10958 lượt xem

5 sai lầm chết người khi học tiếng Trung

5 sai lầm chết người khi học tiếng Trung

Nhiều bạn học tiếng Trung rất chăm chỉ trong một thời gian dài nhưng bạn ấy vẫn không thể hiểu vì sao tiếng Trung của mình không thể tiến bộ lên được.  Có thể bạn đã thực hiện đầy đủ các bước học tiếng Trung nhưng lại phạm phải những sai lầm “chết người” dưới đây. Thế là phí hoài công sức bao lâu đèn sách phải không, vậy thì trước khi bắt tay vào học tiếng Trung, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kĩ những sai lầm dưới đây để biết đường mà tránh nhé.

5-sai-lam-chet-nguoi-khi-hoc-tieng-trung
những sai lầm mà bạn dễ mắc phải khi học tiếng Trung

Những sai lầm “khó tránh” khi mới bắt đầu học tiếng Trung

1. Bỏ qua việc học phát âm chuẩn cho rằng mình sẽ rèn luyện dần dần trong thời gian học

Các bạn cứ nghĩ rằng phát âm không quan trọng và rồi kiểu gì chả học được. Nhưng các bạn không nghĩ tới việc phát âm sai sẽ theo bạn cả chặng đường không.

Phát âm không đúng người nghe sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì và làm cho bạn chán nản thất vọng và bỏ bê ngay việc học.

Chưa nói tới trong tiếng Trung các âm bật hơi xuất hiện với tần số dày đặc, một từ bật hơi và một từ không bật hơi nó có sự khác biệt rõ rệt chứ.

Rồi thêm cả “thanh 4 huyền thoại” nữa, mình chắc rằng những ai bắt đầu học tiếng Trung cũng phải đau đầu ngán ngẩm với cái thanh 4 này. Nhưng chỉ cần dành thời gian cho nó thêm chút ít thôi, bạn sẽ thấy yêu tiếng Trung ngay.

Vậy nên, hãy bắt đầu học phát âm tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu nhé bạn!

2. Chú trọng học ngữ pháp và tư duy ngôn ngữ một cách máy móc

Đây là do ảnh hưởng của lối tư duy cũ. Khi học ngoại ngữ ở trường THCS,THPT các thầy cô thường nhồi nhét cho các bạn bao nhiêu là cấu trúc ngữ pháp . Khiến cho bạn đến khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới vẫn bị áp đặt theo lối học đấy.

Điều này quả thật rất tai hại, nó kìm hãm bạn rất nhiều trong giao tiếp. Thử hình dung nếu một người nói chuyện với bạn mà cứ ậm a ậm ờ… Nghĩ mãi mới ra nổi một câu thì bạn có muốn tiếp tục cuộc nói chuyện không. Mình khuyên bạn chân thành, đừng cố làm điều này, bạn sẽ không tiến bộ được đâu.

 

 

 

 

 

chăm chăm học ngữ pháp và tư duy ngôn ngữ một cách máy móc. cho rằng ngữ pháp là nền tảng để nói tốt

Kết hợp việc học ngữ pháp và giao tiếp để hiểu và vận dụng linh hoạt trong đời sống. Khi học thì có nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nhưng khi nói thường sẽ dùng các cấu trúc đơn giản.

Cũng như tiếng Việt ấy, khi nói chuyện thì có ai hoa văn, mỹ miều như lúc làm văn không?

3. Nhớ 1 lúc nhiều từ, phải có nhiều từ thì mới có thể giao tiếp được

Sai lầm, bạn chỉ cần khoảng 1000 từ mới bạn đã có thể giao tiếp cơ bản được rồi.

Hay như trong công việc, mỗi ngành nghề đều có một số thuật ngữ chuyên ngành còn lại họ cũng chỉ cần sử dụng những từ ngữ đơn giản.

Có nhiều bạn thường nhồi nhét một lúc bao nhiêu là từ, qua một ngày hai ngày là lại quên ngay. Đầu tiên bạn hãy nắm thật vững những từ cơ bản đã. Học những từ phục vụ được cho mục đích tiếng Trung giao tiếp hằng ngày . Sau đó mới dần dần học lên những từ cấp độ cao hơn.

Cốt lõi vấn đề này có lẽ do các bạn lo lắng khi không biết học tiếng Trung bao lâu thì đạt trình độ. Dưới đây mình có thể gợi ý cho bạn mốc thời gian trung bình của mọi người khi học tiếng Trung nhé!

Trình độ Thời gian học
HSK 1 Khoảng 1 tháng
HSK 2 Khoảng 2 tháng
HSK 3 Khoảng 3-3.5 tháng
HSK 4 Khoảng 7-8 tháng
HSK 5 Khoảng 1 năm
HSK 6 Khoảng 2 năm

Vì muốn học nhanh nên cố học thật nhiều để đạt kết quả. Nhưng việc học hiểu, học hiệu quả mới là điều chúng ta cần.

4. Nghe nhiều thì sẽ nói tốt

Hẳn là các bạn thường thấy người ta nói rằng: “Nghe nói, đọc,viết”. Các bạn học nghe rất nhiều, nào là nghe thụ động, nào là nghe chủ động,…. nhưng sau một thời gian dài nghe các bạn vẫn chưa nói và giao tiếp được.

Vậy các bạn sai ở đâu? Đúng quy trình là “nghe” trước mà? Điểm sai chính là việc chỉ nghe mà không kết hợp với nói. Nghe nói phải kết hợp đồng thời mới mang lại hiệu quả. Tập phản xạ thật nhiều trước các tình huống và phải nói to, không nói trong đầu.

Bạn nói đúng thì khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn.

5. Học theo hứng, hứng lên thì học, hết hứng thì bỏ đấy

Học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và xuyên suốt
Học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và xuyên suốt

Học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và xuyên suốt. Không có một cách thức nào giúp người học ngoại ngữ thành thạo, giao tiếp tốt chỉ trong 1 thời gian ngắn mà không cần sự cố gắng luyện tập cũng như học hỏi.

Tiếng Trung là một ngôn ngữ sống, yêu cầu người học phải luyện tập và sử dụng hằng ngày.

Các phương pháp chỉ giúp chúng ta có định hướng học. Cách luyện tập cũng như chỉ dẫn người học học tập hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức. Đó chỉ là điều kiện cần còn điều kiện đủ chính là ở bản thân các bạn.

Combo tự chinh phục HSK 3 – HSKK sơ cấp trong 80 ngày cùng MSutong

Để giúp các bạn muốn tự học tiếng Trung ở nhà có định hướng học tập rõ ràng, Thanhmaihsk giới thiệu combo sách tự học siêu đỉnh.

Trọn bộ combo bao gồm các tài liệu học tập, hỗ trợ suốt quá trình học giúp bạn tự học hiệu quả như đi học.

Với gói sản phẩm bao gồm:

Giáo trình Hán ngữ Msutong mới nhất Sổ tay tự học trong 80 ngày
File nghe MP3 tiện lợi Powperpoint bài giảng trực tuyến
Vở tập viết nâng cao Tuyển tập đề thi HSKK sơ cấp
Game Quizz cực thú vị VOD hướng dẫn phát âm chuẩn phổ thông
Vở bài tập nâng cao Chăm sóc học viên trọn đời


Học tiếng Trung tại nhà giờ không khó với combo sách tự học tại Thanhmaihsk chỉ 899K

Đăng ký ngay để nhận tư vấn và ưu đãi cực lớn với các combo nâng cao, chuyên sâu hơn nữa nhé!

Để tránh mắc các sai lầm cũng như học hiệu quả bạn nên đến các trung tâm dạy tiếng Trung để được các thầy cô hướng dẫn học một cách tốt nhất, vừa không phí khoảng thời gian bạn cứ đi mày mò và trình độ của mình lại vượt lên trông thấy.

Chúc bạn thành công!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC

    ĐĂNG KÝ MUA SÁCH TẠI ĐÂY