trung Quốc

van-hoa-an-uong-cua-nguoi-trung-quoc-nhung-phep-lich-su-can-biet-1

1. Vị trí chỗ ngồi

Khi đến, trước tiên người ta nên giới thiệu về bản thân, hoặc để người chủ tiệc giới thiệu nếu người khác chưa biết, sau đó ngồi vào chỗ theo sự sắp xếp của người chủ tiệc.

Ở một số bữa cơm hoặc bữa tiệc sẽ có người ở bậc kính trọng, khách danh dự, cao cấp…Nếu khách danh dự hoặc thành viên cao cấp nhất chưa ngồi, những người khác chưa đực ngồi. Nếu chưa ăn, những người khác không nên bắt đầu ăn. Khi nâng cốc, nâng cốc đầu tiên được thực hiện từ ghế danh dự và tiếp tục theo thứ tự về vị trí.

2. Hãy để người lớn tuổi ăn trước

Hãy để người lớn tuổi ăn trước hoặc nếu bạn nghe người lớn tuổi nói “chúng ta hãy ăn đi”, bạn có thể bắt đầu ăn. Bạn không nên trước các bậc trưởng lão.

3. Nâng bát khi ăn

Với người phương Đông thì ăn bát không lạ nhưng với người phương Tây thì chưa quen.

Bạn nên nhấc bát bằng ngón tay cái trên miệng bát, xoay bát hướng vào lòng bàn tay, bốn ngón còn lại đặt ở đáy bát. Khi ăn nâng bát lên, khôn cúi xuống. Nếu bạn không nhấc bát lên, cúi xuống bàn và úp mặt vào bát của mình sẽ rất bất lịch sự và phản cảm.

4. Khi tìm thấy món ăn yêu thích

Khi tìm thấy món ăn yêu thích , bạn không nên ngấu nghiến hoặc đặt đĩa đó ngay trước mặt mình. Bạn nên cân nhắc những người khác cùng bàn. Nếu không còn nhiều trên đĩa và bạn muốn ăn hết, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người khác. Nếu họ nói rằng họ không muốn nữa, thì bạn có thể tiếp tục.

5. Tập trung vào bữa ăn

Xem tivi, sử dụng điện thoại hoặc thực hiện một số hoạt động khác trong khi ăn được coi là một thói quen xấu.

6. Gắp thức ăn cho bề trên

Bạn nên chủ động gắp đồ ăn vào bát của người lớn tuổi. Nếu người lớn tuổi gắp thức ăn vào bát của bạn, bạn nên bày tỏ lời cảm ơn. Không nên từ chối thẳng thừng mặc dù đó là món bạn không thích ăn.

7. Khi uống trà

Khi ai đó rót trà vào tách của bạn, bạn có thể gõ bàn bằng hai ngón tay đầu tiên hai hoặc ba lần, thể hiện sự cảm ơn của người rót trà vì đã phục vụ và uống đủ trà. Người đổ sẽ ngừng đổ khi thấy cử chỉ.

8. Không nên vừa ăn vừa nói

Khi ăn, bạn nên nhai kỹ thức ăn rồi mới nuốt, đây không chỉ là phép lịch sự xã giao mà còn giúp tiêu hóa tốt hơn. Bạn không nên mở to miệng, nhét đầy những miếng thức ăn lớn, ngấu nghiến ăn, vừa ăn vừa nói chuyện. Đừng cho quá nhiều thức ăn vào miệng cùng một lúc để tránh để lại ấn tượng là háu ăn. Bạn cũng không nên vươn cổ, há to miệng và mở rộng lưỡi để bắt thức ăn đưa lên miệng.

9. Khi loại bỏ xương

Khi loại bỏ xương hoặc các phần không thể ăn được khác của bữa ăn khỏi miệng, hãy dùng đũa hoặc tay để gắp chúng và đặt chúng lên đĩa phụ (hoặc bàn) trước mặt bạn, thay vì nhổ trực tiếp xuống bàn hoặc mặt đất.

10. Nếu có thức ăn xung quanh miệng

Nếu có thức ăn xung quanh miệng, hãy dùng khăn giấy hoặc khăn ăn để lau chúng thay vì dùng lưỡi liếm. Khi nhai thức ăn, không tạo ra tiếng ồn.

Tốt nhất là không nên nói chuyện với người khác khi đang nhai. Hãy ôn hòa khi cười kẻo bạn phun thức ăn ra hoặc thức ăn đi xuống khí quản và gây nghẹt thở. Nếu cần nói chuyện, bạn nên nói ít và lặng lẽ.

11. Nếu bạn muốn ho hoặc hắt hơi

hãy dùng tay hoặc khăn tay để che miệng và quay đi. Nếu bạn thấy có gì đó khó chịu trong miệng khi nhai hoặc có đờm trong cổ họng, bạn nên rời bàn ăn để nhổ nó ra.

Các quy tắc ăn uống liên quan đến đũa

van-hoa-an-uong-cua-nguoi-trung-quoc-nhung-phep-lich-su-can-biet-3

1. Không dùng đũa cắm thẳng vào thức ăn

Khi không dùng đến đũa, đặc biệt là không cắm vào bát cơm, đó là biểu tượng cho các đám tang. Tại đám tang, nhang được cắm vào cốc gạo để lên bàn thờ tổ tiên.

2. Không vẩy đũa

Không vẩy đũa trong không trung quá nhiều hoặc nghịch chúng. Khi gắp đồ ăn có nước, không vẩy nước đi, nếu không sẽ bắn vào người ngồi xưng quanh. Hãy chờ một lúc cho đồ ăn ráo nước.

3. Không đâm hoặc xiên thức ăn bằng đũa

Gắp thức ăn bằng lực vừa đủ vào bên trong đũa để gắp thức ăn một cách chắc chắn và di chuyển nhẹ nhàng đến miệng hoặc bát của bạn. Việc đánh rơi thức ăn sẽ gây ấn tượng xấu. Vì vậy hãy đảm bảo rằng thức ăn được gắp chặt trước khi đưa lên miệng/ bát.

4. Tách thức ăn bằng đũa

Trong bữa ăn truyền thống, sẽ không có dao để bạn tách thức ăn. Một số nhà hàng ở Trung Quốc cao cấp có sẵn nĩa và thìa. Nếu không quen dùng đũa, bạn có thể yêu cầu nhân viên nhà hàng cung cấp cho bạn một chiếc nĩa hoặc thìa.

Để tách một miếng thức ăn thành hai miếng, bạn đặt 1 chiếc đũa lên miếng thịt và dùng đũa còn lại để tách thịt. Để làm điều này bạn cần thực hành rất nhiều lần đấy nhé!

Quy tắc khi khá dài nhưng đối với người Việt thì không xa la bởi nó cũng rất giống với văn hóa trong bữa ăn của chúng ta. Đó là một lợi thế khi bạn sinh sống hay học tập tại Trung Quốc. Cùng tìm hiểm thêm nhiều nét văn hóa Trung Quốc cùng Thanhmaihsk nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC