1789 lượt xem

Giới thiệu tổng quan về đại học Trung Quốc

Hình ảnh Giới thiệu tổng quan về đại học Trung Quốc 1

Trung Quốc là một trong những lựa chọn đất nước châu Á của du học sinh Việt Nam và quốc tế. Các trường ở Trung Quốc ngày càng phát triển và tăng các thứ bậc trên các bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới. Cùngtìm hiểu tổng quan về vấn đề này nhé!

Hình ảnh Giới thiệu tổng quan về đại học Trung Quốc 1

1. Giới thiệu tổng quan về đại học Trung Quốc

Các trường ở Trung Quốc có thể được chia thành:

 • Đại học tổng hợp
 • Đại học kỹ thuật
 • Đại học chuyên ngành như y khoa
 • Đại học ngoại ngữ
 • Đại học đào tạo giáo viên – Đại học sư phạm.

Tại đây đã chấp nhận và giáo dục sinh viên quốc tế trong nhiều năm. CEC cung cấp bảng xếp hạng đại học của Trung Quốc cho sinh viên quốc tế muốn biết thêm về trường đại học ở Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2019, Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã công bố tổng cộng 492.185 sinh viên quốc tế đang học tập tại Trung Quốc vào năm 2018.

Bảng xếp hạng được công bố bởi Hiệp hội cựu sinh viên Đại học Trung Quốc, là một bảng xếp hạng trong nước , được tiến hành độc lập với chính phủ. Phương pháp xếp hạng của nó bao gồm các tiêu chí sau: 1) Sự công nhận của chính phủ; 2) Nghiên cứu; 3) Khoa; 4) Chương trình; 5) Học sinh; 6) Danh tiếng.

Ngày nay, sinh viên nước ngoài đang học tại các trường đại học ở Trung Quốc không chỉ cho ngôn ngữ tiếng trung, mà còn cho các chương trình đại học, sau đại học và tiến sĩ. Học tiếng Trung là một bước không thể tránh khỏi khi bạn nộp đơn vào bất kỳ trường đại học quốc gia nào ở Trung Quốc. Các khoa học thuật khác nhau có yêu cầu ngôn ngữ Trung Quốc riêng của họ. Các khoa như kỹ thuật và khoa học máy tính có yêu cầu tiếng Trung thấp hơn so với quản lý và luật.

Các trường đại học tại Trung Quốc thống trị Bảng xếp hạng QS BRICS (BRICS là từ viết tắt của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) 2019, chiếm 7 trong số 10 vị trí hàng đầu, với Đại học Thanh Hoa đứng đầu và Đại học Bắc Kinh đứng thứ hai.

2. Xếp hạng đại học Trung Quốc 2019

Cấp Tên trường đại học
1 Đại học Bắc Kinh
2 Đại học Thanh Hoa
3 Đại học Khoa học Trung Quốc
4 Đại học Phúc Đán
5 Đại học Nhân dân Trung Quốc
5 Đại học Chiết Giang
7 Đại học Giao thông Thượng Hải
8 Đại học Nam Kinh
9 Đại học Vũ Hán
10 Đại học Trung Sơn
11 Đại học Cát Lâm
12 Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung
13 Đại học Thiên Tân
14 Đại học Tứ Xuyên
15 Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc
16 Đại học Nam Khai
17 Đại học Sư phạm Bắc Kinh
18 Đại học Giao thông Tây An
19 Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân
20 Đại học trung tâm miền nam
20 Đại học Sơn Đông
22 Đại học Hạ Môn
23 Đại học Đồng Tế
24 Đại học Đông Nam
25 Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh
26 Đại học Đông Bắc
27 Đại học Bách khoa Tây Bắc
28 đại học Bình dân miền Đông Trung Quốc
29 Học viện Công nghệ Bắc Kinh
30 Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc

3. Xét tuyển vào Đại học hàng đầu tại Trung Quốc

Để chọn trường đại học bên Trung Quốc, bạn cần đặt mục tiêu học tập. Đối với việc học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, bạn nên nộp đơn vào một trường đại học có chương trình tiếng Trung tốt với các khóa học văn hóa. Đối với chương trình cấp bằng đại học và sau đại học, bạn phải xem xét tiêu chuẩn học tập và cơ hội việc làm. Khi nộp đơn vào các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, như Bắc Kinh, Thanh Hoa và Phúc Đán, việc tuyển sinh vào chương trình cấp bằng giảng dạy tiếng Trung bị hạn chế và cực kỳ cạnh tranh. Bạn phải được thông tin đầy đủ, chuẩn bị tốt và rất quyết tâm làm việc rất chăm chỉ để được nhận vào học.

4. Dự án 211 và 985 của Trung Quốc là gì?

Dự án 211 là nỗ lực mới của chính phủ Trung Quốc nhằm tăng cường khoảng 100 trường đại học và các lĩnh vực kỷ luật quan trọng là ưu tiên quốc gia trong thế kỷ 21. Dự án 985 là một dự án mang tính xây dựng để thành lập các trường đại học đẳng cấp thế giới trong thế kỷ 21 được thực hiện bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Có 112 trường đại học trong dự án 211 và 39 trường đại học trong dự án 985.

Trong số 985 trường đại học dự án, chín trường đại học tạo nên C9 League được coi là tương đương với Trung Quốc của Ivy League. Liên đoàn C9 bao gồm Phúc Đán, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Nam Kinh, Bắc Kinh, Giao Thông Thượng Hải, Thanh Hoa, Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Giao Thông Tây An và Chiết Giang. Chín trường đại học này đồng ý về việc công nhận tín dụng lẫn nhau, trao đổi sinh viên, đào tạo đội ngũ giảng viên và chia sẻ tài nguyên của họ trong nhiều lĩnh vực khác.

Các bạn có mong muốn đi du học Trung Quốc và đang băn khoăn về việc chọn trường, chọn ngành thì liên hệ ngay với Vimiss để được tư vấn nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC