122 lượt xem

Mã đáo thành công là gì? Tranh mã đáo thành công mấy con ngựa?

Mã đáo thành công là những lời chúc tốt đẹp dành cho ai đó khi lên đường làm việc gì đó, ngụ ý gặp may mắn, thành công trở về. Hôm nay cùng Tự học tiếng Trung tìm hiểu Mã đáo thành công là gì. Tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa nhé!

ma-dao-thanh-cong-la-gi-tranh-ma-dao-thanh-cong-may-con-ngua

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công chữ Hán là: 马到成功 /mǎ dào chénggōng/

Trong đó:

马 /mǎ/: ngựa

到 /dáo/: là sự di chuyển từ nơi khác trở về

成功 /chénggōng/: là biểu trưng cho năng suất làm việc hiệu quả, tốt lành, thành công

Ý nghĩa Mã đáo thành công là mong muốn nguồn tài lộc dồi dào, sự phát đạt trong kinh doanh, sự nhanh nhạy và tăng tiến tiền tài, khiến những công việc dự định sẽ được hoàn thành nhanh hơn dự kiến và đạt kết quả cao hơn mong muốn.

Nguồn gốc thành ngữ

Từ xa xưa, ngựa luôn gắn liền với hình ảnh là phương tiện đi lại gần gũi và tiện lợi nhất của con người. Do có sức khỏe tốt, tốc độ chạy nhanh nên ngựa thường đồng hành cùng con người trong các cuộc chinh phục, đi đường xa buôn bán.

Trên chiến trường, ngựa, tướng và binh lính chiến đấu hết mình, không sợ gian nguy. Trong suốt chặng đường gian nan, ngựa và người luôn sát cánh cùng nhau “cùng đi, cùng về”. Vì vậy, mã đáo thành công mang một hàm ý tốt, đó là ngựa về sẽ thành công hay có ngựa ắt sẽ thành công.

Điển tích Bát Tuấn Đồ

Vị vua thứ 5 của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc – vua Chu Mục Vương – sở hữu 8 con ngựa đặc biệt. Tám con ngựa ấy được đặt tên: Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ.

Cỗ xe do tám con ngựa kéo, với một người đánh xe tên là Tạo Phụ, đã cùng ông đi khắp nơi để giải quyết những bất bình của dân chúng và mang lại cuộc sống “quốc thái dân an”. Cũng là vì hết lòng ngưỡng mộ hình ảnh vị vua vì dân, vào thời đó, các nghệ nhân thường chế tác lại những bức tranh phong thủy mã đáo thành công với tám con ngựa làm hình tượng chính, và đặt tên là Bát Tuấn Đồ.

Điển tích Tần Thủy Hoàng

Vào năm thứ hai của triều đại nhà Tần, Tần Thủy Hoàng nghe nói trên núi Vinh Thành xuất hiện phiến đá kỳ lạ có khắc hoa văn tinh xảo. Tương truyền đây là viên đá do Nữ Oa để lại khi “vá” trời, có thể giúp nhà vua ổn định quyền lực trong tay.

Tần Thủy Hoàng ngay lập tức cho xây dựng một con đường dẫn đến vùng đất của những viên đá thần. Sau đó, ông đã cử hàng nghìn binh lính đến đó để tôn thờ. Từ đó trở đi, mọi việc diễn ra tốt đẹp và thiên hạ được hòa bình.

Ông vui mừng khôn xiết và triệu tập các triều thần để viết thánh ca. Vào thời điểm đó, một quan chức đã viết:

“Vạn mã thiên quan ngự trì đạo.

Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”.

Đại văn hào thời Quan Hán Khanh triểu Nguyễn đã tạo ra thành ngữ “mã đáo thành công” trên cơ sở điển tích này.

Ý nghĩa phong thủy bức tranh Bát mã

Tranh mã đáo thành công mấy con ngựa? Có 8 con? Tại sao Mã đáo thành công lại là 8 chú ngựa?

Tất nhiên, chúng ta đã rất quen thuộc với hình ảnh 8 con ngựa trong bức tranh phong thủy Bát Mã ẩn chứa ý nghĩa phong thủy tốt lành của con số 8. Nhưng tại sao lại có 8 con ngựa thay vì 7 hoặc 9? Bởi:

Con số 8 “Bát” (chữ Hán là 八), phát âm gần giống phát, có nghĩa là sung túc, giàu có.

Ngoài ra, số 8 còn là con số uy nghi, rất được ưa chuộng trong phong thủy.

Từ đó, họa tiết Bát Mã ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên nhiều sản phẩm, mang ý nghĩa đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC