568 lượt xem

Mũi đinh ba của Trung Quốc: Bắc – Thượng – Thâm

Chắc hẳn các bạn đã một lần nghe đến cụm từ Mũi đinh ba của Trung Quốc: Bắc – Thượng – Thâm. Đó là cụm để chỉ ba thành phố phát triển dẫn đầu của Trung Hoa Đại Lục: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến. Nào! Hãy cùng mình tìm hiểu về ba nền kinh tế hàng đầu này nhé!

Mũi đinh ba của Trung Quốc: Bắc – Thượng – Thâm

mui-dinh-ba-cua-trung-quoc-bac-thuong-tham

1, Bắc Kinh – Beijing – 北京

Bắc Kinh – thủ đô, trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế, là thành phố được du học sinh các nước chọn đến học nhiều nhất tại Trung Quốc.

Thành phố nằm ở miền Hoa Bắc và còn là một trong bốn trực hạt thị (thành phố trực thuộc Trung ương) của Trung Hoa. Bao quanh hầu hết Bắc Kinh là tỉnh Hà Bắc, giáp với thành phố Thiên Tân ở phía Đông Nam.

Đây là nơi đặt trụ sở của rất nhiều công ty, tập đoàn lớn nhỏ của người Trung cũng như ở trên thế giới . Một đầu mối giao thông chính của các hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, đường sắt và đường sắt cao tốc tại Trung Quốc. Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới theo số lượng hành khách.

Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai Trung Quốc xét theo số dân đô thị. Thành phố nhiều tỷ phú đô la thứ hai thế giới chỉ sau New York. Nơi đây là là kinh đô cuối cùng trong tứ đại cố đô phong kiến Trung Hoa. Trung tâm chính trị của cả nước trong phần lớn thời gian suốt các triều đại Nguyên, Minh, Thanh.

Ngoài ra Bắc Kinh còn có nhiều những trường đại học nổi tiếng, danh giá: Đại Học Ngôn ngữ Bắc Kinh, Đại Học Bắc Kinh, Đại Học Thanh Hoa, Đại học Sư phạm Bắc Kinh…

Bắc Kinh có quy mô nền kinh tế khổng lồ với 603 tỷ USD tương đương với GDP của Bỉ.

2, Thượng Hải – Shanghai – 上海

Thượng Hải là đầu tàu mũi nhọn của nền kinh tế, trung tâm hành chính, văn hoá của Trung Quốc. Thượng Hải là một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương. Thuộc đồng bằng châu thổ sông Dương Tử. Phía đông giáp biển Đông Hải. Phía tây giáp tỉnh Triết Giang và Giang Tô. Phía nam giáp vịnh Hàng Châu. Phía bắc tiếp giáp với vị trí sông Dương Tử đổ ra biển.

Thượng Hải là thành phố đông đúc với dân số dẫn đầu Trung Hoa. Mở rộng hơn nữa, thành phố này luôn nằm trong top 10 các thành phố đông dân nhất thế giới. Thượng Hải bên cạnh với Thâm Quyến đều có Sở giao dịch chứng khoán. Nơi đây còn có hải cảng sầm uất nhất thế giới, hơn cả cảng Singapore và Rotterdam.

Ngoài ra, với 439km chiều dài, làm cho hệ thống tàu điện ngầm Thượng Hải là mạng tàu điện ngầm vận tải hành khách dài nhất thế giới.

Không chỉ thể, những trường đại học hàng đầu Trung Quốc nằm ở đây. Những nhân tài rạng danh nhất cũng nằm ở đây: Đại Học Giao Thượng Hải, Đại Học Phúc Đán, Đại Học Đồng Tế, Đại Học Sư phạm Hoa Đông, Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải, Đại Học Ngoại ngữ Thượng Hải,…

Đặc biệt hơn nữa, lý do khiến Thượng Hải được mệnh danh là thủ đô kinh tế của Trung Quốc là vì có quy mô nền kinh tế dẫn đầu cả nước với 648 tỷ USD. Luôn nằm trong top 10 thành phố lớn nhất thế giới và thậm chí Thượng Hải còn có nền kinh tế lớn hơn gần 100 quốc gia khác trên Thế giới.

3, Thâm Quyến – Shenzhen – 深圳

Thâm Quyến – một thành phố phó tỉnh của tỉnh Quảng Đông. Thâm Quyến nằm cạnh Hồng Kông, tiếp giáp với thành phố Đông Hoản và thành phố Huệ Châu. Đây là Đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc. Khí hậu dễ ​​chịu cùng phong cảnh ven biển và núi non đẹp như tranh vẽ. Thâm Quyến đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và có tên trong danh sách 31 điểm đến không thể bỏ lỡ trên thế giới của Thời báo New York.

Nơi đây cũng là trung tâm giao thông chính cho du khách ra vào Đại lục. Bên cạnh đó Thâm Quyến hiện là một trung tâm công nghệ hàng đầu toàn cầu, được truyền thông gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Thâm Quyến cũng là một trung tâm tài chính dẫn đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Xếp thứ 8 trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu năm 2021. Đặc biệt, Thâm Quyến còn xếp vị trí thứ 6 trong top các thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới xếp sau những thành phố nổi tiếng như New York, Bắc Kinh, Hồng Kong, London, Thượng Hải.

Là một thành phố năng động và phát triển, thật không lạ gì khi thấy sự to lớn của quy mô nền kinh tế thành phố Thâm Quyến hơn 459 tỷ USD ngang ngửa với GDP của Áo.

Trên đây là thông tin tổng quát về ba thành phố hàng đầu Trung Quốc hay còn gọi là mũi đinh ba Trung Quốc! Những kiến thức xã hội vô cùng hay và thú vị về đất nước tỉ dân sẽ giúp bạn có thêm động lực học tiếng Trung và phát triển bản thân nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC