2996 lượt xem

Đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2023

Đến hẹn lại lên, 7 và 8/6/2023, hàng triệu sĩ tử Trung Quốc bước vào kì thi Cao khảo. Đây được coi là kì thi áp lực nhất thế giới. Và đề thi mỗi năm đều được mọi người quan tâm. Trong đó đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2023.

Đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2023

Như mọi năm, Trung Quốc có 7 đề thi Văn chính gồm đề thi toàn quốc A và B, đề thi toàn quốc khu vực I và II, đề thi của Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải.

Trong đó đề thi tiếng Trung ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân là tự ra đề, câu hỏi thành phần được quy định riêng. Đề các tỉnh do Viện Khảo thí Giáo dục của Bộ Giáo dục thống nhất, bao gồm Quốc gia A và Quốc gia B, tập I của chuẩn chương trình mới, tập II của chuẩn chương trình mới và 4 đề kiểm tra sáng tác tiếng Trung.

Cùng xem đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2023 có làm khó các sĩ tử Trung Quốc không nhé!

1. Đề toàn quốc A

Chủ đề: 人·技术·时间 – Con người·Công nghệ·Thời gian

“Mọi người dựa vào sự phát triển của công nghệ để có thể kiểm soát thời gian tốt hơn, nhưng có một số người bởi vì vậy mà đã trở thành nô lệ của thời gian.”

Câu này đã khiến bạn liên tưởng và suy nghĩ gì?

Yêu cầu: Chọn góc độ phù hợp, xác định khái niệm, tự đặt tiêu đề, không trùng lặp, không đạo văn, không tiết lộ thông tin cá nhân, trên 800 chữ

2. Đề toàn quốc B

Chủ đề: 一花独放不是春 – Một bông hoa không phải là mùa xuân

“Thổi tắt đèn người khác không làm mình sáng hơn, cản đường người khác không làm mình tiến xa hơn.

Một bông hoa nở không phải là mùa xuân, trăm bông hoa cùng nở thì vườn xuân tràn đầy. Nếu trên đời chỉ có một loài hoa thì loài hoa đó dù đẹp đến đâu cũng trở nên đơn điệu.”

Hãy viết một bài viết dựa trên điều này để phản ánh sự hiểu biết và suy nghĩ của bạn.

Yêu cầu: Chọn góc độ phù hợp, xác định khái niệm, làm rõ văn phong, tự đặt tiêu đề; không sao chép, không đạo văn; không tiết lộ thông tin cá nhân; không dưới 800 từ.

3. Đề chương trình chuẩn mới 1

Chủ đề: 故事的力量 – Sức mạnh của câu chuyện

“Một câu chuyện hay, có thể giúp chúng ta biểu đạt và giao tiếp tốt hơn, cũng có thể chạm đến tâm hồn, mở mang trí tuệ; một câu chuyện hay, có thể thay đổi vận mệnh của một con người, có thể thể hiện hình tượng của một dân tộc,… Một câu chuyện đều ẩn chứa sức mạnh.”

Bài tham khảo trên đã gợi ra cho bạn liên tưởng và suy nghĩ như thế nào? Hãy viết một bài văn.

Yêu cầu: Đầu tiên phải có quan điểm, xác định dàn ý, làm rõ thể loại, tự đặt tiêu đề; không được tham khảo, không được đạo văn, không được tiết lộ thông tin cá nhân, tối thiểu 800 chữ.

4. Đề chương trình chuẩn mới 2

Chủ đề: 青少年自己的空间 – Không gian riêng của thiếu niên

“Tư tưởng “Yên tĩnh không bị làm phiền” đã không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay. Rất nhiều người trẻ đều mong muốn có được một không gian riêng để thả lỏng, lắng đọng và trưởng thành trong cuộc sống, trong công việc và học tập.”

Hãy viết một bài báo kết hợp các tài liệu trên.

Yêu cầu: Chọn góc độ phù hợp, xác định khái niệm, làm rõ văn phong, tự đặt tiêu đề; không sao chép, không đạo văn; không tiết lộ thông tin cá nhân; không dưới 800 từ.

5. Đề khu vực Bắc Kinh

Chọn một trong hai câu hỏi sau và trả lời cho phù hợp. Không ít hơn 700 từ. Viết các câu hỏi trên phiếu trả lời. Không tiết lộ học khu, trường học và thông tin cá nhân.

(1) Từ “续航”, vốn có nghĩa là hành trình liên tục, ngày nay đã được thêm những nghĩa mới, chẳng hạn như sự tiếp nối của tuổi trẻ, sự tiếp nối của sự phát triển kinh tế với khoa học và công nghệ, v.v.

Anh (chị) hãy viết bài văn nghị luận về chủ đề “续航”.

Yêu cầu: Lập luận rõ ràng, dẫn chứng xác đáng, lập luận chặt chẽ, ngôn ngữ trôi chảy, hành văn trong sáng.

(2) Trên sân khấu, các diễn viên kinh kịch có những khoảnh khắc khi họ ra mắt. Cũng có nhiều khoảnh khắc xuất hiện trong cuộc sống: diễn văn dưới quốc kỳ, báo cáo kết quả nghiên cứu, ra mắt sản phẩm mới… Mỗi lần xuất hiện đều thu hút sự chú ý của mọi người, mỗi lần xuất hiện đều có một câu chuyện.

Em hãy viết bài văn tự sự về chủ đề “亮相”.

Yêu cầu: tư duy lành mạnh, nội dung đủ, hợp lý, miêu tả chi tiết; ngôn ngữ lưu loát, hành văn rõ ràng.

6. Đề khu vực Thiên Tân

Đọc tài liệu dưới đây và viết theo yêu cầu. (60 điểm)

 • Làm việc thì nên làm cùng với những người có gan có chí
 • Đọc sách thì phải đi vào thực tế

Mỗi thế hệ đều có sứ mệnh và thách thức, và mỗi thế hệ đều có nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Một thế kỷ trước, Chu Ân Lai, một thanh niên đang học ở Thiên Tân, đã viết câu đối này để cảnh báo bản thân trong việc kết bạn, giải quyết công việc và đọc sách để trau dồi kiến ​​thức. Đọc xong câu đối này em có những liên tưởng và suy nghĩ gì? Vui lòng chọn một góc độ, kết hợp kinh nghiệm và cảm nhận của bản thân và viết một bài báo.

Yêu cầu: ① Tiêu đề tự đặt; ② Thể loại viết không giới hạn (trừ thơ), có nét văn phong rõ ràng; ③ Bài viết không ít hơn 800 từ; ④ Không đạo văn, sao chép.

7. Đề khu vực Thượng Hải

Một người sẵn sàng khám phá thế giới xa lạ, có phải chỉ vì sự tò mò không? Hãy viết một bài văn nói lên sự hiểu biết và suy nghĩ của em về vấn đề này.

Yêu cầu: (1) Tiêu đề tự nghĩ; (2) Bài văn không dưới 800 từ.

(Nguồn CCTV và sưu tầm trên Internet)

Bạn cảm thấy độ khó của đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc 2023 như thế nào? Đúng là kì thi khốc liệt nhất thế giới.

Xem thêm: Đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2022

BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

  Chọn cơ sở gần bạn nhất?

  Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


  Họ tên (Bắt buộc)

  Số điện thoại (Bắt buộc)


  X
  ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC