• Trang chủ
 • Văn hóa
 • Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất
11657 lượt xem

Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 1

Nghệ thuật Trung Hoa vẫn luôn là một kho tàng để chúng ta tìm hiểu và càng khám phá ra chúng ta càng thấy một nền văn hóa có lịch sử lâu đời và giá trị. Dưới đây, tự học tiếng Trung tại nhà sẽ tổng hợp các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất và là quốc túy của Trung Hoa từ cổ chí kim.

Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất

1. Thêu thùa

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 1

Thêu thùa là một nghệ thuật dân gian truyền thống của Trung Quốc với ít nhất 2000 năm đến 3000 năm lịch sử. Vải thêu chủ yếu là lụa tơ tằm. Công nghê thêu thùa của Trung Quốc đã đạt đến một trình độ cực kì cao cấp trong triều đại Tần Hán. Đây là một trong những mặt hàng trong lịch sử của “Con đường tơ lụa”.

2. Cắt giấy

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 2

Cắt giấy là nghệ thuật thủ công truyền thống dân gian của Trung Quốc, đã được lưu truyền ở quốc gia này trong hơn 1500 năm. Bằng đôi bàn tay khéo léo, các nghệ nhân Trung Hoa đã biến những tờ giấy vô hình thành những bức họa vô cùng tinh xảo, trình độ cắt và tạo hình vô cùng điêu luyện.

3. Cờ vây

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 3

Cờ vây là một trò chơi trí tuệ cổ đại, được phát minh bởi Nghiêu Đế (một trong “Ngũ Đế”), đến nay nó đã có hơn 4000 năm lịch sử. Cờ vây đầu tiên được gọi là “dịch” hay “kỳ”. Sau đó theo đặc điểm của việc dịch chuyển tương tác giữa hai bên cờ đen và trắng mà gọi thành cờ vây. Cờ vây đã trở thành một trong tứ nghệ của Trung Hoa: Cầm, Kỳ, Thi, Họa (Kỳ chính chỉ cờ vây).

4. Gốm

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 4

Sứ là một trong những phát minh của người Trung Quốc, đóng góp to lớn của quốc gia Trung Quốc cho nền văn minh thế giới. Công nghệ sản xuất sứ của Trung Quốc đã lan rộng ra các nước trên thế giới và đã có những đóng góp quan trọng trong việc trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và các nước khác. Trung Quốc giành được danh hiệu “thế giới sứ quốc”.

5. Trà

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 5

Trung Quốc là quốc gia sớm nhất trên thế giới khám phá và sử dụng cây trà. Trà là thức uống dân tộc của quốc gia Trung Hoa. Uống trà, trồng trà và pha trà đều có nguồn gốc từ Trung Hoa.

6. Kinh kịch

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 6

Kinh kịch, là một trong 5 thể loại ca kịch đầu tiên của Trung Quốc, được cường điệu hoá từ điệu “Tây Bì” cùng với làn điệu “Nhị Hoàng”, kết hợp với tiết tấu và sự cộng hưởng giữa các loại nhạc cụ như trống, hồ cầm (đàn nhị) mà thành.

Kinh kịch được coi là một trong những quốc tuý của Trung Hoa. Trong năm mươi lăm năm của triều đại nhà Thanh (từ 1790), nguyên tại phía nam xuất hiện bốn người ứng với 4 loại vai đó là: Tam Kinh, Tứ Hỉ, Xuân Đài, Hoà Xuân. Bốn người họ đến từ Hồ Bắc, được hấp thụ các giai điệu và các phương pháp biểu diễn mang đậm màu sắc dân gian địa phương và đồng thời có sự kết hợp của côn khúc, tần xoang (vừa hát vừa đánh hai miếng gỗ vào nhau tạo nên âm thanh). Dần dần hình thành một loại hình kinh kịch như hiện nay.

7. Võ thuật

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 7

Võ thuật Trung Quốc hay còn gọi là Công Phu là một môn võ truyền thống của Trung Quốc, nó có lịch sử lâu đời, sớm nhất có thể tìm ngược lại về triều đại nhà Chu. Công Phu có nền tảng rộng lớn, đây là một di sản quý giá nôi bật của người dân Trung Quốc. Trung Quốc cũng là đất nước với rất nhiều tên tuổi các võ sư nổi tiếng thế giới.

8. Thư Pháp

Hình ảnh Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc nổi bật nhất 8

Trung Quốc là đất nước duy nhất sử dụng văn bản cổ đại như nghệ thuật, được gọi là thư pháp. Từ việc phát minh chữ viết của tổ tiên, dần dần trở thành thư pháp, thư pháp là sự tổng hợp của chữ viết và nghệ thuật. Bắt đầu từ chữ giáp cốt (chữ khắc trên mai rùa) của triều nhà Thương, kim văn của thời nhà Chu, văn thạch khắc, đến chữ triện của nhà Tần, chữ lệ của thời Hán, từ Đông Phổ đến triều Đường có khải thư, hành thư, thảo thư. Nghệ thuật thư pháp Trung Quốc đạt đến mức độ trườn thành và phồn vinh. Có 5 loại thư pháp cơ bản của thư pháp Trung Quốc đó là: lệ thư, triện thư, khải thư, hành thư và thảo thư.

Trên đây là các loại hình nghệ thuật Trung Quốc nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Khám phá văn hóa nghệ thuật sẽ giúp bạn có thêm động lực học tiếng Trung rất nhiều, gắn kết hai nền văn hóa để cùng nhau phát triển.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC