1480 lượt xem

Khám phá ý nghĩa của các món ăn ngày tết ở Trung Quốc

Tết nguyên đán được xem là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người châu Á nói chung và người Trung Quốc nói riêng. Với nhiều trường phái ẩm thực phong phú, ngày tết ở Trung Quốc được chuẩn bị kĩ lưỡng với nhiều món ăn ngon đặc sắc và hấp dẫn. Ngoài những điều này, món ăn của Trung Quốc cũng rất chú ý tới ý nghĩa của từng món ăn, mỗi món ăn đều thể hiện được một ý nghĩa sâu xa, đặc trưng. Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu về ý nghĩa các món ăn ngày tết Trung Quốc nhé!

Khám phá ý nghĩa của các món ăn ngày tết ở Trung Quốc

Vào những ngày đầu năm mới, truyền thống của các gia đình Trung Quốc là thực đơn ăn chay có tên gọi là “jai”. Thực đơn “jai”  này được chế biến từ các loại rau hoặc những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Nhiều người Trung Quốc cũng có những quan niệm về ý nghĩa của những thực phẩm này như:

Hạt sen: tượng trưng cho việc có nhiều con trai.

Bạch quả: (hay còn gọi là quả ngân hạnh được dùng nhiều trong món cháo của người Trung Quốc và các món ăn chay ngày lễ đầu năm): mang hình tượng của thỏi bạc – ý nghĩa của sự giàu có sung túc.

Tảo biển đen: cũng đồng nghĩa với bạch quả –  ý nghĩa của sự giàu có.

Những nắm cục đậu khô: không chỉ mang ý nghĩa giàu có, sung túc mà món ăn này còn mang ý nghĩa hạnh phúc.

Măng tre: mang ý nghĩa như một lời cầu “Mong muốn rằng tất cả mọi thứ sẽ tốt lành”.Những miếng đậu phụ hay đậu tươi lại không được coi là điều may mắn bởi loại thực phẩm này có màu trắng – dấu hiệu của cái chết và sự bất hạnh.

Những loại thực phẩm khác như cá lại được người Trung Quốc coi như một dấu hiệu của sự đoàn kết, luôn giữ liên lạc với nhau và gà biểu trưng cho sự thịnh vượng. Đặc biệt món gà, khi trình bày, người Trung Quốc để nguyên đầu, đuôi, chân và được trình bày từ cao xuống thấp (đầu – đuôi -chân) để tượng trưng cho sự hoàn hảo, đầy đủ. Món mỳ được người Trung Quốc làm thô và ăn ngay bởi người Trung Quốc quan niệm đó là nguồn cội của sự sống trường tồn.

 

cá được người Trung Quốc coi như một dấu hiệu của sự đoàn kết
Cá được người Trung Quốc coi như một dấu hiệu của thịnh vượng

Ở miền Nam Trung Quốc, món ăn Tết truyền thống phổ biến và được yêu thích nhất là món Nian Gao, một loại bánh được chế biến từ gạo nếp. Loại bánh này rất giống bánh Ddeog của Hàn Quốc và bánh Mochi của Nhật Bản. Bánh Nian Gao được người Trung Quốc lấy làm biểu tượng của sự no ấm và ý nghĩa của loại bánh này cũng rất hay bởi: Nian có nghĩa là dính nhưng lại đồng âm với từ năm và từ Gạo có nghĩa là bánh lại đồng âm với từ cao. Vì thế người Trung Quốc coi Nian Gao là cầu mong sự no ấm của năm mới hơn hẳn năm cũ.

 

món ăn Tết truyền thống phổ biến ở miền nam trung quốc
món ăn Tết truyền thống phổ biến ở miền nam trung quốc

Bánh ú Bá Trạng tên gọi là Zong zi cũng là một loại bánh chay đặc biệt ko thể thiếu. Loại bánh này có nhân chay chỉ làm từ đậu phụ, nấm, hạt dẻ, hạt sen… Trong khi đó, ở miền Bắc Trung Quốc, màn thầu và bánh bao nhân thịt xay lại là những thực phẩm được người Trung Quốc không thể thiếu.

Mỗi đất nước lại có một phong tục mang ý nghĩa riêng nhất là những món ăn vào các dịp đặc biệt như Tết âm lịch. Thế nên, dù người Trung Quốc thường bỏ ra rất nhiều tiền để sắm sửa và chuẩn bị các món ăn cho các dịp Tết truyền thống nhưng điều đó được người Trung Quốc cho là tượng trưng cho sự giàu có và sung túc của gia đình.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC