4071 lượt xem

Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ

Hình ảnh Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ 2

Văn hóa Trung Quốc là một kho tàng rộng lớn mà một khi đã khám phá sẽ cho ta rất nhiều điều thú vị. Văn hóa Trung Quốc bao trùm lên mọi mặt của đời sống xã hội từ đi lại, ăn uống, nhà cửa, phong tục tập quán… Trong đó, đám cưới của người Trung vô cùng đặc sắc và thú vị. Hôm nay cùng tự học tiếng Trung tại nhà tìm hiểu về áo cưới truyền thống của Trung Quốc để xem sự phát triển của trang phục này nhé!

Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ

1. Đặc điểm áo cưới truyền thống của Trung Quốc

Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ bắt đầu xuất hiện từ những triều đại nhà Hán trong giai đoạn 206 Trước Công Nguyên. Đến năm 220 Sau Công Nguyên là thời kì phát triển trong lịch sử Trung Quốc thì chiếc áo cũng được chú trọng nhiều hơn.

Chiếc váy của tân nương được thêu họa tiết rồng phượng bằng những sợi chỉ màu vàng hoặc bạc. Theo phong tục của người Hoa, váy cưới của cô dâu được thêu cả rồng và phượng để tượng trưng cho sự hài hòa giữa dương và âm. Còn bộ áo cưới người Hoa của tân lang thường được được may bằng lụa màu đen và thêu hình rồng màu đỏ.

2. Áo cưới truyền thông của Trung Quốc trải qua các thời kì khác nhau như thế nào?

Váy cưới Trung Quốc có nhiều kiểu khác nhau:

2.1. Phong cách cô dâu thời nhà Hán

Hình ảnh Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ 1

Váy cô dâu thời nhà Hán chủ yếu hướng đến sự thanh lịch và quý phái. Mỗi cô dâu sẽ đeo một chiếc lắc chân ngọc đơn gian và phù hợp. Áo cưới được thiết kế ở eo, để làm tôn lên dáng vẻ hoàn hảo của cô dâu.

2.2. Phong cách Phong Quan Hạ

Hình ảnh Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ 2

Với phong cách này sẽ rất phù hợp với những cô dâu có dáng vẻ mập mạp vì nó giúp che đi những khuyết điểm trên cơ thể cô dâu.

Phong cách này cô dâu sẽ đội lên đầu , gọi là Phong Quan. Mô hình phượng hoàng được trang trí bằng bạc, mặc quần lụa đỏ, đi giày thêu với các họa tiết như chuồn chuồn, hoa mận hay hoa sen. Kiểu trang phục này rất cầu kì vì thế thường các gia đình nhà giàu mới có.

2.3. Phong cách váy cưới theo Hán phục

Hình ảnh Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ 3

Trang phục cưới này thì áo dành cho chú rể có hoạt tiết rồng và cô dâu có họa tiết phượng. Trang phục này được rất nhiều người yêu thích. Trang phục cưới này lấy ý tưởng từ quần áo của người Mãn Châu. Hoa văn trên váy chủ yếu gồm rồng và phượng, hoa mẫu đơn, chuồn chuồn, dơi, lựu, v.v…Tượng trưng cho điềm lành và một trăm năm hạnh phúc.

2.5. Phong cách váy cưới theo trang phục truyền thống sườn xám

Hình ảnh Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ 4

Có lẽ sườn xám được rất nhiều người yêu thích, thể hiện sự quyến rũ, sang trọng và cổ điển của người phụ nữ. Từ chiếc váy sườn xám truyền thống,người Trung Quốc đã biến đổi để phù hợp với ngày cưới hiện đại.

2.6. Phong cách áo khỏa hiện đại

Hình ảnh Áo cưới truyền thống của Trung Quốc các thời kỳ 5

Áo khỏa được xem là áo cưới truyền thống Trung Quốc có kiểu dáng có phần tương tự với áo sườn xám. Áo cưới người Hoa là sự kết hợp hoàn hảo của hai nền văn hóa Đông – Tây. Là sự giao thoa hài hòa giữa nghệ thuật và truyền thống dân tộc.

Chiếc áo này được thiết kế theo kiểu ôm sát toàn thân làm tôn lên đường cong của cô dâu. Áo khỏa được may bằng chất liệu tơ lụa. Thêu nhiều họa tiết được nhấn bằng đường chỉ nối dài ở viền tay, gấu áo, tào áo hay những chiếc vòng khuy áp với nhiều vòng xoáy.

Ngày nay, các cặp đôi không chỉ mặc áo cưới truyền thống của trung quốc mà còn mặc cả những chiếc váy cưới theo phong cách phương Tây. Đó chính là kết quả của sự giao lưu văn hóa và hội nhập.

Trên đây là những thay đổi về trang phục áo cưới truyền thống của người Trung Quốc. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và hãy cùng chúng tôi cập nhật những bài học mới nhất nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC