2317 lượt xem

Một góc ẩm thực Trung Hoa_ bún qua cầu

Bún qua cầu là một món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa của tỉnh Vân Nam. Đây là món ăn đặc trưng của người Hán ở vùng Điền Nam (Điền là tên gọi của Vân Nam) . Thuộc về khu vực ẩm thực Điền hệ (một trong các vùng ẩm thực nổi tiếng của Trung Quốc). Món bún qua cầu có lịch sử hơn 100 năm. Bắt nguồn từ huyện Mông Tự tỉnh Vân Nam.

Nguồn gốc ra đời của món mỳ qua cầu

Bún qua cầu là món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Vân Nam, Trung Quốc. Không chỉ có tên gọi độc đáo, món ăn với lịch sử hơn 100 năm này còn ẩn chứa một câu chuyện đẹp về tình yêu.

Chuyện kể rằng ngày xưa tại một hồ nước nọ tại tỉnh Vân Nam có một hòn đảo nhỏ yên tĩnh. Nối với bờ bằng duy nhất một cây cầu gỗ. Đây là nơi các sĩ tử tập trung dùi mài kinh sử, chuẩn bị cho các kỳ khoa cử. Trong số các sĩ tử học trên đảo, có sĩ tử nọ ngày nào cũng được vợ mang cho một tô mỳ ăn trưa.

Do quá chú tâm học hành, mỗi ngày chàng sĩ tử đều vùi đầu đọc sách tới quên cả ăn trưa. Đợi đến tối thì mỳ đã nguội và trương lên, rất khó ăn. Thấy chồng học hành lao lực, lại ăn uống không đầy đủ, sắc mặt ngày một xanh xao, người vợ rất xót xa, ngày đêm trăn trở. Một ngày, nàng đã nảy ra một ý tưởng.

cách ăn bún qua cầu còn nổi tiếng bởi truyền thuyết về sự ra đời của món ăn này

Nàng chuẩn bị nước dùng thật nóng, đặc biệt phủ thêm một lớp mỡ gà lên trên để giữ nóng. Các nguyên liệu khác như bún, thịt cá, trứng, rau, gia vị… được xếp thành từng phần riêng. Khi dùng, chồng nàng chỉ cần cho lần lượt các nguyên liệu vào tô nước dùng nóng hổi. Nhờ sức nóng của tô nước dùng, nguyên liệu sẽ chín dần. Người chồng có thể thưởng thức món mỳ ngon lành nóng hổi bất cứ lúc nào, không sợ mỳ bị nguội hay trương lên.

Cùng những tô mỳ đong đầy tình yêu của vợ, chàng sĩ tử đã thành công vượt qua các kì thi. Cũng từ đó, bí quyết của người vợ dần được người dân trong vùng học theo và lan truyền khắp nơi. Món mỳ bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu đẹp gắn liền với cây cầu gỗ của hai vợ chồng. Người dân ưu ái đặt cho cái tên “Mỳ qua cầu”, trở thành đại diện cho ẩm thực Vân Nam.

Theo thời gian, mỳ qua cầu đã vượt qua biên giới tỉnh thành, trở nên phổ biến khắp Trung Quốc. Trở thành một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến thăm đất nước tỷ dân.

Món bún qua cầu Vân Nam gồm những gì?

mot-goc-thuc-trung-hoa_-bun-qua-cau-1

Một suất bún gồm có bát canh nóng với những chiếc đĩa nhỏ. Gồm đĩa dựng rau, dưa, hoa cúc, trứng, đĩa lớn bầy các loại thịt… mỗi thứ một ít. Tùy theo từng nhà hàng và từng suất ăn, số lượng đồ ăn kèm có thể lên tới hàng chục món.

Cách ăn món bún này tương tự ăn lẩu. Nước dùng đã được múc sẵn ra bát lớn thay vì đun sôi trên bếp. Thế nhưng bạn đừng lo nước sẽ bị nguội khi lần lượt chần bún, thịt, trứng nhé. Nhìn bề ngoài, nước sôi vừa phải nhưng nhờ có lớp mỡ mỏng ở phía trên nên nước giữ được độ nóng khá lâu. Bạn từ từ cho thịt, trứng, rau vào rồi mới nếm nước dùng.

Để có được nước dùng nhìn thì béo nhưng ăn không ngấy. Các đầu bếp cũng phải rất kỳ công ninh nhừ gà già trong 5-6 tiếng đồng hồ.

Xem thêm:

    ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

    Thẻ tìm kiếm:

    Trả lời

    BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

    Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

      Chọn cơ sở gần bạn nhất?

      Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


      Họ tên (Bắt buộc)

      Số điện thoại (Bắt buộc)


      X
      ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC

      Báo điểm HSK nhận quà