2658 lượt xem

Người Trung Quốc thích được tặng quà gì?

Hình ảnh Người Trung Quốc thích được tặng quà gì?

Tìm hiểu người Trung Quốc thích được tặng quà gì để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp trong học tập, công việc, giao lưu. Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu nhé!

Quan hệ ( 关系 guān xì ) đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Trung Quốc ngày nay. Kết nối xã hội là chìa khóa cơ bản để thành công trong cộng đồng Trung Quốc. Một cách phổ biến để củng cố các mối quan hệ của một người là tặng quà ( 送礼 sòng lǐ ) để thể hiện tình cảm, sự tôn trọng hoặc sự gần gũi. Vậy người Trung Quốc thích được tặng quà gì và không thích được tặng gì? Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu nét văn hóa này nhé!

Hình ảnh Người Trung Quốc thích được tặng quà gì?

Người Trung Quốc không thích tặng quà gì?

Nghi thức tặng quà ở Trung Quốc có thể hơi khác so với các nước phương tây. Có một số quà tặng bạn không nên gửi cho bạn bè, bạn học hoặc người thân Trung Quốc. Ví dụ, tránh tặng đồng hồ, vì cụm từ 送钟 ( sòng zhōng , để tặng đồng hồ làm quà tặng ) nghe giống như cụm từ 送终 (sòng zhōng) có nghĩa là sắp xếp tang lễ . Giày dép cũng không thích hợp làm quà tặng, vì từ 鞋 (xié) cho giày âm thanh như từ 邪 (xié) cho ác , hay bất hạnh . Nến (蜡烛 là zhú) cũng không phải là một món quà thích hợp, vì chúng được sử dụng để tang người chết ở Trung Quốc cổ đại.

Người Trung Quốc thích được tặng quà gì?

Một món quà truyền thống mà tất cả mọi người Trung Quốc thích là phong bì đỏ Trung Quốc gọi là 红包 (hóng bāo). 红包 là phong bì màu đỏ hình chữ nhật nhỏ chứa tiền (không có tiền xu). Đó là một món quà phổ biến được tặng trong các ngày lễ, đám cưới, lễ tốt nghiệp, cho em bé chào đời và các dịp đặc biệt khác. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng văn phòng phẩm bất cứ lúc nào trong năm, nhưng hãy chắc chắn rằng các ký tự trên phong bì phù hợp với dịp này.

Trái cây tươi là một cách phổ biến của Trung Quốc để cho bạn thấy sự quan tâm khi đến thăm bạn bè, người thân hoặc người lớn tuổi.

Một món quà truyền thống khác của Trung Quốc là trà địa phương. Hộp trà ( 茶包裝盒 chá bāo zhuāng hé) là một trong những món quà Trung Quốc thể hiện sự thực tế, xác thực và thanh lịch. Hoặc một số vật phẩm phong thủy cũng được người Trung Quốc yêu thích, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ để mua loại phù hợp với người được tặng nhé!

Nếu bạn là người Việt Nam và muốn tặng quà cho người Trung Quốc thì có thể sử dụng các sản vật địa phương, như cà phê, rược, các loại bánh đặc sản như bánh Pía, bánh đậu xanh…, các thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe.

Một điều khác cần chú ý là màu sắc của món quà và bọc của nó. Màu đỏ, vàng là màu lễ hội, trong khi màu trắng và đen được coi là màu không may mắn vì chúng được sử dụng trong tang lễ.

Con số cũng quan trọng. Trong văn hóa Trung Quốc, nên tránh số, vì cách phát âm của nó ( 四 sì ) tương tự như cách phát âm của từ tiếng Trung cho cái chết ( 死 sǐ ). Mặt khác, số 8 là con số được ưa chuộng trong văn hóa Trung Quốc. Tám liên quan đến sự toàn vẹn và trọn vẹn trong Đạo giáo, bởi vì nó có vẻ ( 八 ba ) tương tự như động từ 发( fā ), có nghĩa là thịnh vượng , trở nên giàu có , làm giàu .

Hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn khi lựa chọn quà tặng cho người Trung Quốc.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC