3207 lượt xem

Câu chuyện về Ngu công dời núi và bài học đời sau

ngu công dời núi

Ngu công dời núi không phải là 1 câu chuyện có thật trong lịch sử Trung Quốc nhưng ý nghĩa của nó thì lưu truyền đến muôn đời sau. Câu chuyện chứa đựng ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện này nhé!

Nguồn gốc câu chuyện “Ngu công dời núi”

Chuyện kể rằng, có một ông lão, tên là Ngu Công, đã gần 90 tuổi rồi. Trước cửa nhà ông có hai ngọn núi lớn, một ngọn tên là Thái Hàng Sơn, một ngọn là Vương Ốc Sơn. Mọi người ở đây đi lại rất bất tiện.  Một hôm, Ngu Công triệu tập tất cả người trong nhà lại nói: “Hai ngọn núi này đã ngăn cản trước cửa nhà ta, ta ra cửa phải đi nhiều đường vòng oan uổng. Chi bằng chúng ta cả nhà ra sức, di chuyển hai ngọn núi này, mọi người thấy thế nào ?”

Các con, cháu Ngu Công nghe nói đều nói: “Ông nói đúng, từ ngày mai chúng ta bắt tay vào làm.” Thế nhưng, vợ Ngu Công cảm thấy dọn hai ngọn núi này khó quá, nêu ra ý kiến phản đối nói: “Chúng ta đã sống nhiều năm tại đây, làm sao lại không thể tiếp tục sống như thế này ? Huống chi, hai ngọn núi lớn như vậy, cho dù có thể di dời từng tí một, nhưng nơi nào có thể đổ nhiều đất đá xuống như vậy ?”

Lời nói của vợ Ngu Công lập tức khiến mọi người bàn luận, đây quả thực là một vấn đề. Sau cùng họ quyết định: Chuyển đất đá trên núi đổ xuống biển.

Ngày thứ hai, Ngu Công dẫn cả nhà bắt đầu dọn núi. Láng giềng của ông là một bà goá, bà có một đứa con trai, mới mười bảy, mười tám tuổi, nghe nói dời núi cũng vui vẻ đến giúp. Nhưng công cụ giúp nhà Ngu Công dời núi chỉ là cuốc và gùi địu trên lưng, hơn nữa giữa núi và biển cả cách nhau xa xôi, một người một ngày không đi được hai chuyến. Một tháng làm việc, ngọn núi xem ra chẳng khác gì ban đầu.

Có một ông lão tên là Trí Tẩu, ăn ở đối xử rất tinh ranh. Ông thấy cả nhà Ngu Công dọn núi thì cảm thấy nực cười. Có một hôm, ông nói với Ngu Công rằng: “ông đã nhiều tuổi như vậy, đi lại đã không dễ dàng, làm sao có thể dọn được hai ngọn núi này ?”

Ngu Công trả lời rằng: “Tên ông là Trí Tẩu, nhưng tôi thấy ông còn không giỏi bằng con nít. Tôi tuy đã sắp chết, nhưng tôi còn có con trai, con trai tôi chết, còn có cháu, con cháu đời đời truyền cho nhau, vô cùng vô tận. Đất đá trên núi dọn đi chút nào thì ít đi chút ấy, không thể mọc thêm được. Chúng tôi ngày nào, tháng nào, năm nào cũng dọn, làm sao không thể dọn nổi ngọn núi ?” Trí Tẩu tự cho là thông minh nghe nói cũng không nói thêm được lời nào.

câu chuyện về ngu công dời núi

Ngu Công dẫn cả nhà, bất kể mùa hè nóng nực, hay là mùa đông giá lạnh, hàng ngày đi sớm về tối, không ngừng đào núi. Việc làm của họ cuối cùng đã cảm động Thượng Đế. Thượng Đế đã cử hai vị thần tiên xuống trần gian, dọn hai ngọn núi này. Sáng hôm tỉnh dậy, Ngu Công thấy 2 ngọn núi đã được dọn đi và không ai biết người nào đã dọn đi. Câu chuyện Ngu công dời núi cứ thế lưu truyền đến ngày nay như 1 sự nhắc nhở chúng ta dù làm bất cứ việc gì cũng cần phải có lòng kiên trì và quyết tâm.

Các bạn có biết câu “ Ngu Công dời núi” trong tiếng Trung viết như thế nào không nhỉ? Chính là “ 愚公移山”. Nhưng ngày nay câu nói này cách sử dụng đã rộng hơn không chỉ để chỉ sự kiên nhẫn nữa mà còn dùng để chỉ tinh thần chinh phục tự nhiên, cái tạo thế giới của con người.

Bài học để lại

Thấy khó khăn trước mắt, dẫu thực tế chúng ta nhìn nhận rằng điều ấy không bao giờ có thể làm được, không bao giờ có thể vượt qua được. Thế nhưng nếu chúng ta thử làm, thử vượt qua nó thì rất có thể sẽ tìm được cách. Kiên trì bền bỉ cũng sẽ có ngày đạt được ý muốn.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC