302 lượt xem

Những huyền thoại về nguồn gốc Tết Nguyên đán của Trung Quốc

Tại sao người Trung Quốc lại tổ chức Tết Nguyên đán ? Tại sao người ta trang trí màu đỏ và đốt pháo? Ai là người đã chọn trong 12 cung hoàng đạo của Trung Quốc? Nguồn gốc Tết Nguyên đán của Trung Quốc là gì? Cùng Tự học tiếng Trung Quốc ở nhà tìm hiểu nhé!

Những huyền thoại về nguồn gốc Tết Nguyên đán của Trung Quốc

Nguồn gốc Tết Nguyên đán của Trung Quốc

nhung-huyen-thoai-ve-nguon-goc-tet-nguyen-dan-cua-trung-quoc-1

Vào thời cổ đại, có một con quái vật tên là Nián (年). Nó thường sống dưới đáy biển và lên mặt nước mỗi năm một lần để kiếm mồi. Vào ngày này, tất cả dân làng sẽ trốn vào núi.

Một năm nọ, một người ăn xin đến tìm nơi trú ẩn, nhưng mọi người đều vội vã bỏ đi. Chỉ có một người phụ nữ lớn tuổi đưa anh ta vào và anh ta hứa sẽ đuổi Nián đi. Anh ta trang trí nhà cửa bằng những tờ giấy đỏ.

Vào lúc nửa đêm, Nián đi vào nhưng dừng lại khi nhìn thấy tờ giấy đỏ trên cửa. Khi nó gầm lên giận dữ, tiếng pháo đột nhiên vang lên và nó run lên vì sợ hãi. Khi nó nhìn thấy người ăn xin mặc đồ đỏ đang cười nhạo nó, nó chỉ biết bỏ chạy.

Những người dân làng quay lại vào ngày hôm sau và ngạc nhiên rằng tất cả các ngôi nhà vẫn còn nguyên. Họ nhận ra rằng những tiếng động lớn và màu đỏ làm còn quái vật sợ.

Đây là lý do tại sao, vào đêm giao thừa, các gia đình ăn tối trong nhà và được trang trí bằng đồ màu đỏ. Nửa đêm, tiếng pháo nổ vang trời. Ngoài ra, mọi người sẽ mặc quần áo mới và màu đỏ lễ hội để ăn mừng.

Dán tranh vị thần

nhung-huyen-thoai-ve-nguon-goc-tet-nguyen-dan-cua-trung-quoc-2

Một trong những đồ trang trí màu đỏ mà người Trung Quốc yêu thích là những bài thơ câu đối Lễ hội mùa xuân (春联/ chūn lián). Chúng được dán trên cả hai mặt của khung cửa.

Để bảo vệ ngôi nhà của mình, người ta bắt đầu khắc tên các vị thần vào những tấm bia bằng gỗ xoan đào. Bằng cách đặt chúng bên ngoài cửa, họ có thể xua đuổi ma quỷ.

Chữ Phúc treo ngược

Một cách trang trí khác đó là dán chữ thư pháp. Từ phổ biến nhất là Phúc (福), có nghĩa là hạnh phúc hoặc tài sản.

Người ta nói rằng vào triều đại nhà Minh, Hoàng đế đã ra lệnh cho mọi hộ gia đình trang trí bằng cách dán Phúc lên cửa của họ. Ngày Tết, ông cho quân lính đi kiểm tra. Họ phát hiện ra rằng một gia đình mù chữ đã dán chữ ngược lên.

Hoàng đế ra lệnh trừng trị gia đình bằng cái chết. Rất may, Hoàng hậu đã ở đó và giải thích rằng “ngược” là (倒/ dào) là từ đồng âm của “đến” (到/ dào). Khi nó lộn ngược, có nghĩa là Phúc đang ở đây.

Lời giải thích có ý nghĩa với Hoàng đế và ông đã tha cho gia đình đó. Kể từ đó, người ta treo ngược bức tranh chữ vừa cầu tài lộc vừa để tưởng nhớ đến vị Hoàng hậu nhân hậu.

Sủi cảo và Tai

Một số người nói rằng sủi cảo có hình dạng giống như thỏi vàng và bạc. Những người khác nói rằng chúng trông giống như đôi tai.

Đó có thể là do huyền thoại về nữ thần Nǚwā (女娲) .

Nữ Oa đã tạo ra con người từ đất sét vàng. Nhưng Nữ Oa nhận ra rằng tai sẽ đông cứng và nứt ra vào mùa đông. Để giải quyết vấn đề này, Nữ Oa đã khâu tai và đưa phần cuối của sợi chỉ vào miệng của con người.

Sau đó, để cảm ơn Nữ Oa, người ta đã nặn bột thành hình đôi tai. Sau đó, họ nhồi thịt và rau thay vì chỉ.

Nguồn gốc của rượu lễ hội mùa xuân

nhung-huyen-thoai-ve-nguon-goc-tet-nguyen-dan-cua-trung-quoc-4

Có một số đồ uống đặc trưng cho Tết Nguyên Đán. Một trong số đó là rượu Tusu (屠苏酒/ Tú sū jiǔ).

Trong một câu chuyện, có một bệnh dịch lây lan qua các làng mạc, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Một người đàn ông cho một số loại thảo mộc, lá và ngũ cốc vào túi. Anh ta mang cho mỗi người hàng xóm của mình một chiếc, bảo họ ngâm túi vào nước.

Họ sẽ uống nước vào ngày đầu năm mới. Và họ phát hiện ra rằng thức uống kỳ diệu này đã cứu họ khỏi bệnh dịch.

Không ai biết câu chuyện này có thật không, nhưng rượu thường được sử dụng như một phần của y học cổ truyền Trung Quốc. Và sẽ không hại gì khi nhấp một ngụm thức uống đậm đà này trong những ngày nghỉ!

Nguồn gốc của phong bao lì xì

nhung-huyen-thoai-ve-nguon-goc-tet-nguyen-dan-cua-trung-quoc-5

Theo truyền thuyết, nơi đây từng có một ác thần tên là Sui (祟). Nó sẽ xuất hiện vào đêm giao thừa và vỗ vào đầu những đứa trẻ đang ngủ ba lần. Những đứa trẻ sẽ bị sốt.

Một cặp vợ chồng cho con họ chơi vài đồng xu vào ban đêm. Khi con ngủ say, họ đặt những đồng tiền trên tờ giấy đỏ và để nó bên gối. Khi Sui đến, những đồng tiền vụt sáng và khiến nó sợ hãi bỏ chạy. Kể từ đó, cha mẹ sẽ cho trẻ em gói tiền bằng giấy đỏ vào mỗi đêm giao thừa.

Thần bếp và kẹo ngọt

Thần Bếp (灶君/ Zào Jūn) phụ trách việc ăn uống và sinh kế của người dân.

Vào năm mới (小年/ xiao nián) trước khi chính thức đón Tết “lớn” (大年/ dà nián), Thần Bếp sẽ trở về thiên đình. Thần Bếp báo cáo với Ngọc Hoàng (玉帝yù dì), cho biết tình hình của từng gia đình trong năm. Sau đó, ông trở lại để ban phước hoặc trừng phạt các gia đình, theo lệnh của Ngọc Hoàng.

Đây là lý do tại sao các gia đình sẽ làm những quả bầu bằng kẹo mạch nha . Kẹo sẽ làm ngọt miệng của Thần bếp nên sẽ chỉ khen ngợi gia đình. Nó cũng có thể dính chặt răng vào nhau, ngăn nói những điều xấu. Bằng cách này, cả năm gia đình sẽ được hưởng phúc dồi dào.

12 con vật thuộc cung hoàng đạo

Thứ tự của các cung hoàng đạo Trung Quốc được chọn bởi Ngọc Hoàng thông qua một cuộc đua. Nhiều người thắc mắc làm thế nào mà Chuột tí hon lại đánh bại những người khác. Đó là bởi vì nó rất gian xảo.

Mèo và Chuột được cho là đi cùng nhau. Nhưng Mèo đã ngủ quên vì tối hôm trước Tý đã bỏ quên thứ gì đó vào cốc nước của mình.

Sau đó, trên đường đi, Tý tình cờ gặp Trâu và họ đã thỏa thuận: Trâu sẽ cõng Chuột trong khi Chuột sẽ hát cho nó nghe. Với tiếng hát khích lệ của Chuột, họ đã nhanh chóng về đích. Nhưng ngay khi họ băng qua, Chuột đã nhảy xuống và hạ cánh ngay trước mặt Trâu.

Hổ và Thỏ đến ngay sau đó. Rồng có thể đến sớm hơn, nhưng nó đã đi đường vòng để cứu một ngôi làng khỏi một trận lụt. Rắn đến cùng lúc đó, nhưng lúc đầu nó quá nhỏ nên không thể nhìn thấy được. Ngựa và Dê cùng đi, nhưng Ngựa nhanh hơn một chút.

Khỉ, Gà trống và Chó đến cùng nhau sau khi giúp đỡ một vị thần ở một đất nước khác. Nhà của Lợn đã bị phá hủy bởi một con sói và nó phải xây dựng lại nó trước khi tham gia cuộc đua.

Truyền thống yếm đỏ

Mỗi người sinh ra đều có con vật thuộc cung hoàng đạo tượng trưng (本命 年/ běn mìng nián). Trong suốt năm đó, bạn dễ bị ma quỷ chú ý. Cách để bảo vệ bản thân là mặc đồ yếm màu đỏ.

Người ta tin rằng trước khi tròn 100 ngày tuổi, linh hồn của trẻ sơ sinh có thể được lấy lại bất cứ lúc nào. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy tặng cho bé một chiếc mặt dây chuyền có khóa.

Lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng (元宵节/ yuán xiāo jié) diễn ra sau Lễ hội mùa xuân mười lăm ngày. Đánh dấu sự kết thúc của tết của Trung Quốc. Như bạn có thể đoán từ tên, mọi người đều thắp đèn lồng cho lễ hội này. Đó là một đêm đẹp, nhưng tại sao lại có đèn lồng?

nhung-huyen-thoai-ve-nguon-goc-tet-nguyen-dan-cua-trung-quoc-9

Kể rằng, một con thiên nga trời đã bị giết bởi một thợ săn khi nó đến thăm thế giới loài người. Để trả thù cho cái chết của nó, Ngọc Hoàng đã lên kế hoạch cử các quân thần đến và thiêu rụi trái đất.

Các vị thần đã rất kinh hoàng trước kế hoạch này và bí mật đi cảnh báo loài người. Vào đêm đó, người dân đốt pháo và mỗi hộ gia đình treo đèn lồng. Từ trên trời, có vẻ như Trái đất đang chìm trong biển lửa. Cảnh tượng đó đã lừa Ngọc Hoàng và nhân loại đã được cứu khỏi cơn thịnh nộ của ngài.

Có rất nhiều truyền thống và chi tiết thú vị hơn về Tết Nguyên Đán. Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu sâu hơn về lễ kỷ niệm lâu đời và lâu đời này nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC